3 lá cờ đỏ báo hiệu một dự án crypto có thể gây hiểu lầm các nhà đầu tư

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Satoshi Nakamoto để lại một đôi giày lớn để lấp đầy sau khi phát hành mã cho Bitcoin ( BTC) ra thế giới, giúp mạng lưới được thiết lập, sau đó biến mất mà không có quá nhiều như một dấu vết.

Trong những năm qua, hệ sinh thái crypto đã chứng kiến nhiều nhà phát triển và người sáng tạo giao thức vươn lên tầm vóc để trở thành messiahs crypto cho những người trung thành, những người cuối cùng có kế hoạch tốt nhất của họ kết thúc trong thảm họa khi giao thức bị tấn công, gồ ghề hoặc bị bỏ rơi bởi các nhà phát triển kỳ quái.

Năm

2022 hầu như không hoàn thành được nửa chừng và năm nay đã chứng kiến một giai đoạn đặc biệt xấu của những ý định tốt đi sai lầm mà đã chung giúp lao vào thị trường gấu trong lãnh thổ của thị trường gấu. Dưới đây là một cái nhìn kỹ hơn về từng trường hợp này để giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách mà các kết quả tương tự có thể tránh được trong tương lai.

Một số nhà phát triển là vô danh vì một lý do

Satoshi có thể đã thành công vẫn ẩn danh trong khi tung ra Bitcoin, nhưng trong hầu hết các trường hợp kể từ đó, có các nhà phát triển ẩn danh đã trở thành một lá cờ đỏ.

Nhiều nhà phát triển ẩn danh trích dẫn lý do an toàn cá nhân để thực hiện tuyến đường này. Trong khi đây là một lý do chính đáng trong một số trường hợp, đôi khi các nhà phát triển anon đang trốn tránh những sai lầm trước đó hoặc lập kế hoạch trước để che dấu vết của họ trong trường hợp vi phạm tội trong tương lai.

A flagrant example of this was Squid Game (SQUID), a Netflix-show-inspired memecoin that rallied 45,000% within a few days after launch, only for traders to realize that they were unable to sell the tokens on any exchange.

Các

nhà đầu tư cuối cùng phát hiện ra rằng tất cả các nhà phát triển đều vô danh và rằng tất cả các kênh truyền thông xã hội đã bị chặn nhận xét.

Cộng đồng crypto đã phát triển khá không tin tưởng các nhà phát triển vô danh và điều này có thể được nhìn thấy trong phản ứng tiêu cực đối với sự mặc khải rằng người sáng lập của Azuki dự án mã thông báo không thay đổi (NFT) đã tham gia với ba dự án NFT khác mà cuối cùng đã bị bỏ rơi, để lại chủ sở hữu của họ với ít để hiển thị ngoại trừ jpegs vô giá trị.

Một trường hợp khác của một nhà phát triển vô danh đi giả mạo xảy ra trong 2022 khi nó được tiết lộ rằng người quản lý kho bạc vô danh Wonderland (TIME) @0xSifu hóa ra là một bị cáo buộc tội phạm tài chính, cùng với Quadrigacx đồng sáng lập Michael Patryn.

Sự tiết lộ của mối liên hệ này dẫn đến sự sụp đổ của một số dự án phổ biến bao gồm Wonderland và Popsicle Finance, trong khi một số lượng đáng kể những lời chỉ trích được hướng vào người sáng tạo Abracadabra.Money Daniele Segalli.

Trước khi sự mặc khải @0xSifu, cả ba giao thức đều nhận được sự gia tăng áp dụng, nhưng ngày nay, mỗi giao thức chỉ là một cái bóng của thành công trước đây của nó.

Có các nhà phát triển ẩn danh loại bỏ trách nhiệm giải trình khỏi phương trình mà ngày càng trở thành một lá cờ đỏ khi đối phó với các giao thức tiền điện tử nhiều triệu và nhiều triệu đô la.

Hãy cẩn thận với tính cách sùng bái

Tài chính không xa lạ với tính cách sùng bái và crypto không phải là miễn dịch với hiện tượng này.

Các chuyên gia

tiền điện tử lâu năm sẽ nhớ lại Roger Ver được gọi là “Bitcoin Jesus” và ông dẫn đầu khoản phí để ngã ba Bitcoin Core và tạo ra Bitcoin Cash ( BCH). Tỷ phú Dan Larimer cũng xuất hiện trong tâm trí, và các nhà đầu tư sẽ nhớ lại sự giúp đỡ của ông EOS (EOS) quyên góp được 4 tỷ USD trong giai đoạn bùng nổ chào bán đồng xu (ICO) ban đầu từ năm 2017 đến 2018. Trong mỗi trường hợp, đó là một bầy người theo dõi nhiệt thành thúc đẩy từng dự án về phía trước.

Cả BCH lẫn EOS đều không thể vượt qua được mức cao nhất mọi thời đại trong thị trường bò đực 2021 bất chấp tất cả các cường điệu về tương lai của họ khi ra mắt lần đầu tiên. Điều này có thể là bởi vì một phần của cường điệu được tập trung xung quanh các tính cách đằng sau các dự án.

A more recent example includes the collapse of Fantom ecosystem token prices after decentralized finance (DeFi) developer Andre Cronje deactivated his Twitter account and informed the community that he was leaving the crypto space entirely.

Cronje đã trở nên phổ biến đến mức nhiều người sẽ mua một token chỉ vì anh ta có liên quan đến nó, và khi anh ta rời đi, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu của họ mà ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả của họ.

While Cronje was doing what he thought was right and had no ill intentions toward the community, his actions appear to have negatively affected the crypto market due to his popularity within the community and the dedication of his followers.

The main takeaway is to be vigilant when a developer is seen as incapable of doing wrong and remember that cult-like followings can have outcomes that ripple beyond their community.

Liên quan: Tài liệu tòa án tiết lộ Do Kwon giải thể Terraform Labs Hàn Quốc ngày trước khi tai nạn LUNA

Phân cấp đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng

Another red flag to be on the lookout for is decentralized autonomous organizations (DAOs) and DeFi protocols that operate in a manner that appears to be more centralized than their name would suggest.

It’s common for many protocols to claim that they are decentralized, yet they rely on centralized service providers like Amazon Web Service to ensure that they function properly.

Another pertinent example is when a project that claims to offer token holders governance rights makes a major protocol decision without consulting the community for feedback and approval.

The move by Terra to add BTC to its treasury as collateral for the TerraUSD (UST) stablecoin made headlines and was lauded by many, but the move was never put to a vote within the Terra community to see what token holders thought.

While there is a good chance that the plan still would have been approved and the collapse of Terra still would have occurred, the blame might have fallen more on the community and less on Do Kwon, the project’s leader. It’s also worth mentioning that Do Kown had developed quite the cult following and was frequently insulting a variety of people on Twitter.

One of the main tenets of the cryptocurrency sector is adherence to decentralization and failure to do so often leads to a compromised network and dissatisfied investors.

Want more information about trading and investing in crypto markets?

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *