Chiến đấu cho Web 3.0: Cuộc chiến ví kỹ thuật số là cuộc chiến tranh trình duyệt mới

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Hầu hết mọi người có thể không nhớ rằng các trang web đã từng có các biểu tượng nói, “Trang web này đã được tối ưu hóa cho Internet Explorer”, nhưng, hai thập kỷ trước, nó không phải là hiếm.

Cũng giống như cuộc chiến ngày nay giữa độc quyền Web 2.0 và cộng đồng Web 3.0, khi bắt đầu internet tiêu dùng ban đầu, đã có một trận chiến tương tự tiến hành đối với người sẽ sở hữu cổng thông tin cho nó: Độc quyền toàn cầu nguồn kín, hoặc một tổ chức phi lợi nhuận nguồn mở.

Một trận chiến cho linh hồn của internet

Rất lâu trước Web 3.0, các cuộc chiến trình duyệt đã xác định internet đầu tiên. Netscape Navigator là trình duyệt người tiêu dùng đầu tiên trên thị trường và là trình duyệt được lựa chọn cho những người dùng đầu tiên của web. Đối với nhiều người, nó đồng nghĩa với bình minh của internet.

Slowly but surely, however, Microsoft leveraged its monopoly position in the OS space to push its closed-source alternative: Internet Explorer (IE). It was able to outcompete Netscape and become the default choice for users simply by packaging the browser with Windows.

In 1998, Netscape open-sourced its browser and helped create the Mozilla Foundation that supported a free software community made up of its contributors. By 2002, the Mozilla Firefox browser, based on open-source principles, launched under the initial codename ”Phoenix,” in reference to how it rose from the ashes.

Một trận chiến xảy ra cho linh hồn của internet. Internet Explorer là nguồn đóng; Firefox là mã nguồn mở. Internet Explorer được đưa ra bởi một độc quyền; Firefox được điều hành bởi một nền tảng.

Firefox đã phá vỡ sự bóp nghẹt nguồn kín của Microsoft, mở đường cho Chrome, được xây dựng trên dự án Chromium mã nguồn mở. Cùng với sự gia tăng của web di động, nó đã ném một cờ lê vào bánh răng của Internet Explorer. Nếu không, người dùng vẫn có thể thấy “Trang web này đã được tối ưu hóa cho Internet Explorer” khi họ tải trang này.

Internet Explorer cũng là trung tâm của vụ độc quyền của Microsoft, dẫn đến việc Microsoft tái phát minh 10 năm về chính nó như một nhà vô địch cho phần mềm mã nguồn mở.

Một mạng internet mới

Flash về phía trước đến ngày hôm nay. Ví hỗ trợ Web 3.0 là công cụ mà hàng triệu người đang sử dụng để tham gia vào thế giới mới dũng cảm của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs), DeFi theo cộng đồng protocols giao thức and the Metaverse. Họ là cổng thông tin cho các ứng dụng này, giống như trình duyệt là cổng thông tin cho các trang web của internet đầu tiên. Chẳng mấy chốc họ sẽ là giao diện mặc định cho một internet mới – vùng đất mà họ sẽ đấu tranh.

Liênquan: Ba đặc điểm của Web 3.0 sửa chữa những gì đã xảy ra với internet ngày nay

Càng nhiều thứ thay đổi

Một lần nữa, chúng ta có một độc quyền đang cản trở. Nó không phải là mã nguồn mở và miễn phí. Các trang web đang tối ưu hóa cho nó. Chúng ta phải chiến đấu cho điều này một lần nữa. Giống như vai trò của IE trong việc định hình Web 2.0, nhiều ứng dụng DApps và Web 3.0 đã bắt đầu tối ưu hóa cho MetaMask, công ty dẫn đầu thị trường hiện tại trong ví kỹ thuật số. Mặc dù đúng là người dùng sẽ đi theo con đường ít kháng cự nhất, điều này có thể có tác động bất lợi của việc đưa điểm vào hệ sinh thái vào tay một tập đoàn.

Cũng giống như IE, MetaMask đã bắt đầu ngân hàng về các thực hành độc quyền và cách tiếp cận vườn walled-garden mà trở lại Web 2.0 và các mô hình kinh doanh thoái lui của nó. Sau khi chuyển cơ sở mã của mình sang giấy phép độc quyền cấp, nó đã tăng từ khoảng 500.000 đến hơn 21 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong hơn một năm khi dòng chính đổ xô lên Web 3.0. Những người dùng này đã trả hơn 237 triệu đô la phí dịch vụ trên tính năng hoán đổi trong ví của nó trong khung thời gian này.

Dựa trên những con số này, dự án đã huy động được 200 triệu đô la vốn từ một loạt các công ty, bao gồm cả HSBC. Điều này đều tốt cho ConsenSys, tập đoàn sở hữu cơ sở mã của MetaMask. Tuy nhiên, không ai trong số đó có bất kỳ lợi ích nào cho người dùng của nó. Thêm vào đó, cựu nhân viên và cổ đông hiện đang vang lên báo động về sự tham gia của ConsenSys với các công ty Wall Street như JPMorgan – một mối quan hệ mâu thuẫn với những ý tưởng ban đầu về sự cởi mở và phân cấp tài chính.

Nhiều người đã cảm thấy rằng sự thâm nhập thị trường ngày càng tăng này và cách tiếp cận Web 2.0 của MetaMask đối với sự phát triển của ví kỹ thuật số phản bội tiềm năng của ngăn xếp Web 3.0. Các ứng dụng phi tập trung đã mở ra cơ hội cho các mô hình kinh doanh có sự tham gia có thể bị mất trên cùng những người ủng hộ ban đầu của một internet mở hơn. Các mô hình kinh doanh có thể xác định lại mối quan hệ giữa các công cụ và người dùng của họ.

Related: The three traits of Web 3.0 that fix what went wrong with today’s internet

But they don’t have to stay the same

History doesn’t have to repeat itself. In this new context, we’ll see plenty of historical echoes when it comes to Web 3.0 and digital wallets. There will continue to be closed-source, monopoly-run software, and there will be new kinds of open-source and community-run alternatives. However, unlike Web 2.0, users now have a bigger say in deciding where things will go. They now have the choice of building, governing and participating in the benefits of open-source software that they can actually own.

Web 3.0 is creating an environment where the copyright-heavy, walled-garden, profit-driven business models of Web 2.0 won’t work as well as they did in the past. The projects that are being developed on this stack are open-source, composable and community-driven. When we’re talking about technologies that enable programmable money, these details make all the difference.

Related: Is a new decentralized internet, or Web 3.0, possible?

The nature of Web 3.0 has made it possible for any project to fork the codebase of any other project and develop a better alternative — a situation that ultimately benefits users. At the same time, having decentralized access to capital and community incentives makes any project capable of market penetration.

This flips the centralized Web 2.0 model on its head and makes community the make-or-break factor in any Web 3.0 project. Some examples of this are seen in the current DeFi 2.0 trend towards protocol-owned liquidity and the increasing purchasing power of DAOs. Sadly, the interface where many users access these applications is still stuck in Web 2.0.

What to expect

A growing number of users are becoming familiar with the possibilities of Web 3.0. Going forward, they will expect the interface they use to access these applications to provide them with the same benefits as the applications themselves. It might be too early to tell which current project will share the fate of Internet Explorer. It’s not too early to know that Web 3.0 users will want to own a piece of the software they trust with their digital assets.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Matt Luongo is the founder and CEO of Thesis, the crypto venture production studio behind Fold, Keep, tBTC, and Saddle. Since its inception in 2014, Thesis’s portfolio has served millions of users and holds over $300 million in total locked value, partnering with brands like Visa to drive forward adoption of Bitcoin and other digital assets. Matt Luongo has been a serial entrepreneur for the last decade, and held multiple technical executive roles before entering the cryptocurrency industry full time in 2014. Matt holds a bachelor’s in computer science from Georgia Tech, and is based in Atlanta, GA, where he is a husband and father of two.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *