DeFi giải quyết năm sai sót của tài chính truyền thống, đánh giá sách

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Viết một cuốn sách về tài chính phi tập trung hơi giống như mô tả một câu đố, được bọc trong một bí ẩn bên trong một bí ẩn, để mượn từ Winston Churchill. Đầu tiên, người ta phải tóm tắt nguồn gốc của tài chính phi tập trung hiện đại, sau đó là cơ chế của công nghệ blockchain cung cấp xương sống của ngành, và chỉ sau đó bạn mới đến cơ sở hạ tầng của DeFi. Tất cả cũng nên được thực hiện trong 191 trang, bao gồm bảng chú giải, ghi chú và chỉ mục. Nó không phải là một cam kết cho những người yếu tim.

May mắn thay, các tác giả của DeFi và Tương lai của Tài chính – Giáo sư tài chính Đại học Duke Campbell Harvey, đối tác chung của Dragonfly Capital Ashwin Ramachandran, và người sáng lập Fei Labs Joey Santoro – đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi tóm lại “năm sai sót của tài chính truyền thống” – không hiệu quả, truy cập hạn chế, độ mờ đục, kiểm soát tập trung và thiếu khả năng tương tác – họ tiếp tục giải thích cách DeFi cải thiện khi hiện trạng.

Lấy vấn đề kiểm soát tập trung. Các chính phủ và các tổ chức lớn nắm giữ một “độc quyền ảo” về cung tiền, tỷ lệ lạm phát, cũng như “tiếp cận với các cơ hội đầu tư tốt nhất”, các tác giả viết. DeFi với các giao thức mở và các thuộc tính bất biến của nó “upends kiểm soát tập trung này.”

Đối với cách DeFi trả lời thiếu sót về độ mờ đục của tài chính truyền thống: “Tất cả các bên [DeFi] đều nhận thức được vốn hóa của các đối tác của họ và trong phạm vi được yêu cầu, có thể thấy quỹ sẽ được triển khai như thế nào”, điều này giảm thiểu rủi ro đối tác. Như đi không hiệu quả, “Một người dùng phần lớn có thể tự phục vụ trong các thông số của hợp đồng thông minh” trong một ứng dụng phi tập trung bằng cách thực hiện một tùy chọn đặt, ví dụ.

Điều gì về việc tài chính truyền thống thất bại trong việc truy cập hạn chế? DeFi cung cấp cho các nhóm không được phục vụ như dân số không có ngân hàng trên thế giới truy cập trực tiếp vào các dịch vụ tài chính, đã viết các tác giả, cung cấp nuôi năng suất làm ví dụ, một quy trình DeFi nơi người dùng được khen thưởng để staking vốn dưới dạng mã thông báo quản trị mà làm cho họ, có hiệu lực, một phần chủ sở hữu của nền tảng, “một hiếm xảy ra trong tài chính truyền thống.”

Các tác giả cũng mô tả những cách mà các giao thức DeFi có thể được xếp lớp trên cùng nhau (tức là khả năng tương tác của DeFi, đôi khi được gọi là “DeFi Legos”), giúp đối phó với thâm hụt khả năng tương tác. Một khi cơ sở hạ tầng cơ sở đã được thiết lập (ví dụ như để tạo ra một tài sản tổng hợp), “bất kỳ giao thức mới nào cho phép vay hoặc cho vay đều có thể được áp dụng. Một mức độ cao hơn sẽ cho phép đạt được đòn bẩy trên đầu tài sản vay.

Lặn sâu

Chương 6 khám phá sâu tám giao thức DeFi hàng đầu: MakerDAO, Compound, Aave, Uniswap, Yield, dYdX, Synthetic và Set Protocol. Mỗi phần được đi kèm với một bảng rất hữu ích, trong đó cột đầu tiên mô tả cách tài chính truyền thống giải quyết một vấn đề cụ thể và cột thứ hai cách một giao thức DeFi cụ thể giải quyết vấn đề đó.

Ví dụ: trong Bảng 6.3, “Các vấn đề mà Aave giải quyết”, hàng đầu tiên đề cập đến “kiểm soát tập trung”. Trong hệ thống tài chính đương nhiệm, “lãi suất vay và cho vay [được] kiểm soát bởi các tổ chức, trong khi trong cách tiếp cận DeFi, Cột 2, “Lãi suất Aave được kiểm soát bằng thuật toán.”

Liênquan: Chuyển đổi công nghệ: Đánh giá cuốn sách ‘Revolution’ của Don Tapscott

Tài chính truyền thống chỉ cung cấp “quyền truy cập hạn chế” trong các hệ thống kế thừa của nó. Đó là, “chỉ có các nhóm chọn mới có quyền truy cập vào số lượng lớn tiền cho arbitrage hoặc tái cấp vốn” (Hàng 2, Cột 1), trong khi trong giao thức Aave, “các khoản vay flash dân chủ hóa quyền truy cập vào thanh khoản cho các doanh nghiệp có lợi nhuận ngay lập tức.”

Hàng thứ ba tập trung vào “kém hiệu quả”, cụ thể là “tỷ lệ tối ưu cho vay và cho vay do chi phí tăng cao” trong tài chính truyền thống, trong khi giải pháp của Aave (Hàng 3, Cột 2) là “lãi suất được gộp và tối ưu hóa theo thuật toán.”

Rủi ro mới

Các tác giả đã cẩn thận nhắc nhở độc giả rằng “tất cả các công nghệ tiên tiến giới thiệu một tập hợp rủi ro mới.” Trong trường hợp của DeFi, chúng rất phong phú, bao gồm hợp đồng thông minh, quản trị, oracle, mở rộng quy mô, lưu ký DEX, rủi ro môi trường và quy định.

“ Phần mềm là độc đáo dễ bị hack và sơ suất phát triển,” các tác giả viết, trong khi các hack gần đây của bZx và DForce “chứng minh sự mong manh của lập trình hợp đồng thông minh.”

Trong số các mối đe dọa mới này, “rủi ro oracle” đặc biệt lớn. Các giao thức DeFi yêu cầu truy cập vào thông tin giá chính xác, an toàn để đảm bảo rằng các hành động như thanh lý và giải quyết thị trường dự đoán hoạt động trơn tru. “Về cơ bản, oracles nhằm mục đích trả lời câu hỏi đơn giản: Làm thế nào dữ liệu ngoài chuỗi có thể được báo cáo an toàn trên chuỗi?” Tuy nhiên, tất cả các oracles trực tuyến như hiện đang được cấu thành “dễ bị tổn thương trước chạy, và hàng triệu đô la đã bị mất cho trọng tài,” họ viết, thêm:

“ Cho đến khi các oracles là nguồn gốc blockchain, cứng và đã được chứng minh khả năng phục hồi, chúng đại diện cho mối đe dọa hệ thống lớn nhất đối với DeFi hiện nay.”

Nâng cao “nhóm bị thiệt thòi”

“ Cuốn sách này về cơ bản là về dân chủ tài chính,” đồng tác giả Harvey nói với Cointelegraph. Lời nói đầu của cuốn sách, được viết bởi không kém một nhân vật với tư cách là người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin, nhắc nhở độc giả rằng “kiểm duyệt tài chính tiếp tục là một vấn đề đối với các nhóm bị thiệt thòi”, đặc biệt là trong thế giới đang phát triển – đó là lý do tại sao DeFi là quan trọng.

Tuy nhiên, người đọc trung bình có thể thấy cuốn sách này hơi nặng về mặt kỹ thuật. Đồ họa bao gồm các đường cong liên kết siêu tuyến tính và hậu cầu/sigmoid, ví dụ, có thể đi qua một số đầu. Những người muốn tìm hiểu làm thế nào một khoản vay flash thực sự hoạt động, mặc dù, sẽ thấy nó hữu ích; bảng chú giải thuật ngữ của cuốn sách là toàn diện và hữu ích.

Liênquan: DeFi: Hướng dẫn toàn diện về tài chính phi tập trung

Tuy nhiên, nó sẽ được chiếu sáng để tìm hiểu thêm về cách DeFi bắt đầu thực sự thay đổi thế giới, chẳng hạn như cung cấp ngân hàng cho ngân hàng không có ngân hàng hoặc bảo hiểm cho người không được bảo hiểm – mặc dù có lẽ điều này nằm ngoài phạm vi của cuốn sách.

Người ta có thể hỏi tỷ lệ phần trăm của “dân số không có ngân hàng” trên thế giới đang thực sự tận dụng “nông nghiệp năng suất”, một quá trình DeFi vẫn bí truyền mà các tác giả dù sao trích dẫn như một ví dụ về cách DeFi cung cấp quyền truy cập “cho nhiều người cần dịch vụ tài chính nhưng người mà tài chính truyền thống leaves lá behind phía sau.” Không quá nhiều, một đoán.

Unfortunately, much of the focus in the DeFi world today still seems to be on ways to gain leverage or arbitrage between markets rather than solving the problems of the global poor. Nor does the book devote much ink to defending DeFi from critics in the general business press such as The Wall Street Journal, which noted in September that DeFi was “bringing casino capitalism to the crypto masses.”

Đó không phải là tầm nhìn của tác giả về tương lai. Ngược lại, họ thấy trong DeFi “giàn giáo của một thành phố mới tỏa sáng. […] Tài chính trở nên dễ tiếp cận với tất cả. Ý tưởng chất lượng được tài trợ cho dù bạn là ai. Một giao dịch $10 được đối xử giống hệt với một giao dịch 100 triệu đô la. Tỷ lệ tiết kiệm tăng và chi phí vay giảm khi các lớp trung lưu lãng phí được cắt bỏ. Cuối cùng, chúng ta thấy DeFi là cơ hội lớn nhất của thập kỷ tới và mong muốn được tái tạo tài chính như chúng ta biết.”

Đây là những mục tiêu xứng đáng, mặc dù không có khả năng được thực hiện trong tương lai trước mắt. Cho đến lúc đó, cuốn sách này nên được quan tâm đến bất cứ ai muốn làm sáng tỏ hoạt động bên trong của DeFi.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *