Nhận dạng và Metaverse: Kiểm soát phi tập trung

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

“ The Metaverse” và “Web3” là những từ phổ biến của thời điểm này, với các khái niệm của họ tràn ngập trên thế giới của fintech, blockchain, và bây giờ thậm chí là phương tiện truyền thông chính thống. Với việc phân cấp được cho là cốt lõi của Metaverse Web3, lời hứa về một trải nghiệm người dùng tốt hơn, bảo mật và kiểm soát cho người tiêu dùng là điều thúc đẩy sự phát triển của nó. Nhưng với danh tính của người dùng ở trung tâm của Metaverse, cùng với số lượng dữ liệu trực tuyến chưa từng có, có những lo ngại về bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và khả năng tương tác. Điều này có khả năng cản trở sự phát triển của Metaverse, nhưng cả bản sắc được quy định và tự chủ quyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng chúng ta thực sự sở hữu bản sắc và dữ liệu của mình trong không gian mới này.

Liên quan: Chủ quyền kỹ thuật số: Khai hoang dữ liệu cá nhân của bạn trong Web3

Metaverse là gì?

Mặc dù các khái niệm của Metaverse đã được khoảng một thời gian, nó gần đây đã được đưa vào ánh đèn sân khấu khi Mark Zuckerberg đã chọn để đổi tên công ty của mình “Meta” ( khó chịu của nhiều người trong tiểu cộng đồng!). Với việc số hóa nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đã được tiến hành, nhiều người cho rằng Metaverse sẽ chạm vào tương lai của mọi người, và nó sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Nó được tranh cãi rộng rãi về những gì Metaverse sẽ trông như thế nào và bao gồm, nhưng nó được cho là một bắt tất cả cho nhiều cách giải thích trong đó Metaverse sẽ nhân rộng trong bối cảnh kỹ thuật số và cho phép tương tác tương tự như những gì chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Về lý thuyết, nó sẽ bao gồm thực tế tăng cường, nền kinh tế kỹ thuật số và Web3.

Liên quan: Làm thế nào NFT, DeFi và Web 3.0 được đan xen

Bao gồm và bản sắc

Metaverse trình bày một số lượng vô hạn các cơ hội cho người dân và doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau và nhu cầu khác nhau. Gần đây nó đã được tuyên bố rằng một trong những thay đổi lớn nhất trong Metaverse sẽ là sự bao gồm, có nghĩa là bất cứ ai có quyền truy cập vào internet sẽ có thể tận dụng lợi ích của nó. Điều này bao gồm 1 tỷ người trên toàn thế giới hiện đang không có ngân hàng cuối cùng có thể tiếp cận nền kinh tế toàn cầu thông qua Metaverse.

Đáng chú ý, danh tính kỹ thuật số sẽ nằm ở cốt lõi của Metaverse, từ hình đại diện kỹ thuật số để tùy chỉnh bằng cách sử dụng thực tế tăng cường đến khả năng tự động đặt một nhà hàng trực tuyến. Nó sẽ cung cấp cho mọi người thuộc mọi giới tính, độ tuổi và nguồn gốc cơ hội thể hiện bản thân theo những cách mới và sẽ cho phép các loại tương tác và cộng đồng mới hình thành trực tuyến. Về vấn đề này, một số người cho rằng nó được cho là một không gian an toàn hơn cho bất kỳ người nào phát triển mạnh so với thế giới thực. Tuy nhiên, với nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết được lưu trữ trực tuyến dẫn đến mối quan tâm về sự tin tưởng và quyền riêng tư của nó.

Liên quan: Nền kinh tế sáng tạo sẽ bùng nổ trong Metaverse, nhưng không phải dưới chế độ của Big Tech

Việc phân cấp quyền lực và kiểm soát

Công nghệ Blockchain sử dụng một mô hình phi tập trung sẽ làm nền tảng cho Web3 và Metaverse, được dự đoán sẽ cung cấp mức độ cởi mở mới. Web2 có xu hướng được coi là một vài công ty công nghệ tập trung thu hoạch dữ liệu của người dùng, và thực hành này đã nhận được những lời chỉ trích do giám sát và quảng cáo khai thác. Ngược lại, Web3 sẽ ngược lại, sẽ trao quyền cho tất cả những người tham gia, với người dùng sở hữu tài sản kỹ thuật số, dữ liệu cá nhân và danh tính của họ.

Tuy nhiên, với một số lượng lớn người chơi tham gia vào việc tạo ra và duy trì Metaverse, từ những người xây dựng các công nghệ nền tảng cho đến người sáng tạo NFT và thực tế ảo và các nhà sản xuất thực tế tăng cường, cũng như số lượng lớn các thông tin nhạy cảm trực tuyến, có mối quan tâm đến việc liệu người dùng sẽ thực sự có toàn quyền kiểm soát thông tin đăng nhập của họ. Chúng tôi đã thấy tiềm năng thiệt hại thông qua vi phạm dữ liệu của Facebook một vài năm trước đây, và Cointelegraph gần đây đã nhấn mạnh một người còi Facebook đã nêu lên mối quan tâm về quyền riêng tư thông tin của người dùng được chia sẻ với Meta trong Metaverse.

Tầm quan trọng của bản sắc tự chủ

Tuy nhiên, các công ty công nghệ có tư duy về phía trước là một bước đi trước của trò chơi. Một vài trong số họ đã nhận ra vấn đề tiềm năng về kiểm soát và quyền riêng tư và đã bắt đầu phát triển các giải pháp thay đổi trò chơi để đảm bảo kiểm soát phi tập trung và bảo vệ thông tin của người dùng. Họ tin rằng Metaverse cần được thiết kế theo tiêu chuẩn mở, với bản sắc tự chủ quyền (SSI) là viên đạn bạc trong việc giải quyết lòng tin trong Metaverse.

SSIS là danh tính kỹ thuật số tập trung vào các thông tin xác minh và xác thực được liên kết với dữ liệu xác minh thực tế, chẳng hạn như sinh trắc học, được quản lý một cách phi tập trung. Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và bằng chứng không kiến thức, người dùng có thể tự quản lý danh tính kỹ thuật số của họ mà không phụ thuộc vào bên thứ ba để lưu trữ tập trung và quản lý dữ liệu của họ. Quan trọng nhất, thông tin này được lưu trữ vĩnh viễn trong một ví không giám sát được kiểm soát bởi người sử dụng và truy cập tạm thời trong Metaverse khi chủ sở hữu quyết định. Dữ liệu được xác minh này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập và quyền sở hữu đối với tài sản của họ bằng cách đơn giản là chính họ, và người ta nghĩ rằng điều này về cơ bản sẽ thay đổi cách thức dữ liệu được sở hữu và kiểm soát bởi người dùng đó.

Rel ated: Tự giam giữ, kiểm soát và nhận dạng: Làm thế nào nhà quản lý đã nhận nó sai

Quy định sẽ đóng vai trò gì trong việc này?

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng quy định cũng cần phải đóng một vai trò quan trọng trong Metaverse để cung cấp cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp sự tự tin để hoạt động trong đó và đảm bảo rằng dữ liệu và danh tính của họ được bảo vệ.

Twitter co-founder Jack Dorsey recently tweeted how he believes that Web3 won’t necessarily increase users’ power in the way that many predict, since it will simply take that power away from the government and put it in the hands of venture capitalists investing in blockchain, or big tech companies like Meta. And, for this reason, we need regulatory oversight.

Many believe that countries will need to embrace the digital economy and Metaverse in order to compete in the global digital and economic spheres, but many of the existing regulations in place will need significant expansion to cover the Metaverse. We’ve already seen growing governmental regulation of the crypto space in the last few years, ranging from outright bans of crypto transactions in China to El Salvador adopting Bitcoin as legal tender, but in terms of identity and control of data in the Metaverse, there’s a long way to go. The European Union’s General Data Protection Regulation (GDPR) and the U.K.’s Data Protection Act could certainly play a part, but improvements are needed if we are to effectively protect consumers and the data they provide.

Liên quan: Con đường mới đến quyền riêng tư sau khi quy định dữ liệu của EU thất bại

It’s clear that the Metaverse will lead to seismic change, with this new system architecture likely disrupting people, places and economies. With the hope of a new and better experience for users that addresses the issues of today, there are also huge levels of uncertainty surrounding the use of individual data. With new technologies emerging, there’s a considerable amount of preparation and consideration needed to ensure the Metaverse develops in a way that benefits everyone involved, and with identities at its heart, these factors are more important than ever.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu của riêng họ khi đưa ra quyết định.

Cácquan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Lottie Wells is the senior PR and communications manager at Wirex. With over six years of experience in the fintech industry ranging from digital payments to global remittances, she has contributed to campaigns empowering access to the financial system and the mass adoption of cryptocurrency. She is a strong believer in the benefits of the digital economy, and is an advocate for both the sector and women’s involvement within it, having spoken at the EMEA Women in Payments Symposium and having contributed to publications such as The Asia Times.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *