Metaverse sẽ mang lại sự xói mòn thêm về quyền riêng tư

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Không giống như một số đồng nghiệp của tôi trong không gian công nghệ, tôi không thấy Metaverse như một thế giới ảo mà chúng ta làm việc, giao lưu và mua sắm. Thay vào đó, tôi thấy đó là một thời điểm trong thời gian, đạt được vào năm 2020 và vào năm nay vì đại dịch toàn cầu, khi thế giới kỹ thuật số trở nên quan trọng như thế giới vật chất. Đó là một sự thay đổi rời khỏi ý tưởng rằng thực tế vật lý là vượt trội và được ưa thích hơn thực tế kỹ thuật số.

Công việc cho nhiều người đã biến thành một loạt các cuộc họp Zoom, mọi người đang mua bất động sản ảo và trẻ em đang dành thời gian với bạn bè của họ trong FortniteRoblox. Việc đổi thương hiệu của Facebook khi Meta báo hiệu rằng không có gì quay trở lại cách mọi thứ trước đây, vì một khối lượng quan trọng của mọi người đã nhận ra lợi ích của hoạt động trong một thực tế kỹ thuật số.

Và với sự sụp đổ của thực tế này, nhận ra rằng những mảnh vụn riêng tư mà chúng ta đã tận hưởng có thể sớm được biến thành một cơn ác mộng khó khăn, nơi chúng ta có thể bị cấm tùy tiện khỏi môi trường ảo mà chúng ta sống, làm việc và vui chơi.

Liênquan: Metaverse: Thế giới mới dũng cảm của Mark Zuckerberg

Một sự xói mòn ẩn danh

Khi các tài nguyên kỹ thuật số ngày càng trở nên quan trọng đối với chúng tôi, chúng đang được liên kết chặt chẽ hơn với nhau. Mặc dù chúng tôi chưa đạt được một điểm mà mọi thứ được tích hợp dưới một tài khoản duy nhất, chúng tôi có thể thấy mọi thứ đang đứng đầu dựa trên những gì đã xảy ra – cụ thể là khi sử dụng tài khoản Facebook và Google làm cổng vào nhiều nền tảng khác nhau.

Nhiều lo lắng về quyền riêng tư kỹ thuật số ngày nay – chẳng hạn như trộm cắp danh tính, thông tin cá nhân bị đánh cắp và quảng cáo nhắm mục tiêu – có thể bắt nguồn từ sự đột phá khiến Facebook thành công, điều này đã mang lại cho mọi người đủ động lực để đăng ký tên thật của họ. Trước Facebook, hầu hết mọi người sử dụng bút danh trực tuyến và không thoải mái chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân một cách cởi mở. Họ vô danh, diễn xuất trên các diễn đàn riêng biệt. Với Facebook có tên của mọi người, kết nối các dịch vụ thanh toán bao gồm Apple Pay và Google Pay, cùng với hồ sơ mua hàng của Amazon, đột nhiên hầu hết người dùng internet có tính cách trực tuyến cho thấy cách họ tương tác trong lĩnh vực kỹ thuật số. Đã có những ý nghĩa bảo mật đáng kể từ việc kết nối tất cả các dịch vụ đó, khiến dữ liệu của mọi người dễ bị hack hoặc lạm dụng.

Liênquan: Nền kinh tế dữ liệu là một cơn ác mộng dystopian

Khi chúng ta chuyển hầu hết cuộc sống của mình sang một lĩnh vực kỹ thuật số, các mối đe dọa của dữ liệu bị xâm phạm và bị theo dõi chặt chẽ, trong số những người khác, trở nên cấp tính hơn. Để mượn một thuật ngữ từ thế giới tiền điện tử: Nó gần giống như đưa toàn bộ cuộc sống của bạn vào bộ nhớ nóng, nơi nó luôn có thể truy cập và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân xấu, trái ngược với kho lạnh, trong đó chỉ có bạn kiểm soát các chìa khóa tài sản của mình.

Sự thay đổi này thiết lập chúng ta cho một tương lai nơi bất cứ ai kiểm soát quyền truy cập vào những gì trở thành hồ sơ tổng thể metaverse có thể thực thi pháp luật chống lại nhà cung cấp tài khoản đó. Có thể có những tình huống nếu một người không tuân thủ bất kỳ nhiệm vụ hoặc quy định nào được đưa ra, người đó có thể thấy mình bị hủy nền tảng – trong trường hợp này, sẽ cắt đứt con đường duy nhất, quan trọng mà chúng ta làm việc và xã hội hóa. Cá nhân này sẽ trở thành một kẻ bị ruồng bỏ kỹ thuật số.

Khi Mark Zuckerberg tuyên bố đổi thương hiệu cho công ty của mình, mọi người nhận xét rằng khi bạn chết trong metaverse, bạn “chết” ngoài đời thực. Đó là một ý tưởng đáng sợ. Bạn vẫn còn sống nhưng không thể truy cập vào bất kỳ người, địa điểm, tài nguyên hoặc công cụ nào mà trước đây bạn có quyền truy cập. Một cái gì đó như thế chỉ là không thể thực hiện được trong cuộc sống vật chất trước đây. Bây giờ nó có thể xảy ra khá dễ dàng, đặc biệt là bởi vì không có nhiều sự rõ ràng xung quanh quyền của chúng tôi là gì và quy trình hợp pháp nào được yêu cầu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Xói mòn quyền

Đã có một kế hoạch chi tiết hợp pháp cho kịch bản này. Đạo luật Patriot, thông qua bài 9/11, về cơ bản cấp chính phủ tự do rein để có hiệu quả làm bất cứ điều gì họ muốn, mà không cần quá trình do. Theo Đạo luật Patriot, nếu chính phủ liên bang thông qua CIA, FBI hoặc bất kỳ chi nhánh thực thi nào của nó đặt yêu cầu giám sát Google, Facebook hoặc Apple cho tất cả các hoạt động có trụ sở tại Hoa Kỳ của người dùng, theo luật, công ty không được phép thậm chí thông báo cho người đó rằng họ đang bị giám sát. Có những hình phạt lớn để họ đứng về phía người dùng trong bất kỳ khía cạnh nào.

Liênquan: Con đường mới dẫn đến quyền riêng tư sau khi quy định dữ liệu của EU thất bại

Chúng tôi hiện đang đặt ngày càng quan trọng hơn vào cuộc sống kỹ thuật số của mình mà không rõ ràng về quyền lợi của chúng tôi trong thế giới mới này. Chúng tôi đã đặt quá nhiều niềm tin vào các thực thể có hồ sơ theo dõi chứng minh về việc lạm dụng niềm tin đó và không bảo vệ thông tin được cung cấp cho họ. Chúng tôi đã mua vào các hệ thống này, và chúng tôi sẽ có hiệu quả trở thành nông nô kỹ thuật số nơi chúng tôi tồn tại với sự tiện lợi của nhà cung cấp nền tảng. Tất cả chúng ta đều tự mình, không có bất kỳ quyền nào trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Nếu chúng ta trở nên bất tiện, chúng ta có thể dễ dàng im lặng và de-platformed. Điều đó khiến chúng ta hy vọng điều tốt nhất mà chúng ta không vượt qua một đường vô hình. Thật không may, trong khí hậu hiện tại, kiểm duyệt và khử nền tảng đã trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến những người không vi phạm bất kỳ luật nào, nhưng chỉ có ý kiến không phù hợp với dòng chính – như tranh luận chống lại nhiệm vụ mặt nạ, thảo luận về các loại thuốc COVID thay thế hoặc thậm chí study học Facebook misinformation thông tin sai lệch.

Cuối cùng, cách duy nhất để đảm bảo an ninh của chúng tôi là tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho chính mình. Rốt cuộc, luôn có khả năng ai đó có thể bước vào nhà bạn, vì vậy bạn nên giữ cửa của bạn bị khóa và thực hiện bước thêm để đảm bảo chốt. Hiện tại, có những lựa chọn thay thế cho các nền tảng chính thống là phi tập trung, mã nguồn mở và cam kết quyền riêng tư của người dùng. Hãy hy vọng rằng thay vì dựa vào cùng một nền tảng công nghệ lớn mà chúng tôi đã làm trong thời đại Web2, thay vào đó, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng metaverse từ đầu lên theo cách thực sự đặt người dùng kiểm soát cuộc sống kỹ thuật số của họ.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

ColinPape là một doanh nhân và là người sáng lập Presearch, một công cụ tìm kiếm tư nhân, phi tập trung với 2,2 triệu người dùng. Ông cũng là người sáng lập ShopCity.com, một nền tảng thương mại cộng đồng kết nối các doanh nghiệp địa phương và người tiêu dùng.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *