Nga ưu tiên đồng rúp CBDC vì triển vọng tiền điện tử tổng thể có vẻ tích cực

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sau khi chính quyền Trung Quốc đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với các giao dịch tiền điện tử vào tháng 9 bằng cách đánh đồng họ với hoạt động tài chính bất hợp pháp, các thợ mỏ tiền điện tử địa phương hoặc đã bỏ rơi radar hoặc chuyển đến các nước khác để tiếp tục kinh doanh của họ.

Hoa Kỳ sau đó trở thành công ty dẫn đầu về khối lượng khai thác Bitcoin ( BTC) với tỷ lệ 35,4%. Khiêm tốn Kazakhstan hiện đang ở vị trí thứ hai (18,1%), và điểm đồng được Nga bảo đảm (11,23%).

Không có gì đáng ngạc nhiên vì Nga có một số lợi thế, có nghĩa là tiến hành kinh doanh tiền điện tử trong nước là vô cùng sinh lợi cho hầu hết mọi thợ mỏ. Có điện giá rẻ và, ít nhất là cho bây giờ, quy định lập pháp thân thiện. Theo các nhà phân tích vào mùa xuân năm 2021, giá điện ở Nga là 0,06 đô la mỗi kilowatt giờ cho sử dụng hộ gia đình và 0,08 đô la cho doanh nghiệp. Để so sánh, ở Pháp, một kWh điện có giá 0,2 đô la cho chủ nhà và 0,14 đô la cho doanh nghiệp, đắt gấp bốn lần so với ở Nga. Các ước tính khác cho thấy sự khác biệt về chi phí điện khi khai thác Bitcoin ở Nga và châu Âu thực sự gần 7,5 lần.

Nhiều trang trại tiền điện tử tư nhân và các công ty khai thác mỏ đã xuất hiện trong nước. Tất nhiên, như ở phần còn lại của thế giới, nhiều thợ mỏ Nga đã không sống sót qua “mùa đông tiền điện tử” vào năm 2018, khi giá Bitcoin giảm xuống gần 3.500 đô la, khiến việc khai thác tiền điện tử không có lợi nhuận. Nhưng COVID-19 đã buộc nhiều người phải tìm kiếm thêm thu nhập và tìm kiếm các cách khác để bổ sung vốn của họ.

Điều kiện thuận lợi cho khai thác mỏ thậm chí còn góp phần vào thực tế là các công ty dầu mỏ nhà nước đề xuất khai thác tiền điện tử tại các lĩnh vực của họ và sử dụng khí liên quan để tạo ra điện Nhân tiện, Gazprom Neft, nhà cung cấp khí lớn nhất cho các nước châu Âu, đã ra mắt một trung tâm dữ liệu khai thác tại cơ sở của mình ở Siberia vào năm 2020.

Vitaliy Borshenko, đồng sáng lập của nhà điều hành khai thác mỏ công nghiệp BitCuster, chắc chắn rằng ngay cả với mức tiêu thụ điện năng cao, khai thác mỏ ở Nga sẽ tìm thấy sự hỗ trợ không chỉ từ các công ty tư nhân mà còn từ chính quyền:

“ Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin là một người mua điện duy nhất. Sự độc đáo xuất phát từ tính chất linh hoạt cao của ngành về phương thức thanh toán sự thờ ơ vị trí và phân phối tải điện. Cơ sở vật chất khổng lồ được xây dựng ở những vùng xa xôi của đất nước, mang lại doanh thu thuế cho ngân sách địa phương và việc làm cho cư dân địa phương. Và vì không thiếu điện, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ quá trình này”.

Tiền điện tử có hợp pháp ở Nga không?

Each state today regulates the crypto industry based on its own interests and in completely different ways. Some countries fully prohibit cryptocurrencies, while others have made steps to legalize them.

Đã có các quy tắc và quy định chi phối việc lưu thông tiền điện tử tại thị trường Nga. Nhưng như trường hợp của nhiều quốc gia khác, có vấn đề với việc điều chỉnh tiền điện tử vì ngành này còn rất trẻ và không phải tất cả các nhà quản lý đều quen thuộc với nó.

Giống như nhiều quốc gia, Nga theo xu hướng toàn cầu, và vào năm 2014, đã có những dấu hiệu ban đầu của các đề xuất khác nhau cho các hóa đơn để điều chỉnh ngành công nghiệp. Các bước riêng biệt đầu tiên hướng tới quy định bắt đầu vào năm 2018 và vào năm 2019, luật liên bang “ Về quyền kỹ thuật số” có hiệu lực, cung cấp quy trình và quy tắc sử dụng kỹ thuật số tài sản và mã thông báo. Một luật chính thức “ Về tài sản tài chính kỹ thuật số” cũng bắt đầu được thảo luận. Cuối cùng, vào tháng 1 năm 2021, pháp luật vẫn còn rất “thô” và chưa hoàn thành đã có hiệu lực. Đây là luật đầu tiên nhằm điều chỉnh cụ thể tiền điện tử và khai thác mỏ, cũng như giới thiệu thuế, nhưng nó vẫn không nhận ra tiền điện tử là một phương tiện thanh toán. Các ngân hàng và thị trường chứng khoán Nga có thể tiến hành các giao dịch mua, bán và trao đổi tài sản nếu chúng được bao gồm trong một sổ đăng ký đặc biệt của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, nhà nước không có cơ chế để theo dõi lợi nhuận có nguồn gốc từ tiền điện tử. Khi áp dụng luật này cho người dùng thông thường, một người muốn lưu trữ Bitcoin và không nói với ai về điều đó, họ có thể làm điều đó một cách an toàn nhờ tính ẩn danh của mạng. Deanonymization xảy ra khi tiền điện tử được đổi lấy rúp, đô la hoặc bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác, khiến nhà nước có thể can thiệp vào các giao dịch này và tạo ra những trở ngại.

Nói chung, các nhà quản lý ở Nga không thể tìm thấy sự đồng thuận, không chỉ liên quan đến việc áp dụng tiền điện tử mà còn làm thế nào để gắn nhãn và sau đó điều chỉnh chúng. Gần đây, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đề xuất hiểu khai thác mỏ như một hoạt động kinh doanh phù hợp với bộ luật dân sự. Đề xuất này được hỗ trợ bởi Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng và hạ nhà, Duma Quốc gia.

Bộ Năng lượng quy định rằng người tiêu dùng phải chỉ ra mức tiêu thụ điện năng cho doanh nghiệp hoặc cho chi tiêu cá nhân. Duma Quốc gia cũng đề xuất tăng thuế điện cho các thợ mỏ vì họ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào. Nhưng Ngân hàng Trung ương Nga đã không ủng hộ sáng kiến này và gọi khai thác mỏ là “người thay thế tiền tệ”. Vào tháng 9, Ngân hàng Trung ương đề nghị các ngân hàng làm chậm thanh toán của người dùng Nga trong các sàn giao dịch tiền điện tử để chống lại “mua hàng cảm xúc” của tiền điện tử.

For Valeriy Petrov, vice president of the Russian Association of Cryptoeconomics, Artificial Intelligence and Blockchain, this suggests that the Central Bank is stalling to make a decisive regulatory move despite the desire from the local industry to work with the regulators:

“ Quy định khai thác mỏ chỉ được yêu cầu trong hai vấn đề: công nhận hoạt động kinh doanh của mình và hợp pháp hóa việc bán tài sản tiền điện tử kiếm được bên ngoài Liên bang Nga để tổ chức một dòng vốn ngoại hối vào nước này và xác định thủ tục for payingtrả thuế to the state tiểu bang treasury kho bạc. Cộng đồng tiền điện tử đã phát triển tất cả các câu hỏi trong một thời gian dài.”

Một đồng rúp kỹ thuật số

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ngân hàng Trung ương Nga muốn tham gia vào lĩnh vực tài chính trẻ và không kiểm soát được nhưng chỉ để trở thành một nhà độc quyền và tạo ra tiền điện tử của riêng mình?

Back in 2020, the Central Bank announced that it was studying the possibility of a digital ruble. The new currency would potentially be used both online and offline and would be stored in a special wallet. The regulator emphasized that its digital currency will be an equivalent form of the national currency. The digital ruble will become a project of a new payment infrastructure that will increase the availability and reduce the cost of payments and transfers for citizens and businesses. According to the Central Bank, in 10–30 years, the digital ruble should completely replace cash.

This summer, the bank clarified that the development of a prototype of the platform for the digital ruble is planned to be completed in December 2021. Testing of the currency is planned for January 2022, which will take place in several stages throughout the year. After this test, the regulator will define a plan for its implementation.

Liênquan: Các dự án CBDC châu Á: Họ đang làm gì bây giờ?

Ngoài các phương tiện thanh toán thông thường, trong tương lai, đồng rúp kỹ thuật số có thể được sử dụng để nộp thuế, chỉ có thể được thanh toán dưới dạng không dùng tiền mặt ở Nga.

Since the Central Bank hasn’t yet disclosed all the details about the digital ruble, some financial organizations such as the Association of Banks of Russia have raised questions and suspicions. The critics cite the security of transactions. It isn’t yet clear how the regulator will ensure the safety of data in the digital ruble system and protect it from unauthorized access and data leaks.

The Central Bank reports that settlements using the digital ruble will be reasonably safe and stable. In particular, through a hybrid of systems based on the principles of centralization and decentralization, data protection of the system must be ensured. The regulator has outlined plans to introduce multi level protection against unauthorized transactions and appeals against disputed transactions. Perhaps, a digital citizen profile, biometric data and other tools will be used.

Security issues are not limited to questions about the digital ruble itself. Some see it as another instrument of monetary control over the population and business. The role of commercial banks in the digital ruble system is also questionable. With the growth of the circulation of the digital ruble, the volumes of their assets may decrease. Due to the fact that they will become intermediaries in the system, the role of their own products may be diminished. This can lead to a general drop in the stability of banks, which could harm the economy.

Is Russia a threat to crypto?

It is too early to speak about the consequences of the introduction of the digital ruble. The entral Bank has not yet disclosed all plans for a new payments instrument and details on its implementation. But if the system is launched successfully, then it could seriously change the financial sector, weakening the role of banks and making control of settlements more stringent.

The regulator hopes that the launch of the digital ruble will become another impetus for the development of financial technologies in the country and will help to ensure additional stability of the economy.

Related: Lines in the sand: US Congress is bringing partisan politics to crypto

However, some economists in Russia are afraid that the introduction of the digital ruble on the Russian market may turn into a ban on cryptocurrencies. The overall interest in cryptocurrencies is caused by a whole range of advantages that the technology brings, including the possibility of making cross-border payments.

The Russian government may be wary that the ban on cryptocurrencies could lead to an outflow of funds from the country and the departure of many miners and crypto activists to the black market. Borshenko believes that Russia will not prohibit cryptocurrencies when introducing the digital rouble:

“The authorities are currently showing a positive attitude. Vladimir Putin, in the middle of October, said that cryptocurrencies may exist as a means of payment.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *