WEF 2022: Ngân hàng tại WEF thấy sự cần thiết phải thận trọng và tốc độ trên các ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Quátrình giới thiệu một đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) là đầy những điều chưa biết, một số trong số đó đã được làm sáng tỏ trong một hội đồng chuyên gia tập trung vào thứ hai tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Hội đồng kết luận rằng thiết kế tốt là chìa khóa cho một CBDC thành công, và có ít thách thức hơn cho việc giới thiệu CBDC bán buôn.

Thốngđốc Ngân hàng Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput nói rằng mặc dù nhiều ngân hàng trung ương đang xem xét một CBDC, có rất ít kinh nghiệm thực tế với họ. Ngân hàng Quốc gia Thái Lan bắt đầu chương trình chứng minh khái niệm vào năm 2018. Dự án MBRidge của nó bắt đầu như một thí nghiệm trong việc thiết lập một hành lang thanh toán bán buôn xuyên biên giới với Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông và đã phát triển bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ngân hàng Các khu định cư Quốc tế. Các giao dịch xuyên biên giới sử dụng công nghệ ngân hàng truyền thống có thể mất nhiều ngày để hoàn thành, trong khi các giao dịch CBDC nhanh hơn nhiều.

Suthiwartnarueputcho biết việc sử dụng công nghệ blockchain có thể có những hậu quả ngoài ý muốn. Nó là tốt cho minh bạch, ông nói, nhưng ẩn danh ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Có nguy cơ trong thiết kế của CBDC vì các hợp đồng thông minh yêu cầu việc xử lý mọi tình huống được xác định trước thời hạn. Ông trích dẫn các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga như một ví dụ về một thách thức tiềm năng đối với thiết kế CBDC. Ngân hàng trung ương Thái Lan đang xem xét một “thí điểm hạn chế” cho CBDC bán lẻ trong quý IV năm nay.

Giaodịch quốc tế giữa người, đặc biệt là kiều hối từ người lao động ở các nước khác, tạo nên một thị trường 48 tỷ USD mỗi năm, là một trong những trường hợp sử dụng cấp bách nhất đối với CBDC. Suthiwartnarueput cho biết CBC có thể thực hiện các giao dịch như vậy với 50% chi phí và nhanh hơn 68% so với công nghệ chuyển tiền hiện tại. Hiện nay, lệ phí trung bình cho một chuyển nhượng loại này là 6,3% tổng tiền giao dịch.

liênquan: WEF 2022: Crypto kiều hối phải có sự quyến rũ của tiền mặt mà không bị ràng buộc quy định — Chủ tịch Jeremy Allaire

Credit Suisse Axel Lehmann chỉ ra sự tiến bộ nhanh chóng được thực hiện bởi các công nghệ thanh toán nhanh phi blockchain và đặt ra những câu hỏi đối với các CBDC bán lẻ trong nước, chẳng hạn như liệu các tài khoản có ngân hàng trung ương sẽ trả lãi hay không. Quyền riêng tư và trung gian là những vấn đề gai góc khác đối với CBDC bán lẻ. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết, “Chúng tôi cảm thấy hơi đằng sau đường cong” trong việc tạo ra các CBDC bán lẻ, và thống đốc Ngân hàng Pháp François Villeroy de Galhau đồng ý, nói rằng “CBDC không phải là độc quyền về tiến bộ,” và các ngân hàng trung ương không nên lãng phí thời gian trong việc giới thiệu nó.

Suthiwartnarueputvà chủ ngân hàng trung ương Pháp đồng ý rằng các khu định cư CBDC bán buôn xuyên biên giới có thể trở thành hiện thực trong vòng năm năm.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *