Vitalik: Làm thế nào để tạo ra stablecoins algo mà không biến thành ponzis hoặc sụp đổ

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Ethereum co-founder Vitalik Buterin has shared two thought experiments on how to evaluate whether an algorithmic (algo) stablecoin is sustainable.

Buterin’s comments were sparked by the multi-billion dollar losses caused by the collapse of the Terra (LUNA) ecosystem and its algo-stablecoin TerraUSD (UST).

In a May 25 blog post, Buterin noted that the increased amount of scrutiny placed on crypto and DeFi since the Terra crash is “highly welcome,” but he warned against writing off all algo-stablecoins entirely.

“ Những gì chúng ta cần không phải là chủ nghĩa boosterism stablecoin hay stablecoin doomerism, mà là một sự trở lại với tư duy dựa trên nguyên tắc,” ông nói:

“ Trong khi có rất nhiều thiết kế stablecoin tự động mà về cơ bản là sai sót và cam kết sụp đổ cuối cùng, và nhiều hơn nữa có thể tồn tại về mặt lý thuyết nhưng có nguy cơ cao, cũng có nhiều stablecoins rất mạnh mẽ trong lý thuyết, và đã sống sót qua các thử nghiệm cực đoan của điều kiện thị trường crypto trong thực tế.”

Blog của ông tập trung vào Stableecoin RAI đảm bảo hoàn toàn Ether (ETH) của Reflexer nói riêng, không được gắn với giá trị của tiền tệ fiat và dựa vào các thuật toán để tự động thiết lập một lãi suất để tương ứng phản đối biến động giá và khuyến khích người dùng trả lại RAI về phạm vi giá mục tiêu của nó.

Buterin stated that it “exemplifies the pure ‘ideal type’ of a collateralized automated stablecoin” and its structure also gives users an opportunity to extract their liquidity in ETH if faith in the stablecoin crumbles significantly.

The Ethereum co-founder offered two thought experiments to determine if an algorithmic stablecoin is “truly a stable one.”

1: Can the stablecoin ‘wind down’ to zero users?

Theo

quan điểm của Buterin, nếu hoạt động thị trường cho một dự án stablecoin “giảm xuống gần bằng không”, người dùng sẽ có thể trích xuất giá trị hợp lý của thanh khoản của họ ra khỏi tài sản.

Buterin nhấn mạnh rằng UST không đáp ứng được thông số này do cấu trúc của nó trong đó LUNA, hoặc cái mà ông gọi là đồng xu khối lượng (volcoin), cần duy trì giá cả và nhu cầu của người dùng để giữ chốt USD. Nếu điều ngược lại xảy ra, nó gần như trở nên không thể tránh được sự sụp đổ của cả hai tài sản.

“ Đầu tiên, giá volcoin giảm xuống. Sau đó, stablecoin bắt đầu lắc. Hệ thống này cố gắng củng cố nhu cầu stablecoin bằng cách phát hành nhiều volcoins hơn. Với sự tự tin trong hệ thống thấp, có rất ít người mua, vì vậy giá volcoin nhanh chóng giảm. Cuối cùng, một khi giá volcoin gần bằng không, stablecoin quá sụp đổ.”

Ngược lại, khi RAI được hỗ trợ bởi ETH, Buterin lập luận rằng sự suy giảm niềm tin vào stablecoin sẽ không gây ra một vòng lặp phản hồi tiêu cực giữa hai tài sản, dẫn đến ít cơ hội sụp đổ rộng hơn. Trong khi người dùng cũng sẽ vẫn có thể trao đổi RAI cho ETH bị khóa trong hầm mà trở lại stablecoin và cơ chế cho vay của nó.

2: Yêu cầu tùy chọn lãi suất âm

Buterin cũng cảm thấy điều quan trọng là một algo-stablecoin có thể thực hiện một lãi suất âm khi nó đang theo dõi “một rổ tài sản, một chỉ số giá tiêu dùng, hoặc một số công thức phức tạp tùy tiện” tăng 20% mỗi năm.

“ Rõ ràng, không có đầu tư chính hãng có thể đạt được bất cứ nơi nào gần 20% lợi nhuận mỗi năm, và chắc chắn không có đầu tư chính hãng có thể tiếp tục tăng tỷ lệ lợi nhuận của nó lên 4% mỗi năm mãi mãi. Nhưngđiều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng?” Ông ấy nói.

Ông tuyên bố rằng chỉ có hai kết quả trong trường hợp này, hoặc là dự án “tính một số loại lãi suất âm đối với chủ sở hữu cân bằng để cơ bản hủy bỏ tỷ lệ tăng trưởng bằng USD được xây dựng trong chỉ số.”

Related: Ethereum price dips below the $1.8K support as bears prepare for Friday’s $1B options expiry

Or”: “It turns into a Ponzi, giving stablecoin holders amazing returns for some time until one day it suddenly collapses with a bang.”

Buterin kết luận bằng cách chỉ ra rằng chỉ vì một algo-stablecoin có thể xử lý các kịch bản trên, không làm cho nó “an toàn”.

“It could still be fragile for other reasons (eg. insufficient collateral ratios), or have bugs or governance vulnerabilities. But steady-state and extreme-case soundness should always be one of the first things that we check for.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *