Tác động của tiền điện tử đối với các biện pháp trừng phạt: Mối quan tâm của các nhà quản lý có hợp lý không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Việc sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế từ các tổ chức chính phủ quốc tế khác nhau như Liên Hợp Quốc (LHQ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, trong số những tổ chức khác, đã là mối quan tâm đối với các nhà quản lý kể từ khi tạo ra tiền điện tử.

Việc áp dụng tiền kỹ thuật số ngày càng tăng nhanh chóng trong hai năm qua làm cho cuộc thảo luận này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là với sự ra đời của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) như nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17 tháng 11, Phó Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo nói rằng hiệu quả của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ không bị phá hoại bởi tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Nhận

xét của Adeyemo theo các ý kiến từ bị xử phạt đầu sỏ Nga Oleg Deripaska, người kêu gọi chính phủ Nga sử dụng Bitcoin để trốn tránh các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và thậm chí làm suy yếu sự thống trị của the U.S. dollar Đô la Mỹ. Deripaska nói, “Mỹ đã nhận ra từ lâu rằng các khoản thanh toán kỹ thuật số không kiểm soát được có khả năng không chỉ vô hiệu hóa hiệu quả của toàn bộ cơ chế trừng phạt kinh tế mà còn giảm toàn bộ đồng đô la.”

Chính quyền Biden nói chung đã có lập trường khó khăn đối với các công ty tiền điện tử đang tiếp xúc với những nguyên nhân như vậy. Nó đã phát hiện các sàn giao dịch tiền điện tử có tội cho phép các cuộc tấn công ransomware được tạo điều kiện thông qua các quốc gia đối thủ.

Liênquan: Ethereum dev phải đối mặt với bồi thẩm đoàn vì bị cáo buộc giúp Bắc Triều Tiên trốn tránh các biện pháp trừng phạt

Các cuộc tấn công ransomware là đỉnh của tảng băng trôi

In September, the Treasury Department Office of Foreign Assets Control sanctioned over-the-counter broker Suex by adding it to the list of Specially Designated Nationals for whom assets are blocked and any U.S. persons are prohibited from engaging in financial transactions with them. The broker’s offices in Moscow and Prague were also listed by the government agency as a part of their sanctions, including 25 cryptocurrency addresses for Bitcoin (BTC), Ether (ETH) and Tether (USDT).

Gần đây hơn, vào ngày 8 tháng 11, cơ quan quản lý đã xử phạt sàn giao dịch tiền điện tử Chatex và thu giữ 6,1 triệu đô la mã thông báo tiền điện tử từ công ty. Cả hai sàn giao dịch này đều bị xử phạt vì những lý do tương tự, tức là chấp nhận tiền điện tử được sử dụng để trả hết tin tặc cho các cuộc tấn công ransomware.

Cointelegraph đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt này với Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại TRM Labs — một giao thức tình báo blockchain. Redbord trước đây từng là cố vấn cao cấp cho Phó Bí thư và Cơ trưởng về Chủ nghĩa Khủng bố và Tình báo Tài chính tại Kho bạc Hoa Kỳ.

Redbord nói với Cointelegraph, “Đây là những sàn giao dịch lồng nhau không tuân thủ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo ký sinh trùng làm tổ trên cơ sở hạ tầng của các sàn giao dịch tuân thủ lớn hơn để tận dụng tốc độ và thanh khoản của chúng.”

Các

sàn giao dịch như thế này sống trong bóng tối của hệ sinh thái tiền điện tử tuân thủ phần lớn và không có quy trình tuân thủ đầy đủ để tránh rủi ro tài chính bất hợp pháp. Redbord đã đề cập thêm lập trường của chính quyền về vấn đề này:

“ Chính quyền đã rất rõ ràng rằng ransomware không phải là một vấn đề tiền điện tử. Đó là một vấn đề mạng và trọng tâm nên là làm cứng hệ thống phòng thủ mạng. Kho bạc đã rất cố ý trong các hành động của mình – chỉ diễn ra sau sự bất hợp pháp của hệ sinh thái tiền điện tử – ví dụ, VASP ký sinh trùng và dịch vụ trộn darknet – chứ không phải là nền kinh tế tiền điện tử vô cùng thu hút và đang phát triển.

Tài chính khủng bố với tiền điện tử cũng là mối quan tâm lớn đối với các nhà quản lý. Thật vậy, nó là một trong những động lực chính đằng sau Ý định của cơ quan quản lý Ấn Độ cấm tiền điện tử, dẫn đến việc bán hoảng loạn trong khu vực khi sự phát triển được tiết lộ.

Redbord đề cập rằng trong năm qua, đã có một sự chuyển đổi toàn cầu sang một “hậu bài” 9-11 thế giới trong đó chiến trường hiện nay chủ yếu là kỹ thuật số. Ông nói thêm, “Chúng tôi đã thấy tiền điện tử được sử dụng trong tài chính khủng bố, thanh toán ransomware và rửa tiền theo chương trình của các diễn viên quốc gia như Bắc Triều Tiên. Nhưng, chúng tôi cũng đã thấy thực thi pháp luật sử dụng các công cụ phân tích blockchain […] để theo dõi và theo dõi dòng tiền để giảm thiểu rủi ro do những tác nhân bất hợp pháp này gây ra.”

Thực tế là phần lớn các loại tiền điện tử và các blockchain cho phép chúng là mã nguồn mở có nghĩa là thực thi pháp luật, cơ quan quản lý và tổ chức tài chính có khả năng hiển thị tốt hơn về dòng vốn so với các cơ chế giao dịch được kích hoạt fiat-enabled. Để đảm bảo hiệu quả rằng tiền điện tử không được sử dụng trong việc trốn tránh các biện pháp trừng phạt, tuy nhiên, điều cần thiết là các cơ quan giám sát tài chính phải có sự hiểu biết nâng cao về loại tài sản và công nghệ hỗ trợ nó.

Charlie Chen, giám đốc tiếp thị của giao thức tài chính phi tập trung Horizon Finance, nói với Cointelegraph, “Các chính phủ và tổ chức tài chính vẫn chưa học cách làm việc với tiền điện tử, vì vậy họ thực sự có thể được chọn để phạm tội. Thế giới đầy những câu chuyện như thế của Con đường tơ lụa. Có những vụ án hình sự thực sự liên quan đến tiền điện tử và có niềm tin, có nghĩa là có bằng chứng.”

Liênquan: Tổng Iran kêu gọi sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các biện pháp trừng phạt

CBDC có tác động tối thiểu đến các biện pháp trừng phạt

Một khía cạnh khác của cryptoverse có khả năng ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Trung Quốc hiện là nhà lãnh đạo nơi CBDC quan tâm đến chương trình CBDC tiên tiến nhất – Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số hoặc nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong quá khứ, các ngân hàng lớn của Trung Quốc có hoạt động tại Mỹ đã thực hiện các bước dự kiến để tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Nhưng một số người lo lắng rằng việc áp dụng CBDC này trên thị trường toàn cầu có thể dẫn đến sự suy yếu của đồng đô la theo thời gian trừ khi Hoa Kỳ đi lên với chương trình của Trung Quốc.

Chen, tuy nhiên, tin rằng có rất ít cơ hội CBDC có thể được sử dụng để vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ông nói, “Hiện tại, hầu hết các giao dịch quốc tế được thực hiện bằng đô la Mỹ, và các công ty Nga sẽ thấy khó khăn khi thuyết phục các đối tác của họ từ bỏ các giao dịch bằng USD để ủng hộ một đồng rúp kỹ thuật số.”

He added that the existing mechanisms and algorithms for tracking transactions already allow for detecting suspicious transactions, and in the future, these mechanisms would only become more advanced and efficient. 

Currently, there are no barriers that would prevent paying a sanctioned party for a service with cryptocurrencies like Bitcoin. Even with the use of popular cryptocurrencies and whitelisted wallets, these transactions would go unnoticed by the financial regulators. However, Chen explained that problems would arise when the tokens are exchanged for fiat currencies and transferred to the bank account of the sanctioned party.

Chen added, “If you are using a major exchange like Binance, this bank transfer will not work. Therefore, you will have to use smaller exchange services that are so popular in post-Soviet space.”

While cryptocurrencies grow more mainstream every day, in many jurisdictions around the world, they remain largely unregulated and adoption is still nascent. As such, the ability of cryptocurrencies to be used at the scale of a nation-state to avoid sanctions remains to be determined. 

One thing is clear, whether crypto turns out to be the next iteration of money or merely another form of investment, regulators are monitoring its use in illicit activities such as sanction avoidance.

Related: China’s CBDC is about domestic dominance, not beating the dollar

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *