Một nửa số nhà cung cấp thanh khoản Uniswap v3 đang mất tiền: Nghiên cứu mới

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Nghiên cứu gần đây cho thấy tổn thất vô thường đã trở thành một vấn đề ngày càng tăng đối với các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap v3.

Một báo cáo ngày 17 tháng 11 của Topaz Blue và Nghị định thư Bancor cho thấy rằng 49,5% các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap v3 đã phát sinh lợi nhuận tiêu cực từ tổn thất vô thường (IL).

Báo cáo nhấn mạnh rằng Uniswap v3 tạo ra mức phí cao nhất của bất kỳ nhà sản xuất thị trường tự động nào (AMM) hiện nay, nhưng IL vượt qua những khoản phí kiếm được. Nghiên cứu này cho thấy rằng hodling có thể là một lựa chọn tốt hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

“ Các nhà cung cấp thanh khoản trung bình (LP) trong hệ sinh thái Uniswap V3 đã bị tổn hại về tài chính bởi sự lựa chọn của họ về các hoạt động và sẽ có lợi hơn chỉ đơn giản là giữ của họ tài sản.”

Mất mát vô thường là một hiện tượng xảy ra với các nhà cung cấp thanh khoản trên các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) khi giá giao ngay của các tài sản mà họ đã thêm vào một hồ thanh khoản thay đổi. Vì các nhà cung cấp thanh khoản ghép đôi hai tài sản với nhau để tạo thành một vị thế, tỷ lệ tiền xu trong vị thế thay đổi khi giá giao ngay tài sản thay đổi.

Ví dụ, nếu một người dùng đã cung cấp các giá trị đồng USD bằng USDT và ETH cho một hồ thanh khoản và giá ETH tăng lên, arbitrageurs sẽ bắt đầu loại ETH khỏi hồ bơi để bán với giá cao hơn. Điều này dẫn đến sự giảm giá trị USD của vị thế của người dùng, hay còn gọi là một sự mất mát vô thường.

Về vấn đề này, báo cáo nói trong các điều khoản không rõ ràng rằng có những rủi ro vốn có khi cung cấp thanh khoản cho Uniswap V3 .

“ Người dùng quyết định không cung cấp thanh khoản có thể mong đợi sẽ tăng giá trị danh mục đầu tư của họ với tốc độ nhanh hơn so với người đang tích cực quản lý vị trí thanh khoản trên Uniswap v3.”

Các hồ bơi đã được nghiên cứu chiếm 43% toàn bộ tính thanh khoản của Uniswap v3 tại thời điểm nghiên cứu. Tổng cộng, các hồ được phân tích đã tạo ra $199 triệu phí từ 108.5 tỷ USD khối lượng giao dịch từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Trong khung thời gian đó, những hồ bị tổn thất vô thường 260 triệu USD, dẫn đến 60 triệu USD tổng thiệt hại ròng.

Trong số 17 hồ được phân tích, 80% chứng kiến IL lớn hơn các khoản phí thu được bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Chỉ có ba hồ bơi của những người phân tích (WBTC/USDC, AXS/WETH, và FTM/WETH), thấy lợi nhuận tích cực ròng. Một số hồ đánh dấu thiệt hại trên 50% như MKR/ETH, nơi 74% người dùng được báo cáo đã thiệt hại.

Nghiên cứu cũng tìm cách xác định liệu các chiến lược chủ động có tạo ra các kết quả khác với các chiến lược thụ động hay không. Người dùng hoạt động điều chỉnh vị trí của họ thường xuyên hơn người dùng thụ động. Trong khi báo cáo dự kiến các nhà giao dịch hoạt động ngắn hạn sẽ tốt hơn các nhà giao dịch thụ động, không có mối tương quan nào có thể được tìm thấy giữa các vị trí ngắn hạn và lợi nhuận cao hơn.

Liên quan: Làm thế nào để phát hiện một tấm thảm kéo trong DEFi — 6 lời khuyên của Cointelegraph

Trong

số các phân đoạn thời gian chính được phân tích, những người tổ chức lâu hơn một tháng thực hiện tốt nhất, vì hầu như tất cả các khung thời gian thấp hơn một tháng vẫn thấy IL vượt quá thu nhập.

Các nhà cung cấp thanh khoản Flash là nhóm duy nhất mà không thấy IL có ý nghĩa.

Báo cáo đưa ra một kết luận rõ ràng cho những người dùng đang xem xét cung cấp thanh khoản trên Uniswap v3. Mặc dù nó tuyên bố rằng một chiến lược chiến thắng có thể có khả năng được xây dựng , lợi nhuận dự kiến có thể “so sánh với mức giá hàng năm được cung cấp bởi thương mại chính sản phẩm ngân hàng.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *