Thống đốc Fed Waller ca ngợi stablecoins như một sự đổi mới chính hãng làm cho sự phát triển của CBDC trở nên dư thừa

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trong một bài phát biểu được công bố giữa trưa thứ Tư, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher J. Waller nhắc lại sự hoài nghi của ông đối với việc thực hiện một trung tâm ngân hàng tiền tệ kỹ thuật số, hoặc CBDC, tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Waller không phải là một bình thường tệ hoài nghi, như ông trích dẫn sự phát triển của chính hãng khu vực tư nhân đổi mới thanh toán, đặc biệt stablecoins , như lý do tại sao CBDCs là không cần thiết.

Top Stablecoins theo vốn hóa thị trường | nguồn: Báo cáo Kho bạc về Stablecoins (Tháng Mười Một 2021)

Mặc dù tích cực triển vọng, Waller nhấn mạnh ba rủi ro xung quanh stablecoins. Việc đầu tiên trong số đó ông lưu ý là một cuộc chạy bất ổn tiềm năng, nơi mà các nhà phát hành không được kiểm soát hoặc vô đạo đức cung cấp các công cụ tài chính đi xấu, tạo ra một chuyến bay hoảng sợ đến sự an toàn mở rộng ra ngoài các nhà đầu tư ban đầu và người gửi tiền.

Ông lưu ý một rủi ro thứ cấp liên quan đến thất bại hệ thống thanh toán, nơi trách nhiệm cho các chức năng thanh toán khác nhau trở nên rải rác trên mạng do phân cấp stablecoins. Ông cho rằng điều này có thể dẫn đến một sự khác biệt rộng rãi trong các tiêu chuẩn thích hợp của thanh toán bù trừ và giải quyết.

Thứ ba, Waller nói rằng việc áp dụng stablecoin đi kèm với nguy cơ quy mô, tức là, sự xuất hiện của một độc quyền mega-stablecoin từ một công ty phát hành duy nhất có thể làm tổn thương cạnh tranh và giảm lợi ích mạng cho người tiêu dùng.

Waller tiếp tục khen ngợi các khía cạnh phân cấp của stablecoins trong bài phát biểu của mình, nói rằng “Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội từ lâu đã nhận ra giá trị trong một hệ thống thanh toán sôi động, đa dạng, được hưởng lợi từ sự đổi mới khu vực tư nhân.” Ông tiếp tục:

Sự đổi mới đó có thể đến từ bên ngoài lĩnh vực ngân hàng, và chúng ta không nên ngạc nhiên khi nó mọc lên trong bối cảnh thương mại, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon. Chúng ta nên cho những cải tiến đó cơ hội cạnh tranh với các hệ thống và nhà cung cấp khác — bao gồm cả các ngân hàng — trên một lĩnh vực chơi rõ ràng và cấp độ.

Trong những năm gần đây, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã có một lập trường ngày càng mềm mại, nhưng vẫn can thiệp về stablecoins và tiền điện tử nói chung. Một thực thể khác , Bảo hiểm tiền gửi liên bang Tổng công ty, hiện đang khám phá hoàn cảnh mà các ngân hàng có thể tham gia với tài sản mật mã.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *