Sức mạnh của các giao dịch giá rẻ: Sự tăng trưởng của Solana có thể vượt quá Ethereum không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Các đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường tiếp tục thay đổi theo thời gian khi ngành trưởng thành. Solana (SOL) đã chứng kiến giá trị của nó tăng vọt cho đến nay trong năm nay và đã liên tục xử lý hơn 2.500 giao dịch mỗi giây.

Giá của đồng tiền điện tử, theo dữ liệu TradingView, tăng gần 13,000% so với năm nay bắt đầu với giao dịch SOL thấp hơn $2. Solana hiện đang thay đổi các sàn giao dịch thực hành với giá khoảng 240 USD.

Solana là một nền tảng blockchain nhằm mục đích đạt được tốc độ giao dịch cao với chi phí thấp mà không phải hy sinh phân cấp. Để làm như vậy, nó dựa vào một số tính năng độc đáo, bao gồm một cơ chế “bằng chứng lịch sử”. Điều này cho phép Solana xử lý ước tính 50.000 giao dịch mỗi giây, so với 7 giao dịch của Bitcoin và 15 của Ethereum.

Khi mạng Solana hỗ trợ các hợp đồng thông minh, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) đã tìm thấy một ngôi nhà trên đó. Hệ sinh thái của nó hiện có gần 15 tỷ đô la tài sản mật mã bị khóa trên đó, theo dữ liệu của DeFillama.

Phát biểu với Cointelegraph, quản lý tình báo Kraken Pete Humiston lưu ý rằng hầu như tất cả các tài sản crypto đã được hưởng lợi từ một cuộc chạy đua bò kéo dài năm, mặc dù Solana đã chứng kiến “sự tăng giá đặc biệt mạnh mẽ do kinh nghiệm Web 3.0 của nó.”

Humiston nói thêm rằng các giao dịch trên Solana là “tức thì, tốn một phần nhỏ của một xu và hệ sinh thái dễ dàng điều hướng nhờ vào ví và ứng dụng thân thiện với người dùng” góp phần vào việc áp dụng nó.

Việc áp dụng Solana có thể là kết quả của nhu cầu nhà đầu tư bán lẻ đã được định giá từ Ethereum, theo Mindaugas Butkus, giám đốc công nghệ của sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Solanax. Ông nói với Cointelegraph:

“ Nhu cầu ngày càng tăng đối với các ứng dụng DEFi và NFT trên Ethereum dẫn đến việc phí khí đốt bùng nổ, khiến việc sử dụng ETH trở nên tốn kém. Giao dịch trên Solana là không tốn kém và các giao dịch được xử lý ngay lập tức, khiến nó trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư bán lẻ.”

Butkus nói thêm rằng các giao thức cấp cơ sở của Solana thu hút người dùng vì lý do tương tự không gian DEFi của Ethereum ban đầu đã làm: phát triển mạnh mẽ sự đổi mới dẫn đến một hệ sinh thái bùng nổ với trải nghiệm người dùng tốt.

Solana có phải là mối đe dọa đối với Ethereum không?

Khi giá của Solana tăng, nhiều nhà đầu cơ cho rằng SOL sẽ một ngày nào đó vượt qua Ether ( ETH ) để trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Việc Solana tập trung vào việc duy trì sự phân cấp của nó trong khi cung cấp các giao dịch gần như tức thời với chi phí thấp đã là một cách để thu hút người dùng, nhưng Ethereum có nhiều hơn phí khí đốt.

Phát biểu với Cointelegraph, Adrian Kolody, người sáng lập của Domination Finance – một trao đổi không lưu giữ tập trung vào các cặp thống trị – cho biết ông tin rằng có “quá nhiều người dùng được trao cho Ethereum” để nó được vượt qua bởi Solana.

Đối với Kolody, Ethereum là “một mạng lưới phi tập trung thực sự trong khi Solana rơi nhiều hơn vào thể loại SpeedFi.” Đối với ông, có những nhà lý tưởng từ chối tương tác với bất kỳ hệ sinh thái nào không phải của Ethereum:

“ Ethereum sẽ phải hoàn toàn đóng chai lời hứa của họ cho Ethereum 2.0 trong những năm tới để Solana vượt qua nó, và ngay cả khi điều đó xảy ra, nó vẫn rất khó xảy ra.”

To Kraken Intelligence’s Humiston, it’s in the “realms of possibility that Solana could trade inline with Ethereum this cycle if it maintains momentum and grows its developer and user community.”

Humiston added that Ethereum has a “number of tailwinds of its own” that could justify its price moving up further this cycle. To the analyst, this potential price appreciation is “why diversification among the largest smart contract platforms” is worth considering at this point.

Markus Bopp, giám đốc công nghệ của nền tảng Unifty token không có mã (NFT), nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng Solana có “tiềm năng lớn về mặt kỹ thuật”, và khi nó trưởng thành và các nhà phát triển có thể nhảy lên mạng của mình, nó “có thể là một #3 tốt.”

Bopp nói thêm rằng “điều này sẽ mất nhiều năm để tiến lên phía trước”, và ngay bây giờ nó “dễ dàng hơn rất nhiều khi một nhà phát triển để nhảy vào EVM do các rào cản thấp hơn để nhập cảnh”, kết luận:

“Having said that, Ethereum just can’t compete with the speed of transactions on Solana which developers may increasingly look at.”

Jack McDonald, CEO of digital asset custodian Standard Custody & Trust Company, told Cointelegraph that Ethereum will “always have a prominent place in terms of market cap” thanks to its first-mover advantage and “significant network effects.”

McDonald, whose company brought Solana staking to institutions earlier this month, added that Ethereum needs to get its transition to a proof-of-stake consensus mechanism right and “do it smoothly and in a timely manner, as that will fix their gas fee issue.”

Solana’s 17-hour outage

On Sept. 14, the Solana network went offline for roughly 17 hours after enduring a denial-of-service disruption. At the time, Twitter account Solana Status explained a large increase in transaction load to 400,000 per second overwhelmed the network, causing it to start forking.

After Solana’s engineers were unable to stabilize the network, its validator community coordinated a restart that brought it back to full speed. That same day, Ethereum layer-two rollup network Arbitrum One reported its sequencer went offline for roughly 45 minutes.

The attacks failed to affect the Ethereum network, which to Domination Finance’s Kolody was to be expected. Kolody noted that Ethereum is “totally decentralized and it is essentially impossible for the network to completely shut down,” which is “why gas fees can become insanely high.”

Khả năng phục hồi của Ethereum, ông nói, là một phần lý do tại sao nó sẽ “luôn có người dùng và các nhà phát triển xây dựng trên đầu trang của nó.” Humiston của Kraken Intelligence lưu ý vụ việc này là kết quả của “nhu cầu chưa từng có” mà không làm các nhà đầu tư sợ hãi.

Humiston further noted that once the network came back online, the price of SOL rallied and returned to levels seen before the network went down. To the analyst, this “suggests investors didn’t see the incident as ruinous to Solana’s overall narrative and value proposition.”

Nếu bất cứ điều gì, Humiston kết luận, hành động giá của Solana đã chứng minh rằng thị trường “thừa nhận những khó khăn trong việc xây dựng một hệ thống phân phối toàn cầu và mong đợi những cơn đau ngày càng tăng khi mạng lưới quy mô, phát triển và đổi mới.” Tuy nhiên, đối với các chuyên gia khác, mọi thứ không rõ ràng.

Một nấc cục mạng?

Trong khi hầu hết các chuyên gia dường như đồng ý rằng sự cố mất 17 giờ của Solana là một nấc cục nhỏ trong một mạng mới sinh, những người khác tin rằng nó có thể đại diện cho một vấn đề cần được giải quyết trước khi sự cố mất thêm xảy ra.

According to a Solana network explorer, the network has already processed over 39.6 billion transactions and currently processes over 2,300 transactions per second. Part of those transactions may, however, be in part “thousands of critical consensus messages” that all blockchains have but don’t process as transactions.

That’s according to Justin Giudici, head of product at Telos Blockchain, who told Cointelegraph that these processes are “typically handled separately from on-chain transactions via a distinct communications channel — for good reason.”

Per Giudici, Solana’s design approach “results in amazing scalability claims” that are “entirely misleading.” Giudici said that in real terms, a lack of separating critical processes “required for each Solana node to run from the real transaction which prevents the correct prioritization of CPU cycles,” which led to the crash.

Giudici sees Solana’s 17-hour outage as a “serious problem” for the network, as he believes that if Solana sees “enough real transactions,” which he said are estimated to be “as little as 200–300 transactions per second” these can “out-prioritize the functioning of the networks core processes due to lack of separation of concerns in the networks architecture.” 

Interest in Solana keeps growing

Interest in Solana has steadily been growing, as evidenced by its growing DeFi ecosystem that has steadily been supported with the launch of new NFT marketplaces and collections. Its cheap transaction fees make it an attractive alternative for retail investors, although institutions are also keeping an eye on it.

Standard Custody & Trust Company’s McDonald revealed that institutional investors aren’t the only ones interested in Solana. Per his words, the firm has had “tremendous institutional interest” to custody and stake SOL.

Oscar L. Andrade, founder of Solana-based DeFi platform Bancambios, noted high profile projects built on Solana: Reddit co-founder Alexis Ohanian has teamed up with Solana Ventures to launch a Web 3.0 and social project investment fund while Brave founder Brendan Eich announced it will integrate with Solana on its privacy-enabled browser. Andrade told Cointelegraph:

“Reddit and Brave are onboarding millions of users into the Solana ecosystem because they realized it has the potential to help cryptocurrencies achieve mass adoption. Its near-free transactions and instant finality make the use of blockchain technology seamless.”

McDonald predicted the boom will continue as institutional investors continue to invest in Solana and retail investors keep following that trend. Wall Street’s interest in the cryptocurrency has been such that SOL became the third cryptocurrency to hit the Bloomberg Terminal, after Bitcoin (BTC) and Ether.

Solana’s features have indeed been attracting a plethora of users but that’s not all helping it stand out. Its booming DeFi space is allowing retail investors to explore new funding options, decentralized exchanges and nonfungible tokens at accessible rates.

Whether Solana will maintain its status as the go-to platform because of its features, or whether Ethereum 2.0 and ETH’s layer-two scaling solutions will grow to overtake it remains to be seen.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *