Cointelegraph Consulting: Âm nhạc NFT có phải là một cơ hội chưa khai thác?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Khi mọi người nghĩ đến mã thông báo không thể thay thế (NFT), các bộ sưu tập phổ biến nhất như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club và Decentraland thường xuất hiện trong tâm trí. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple được bán với giá hàng triệu người rất có thể sẽ rung chuông, và gần đây nhất, chơi game cùng với Metaverse để mở ra một mùa altcoin.

Tuy nhiên, một loại mã thông báo không thể thay đổi đặc biệt hiếm khi được xem xét là NFT âm nhạc. Với doanh số NFT tăng hàng tỷ đô la trên các danh mục khác vào năm 2021, NFT âm nhạc dường như đã tụt lại phía sau.

Theo báo cáo gần đây của Cointelegraph Research, nhận thức toàn cầu về NFT đã tăng lên theo thời gian. Điều này được chứng minh bằng thực tế là thuật ngữ “NFT” tiếp tục xu hướng tăng trong khối lượng tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, hai cuộc khảo sát được khám phá trong báo cáo cho thấy nhiều người vẫn còn trong bóng tối khi nói đến các mã thông báo này. Hơn nữa, nhiều người trong số những người trước đây đã giao dịch với tiền điện tử không có kinh nghiệm trước đó với NFT. Trong một trong những cuộc khảo sát đó, 57% số người được hỏi tuyên bố họ đã không sử dụng NFT trước đây, trong khi chỉ 3% sử dụng NFT hàng ngày. Những dữ liệu như vậy minh họa sự khó tin của thị trường.

NFT âm nhạc so với dịch vụ phát trực tuyến

Giống như các tác phẩm nghệ thuật của NFT, NFT âm nhạc đã được quảng cáo như một cách mang tính cách mạng để các nghệ sĩ kết nối với người hâm mộ và kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Họ nắm lấy khái niệm về quyền sở hữu, điều này đã được chứng minh là điều cần thiết trong việc xây dựng một cơ sở người hâm mộ trung thành. Tokenizing tác phẩm của một nghệ sĩ cũng làm cho nó có thể giao dịch, cung cấp một cách khác cho họ, cùng với người hâm mộ của họ, để kiếm tiền. Kings of Leon là ban nhạc đầu tiên phát hành album NFT, đã tạo ra doanh thu khoảng 2 triệu USD, đánh dấu một trong những dự án âm nhạc NFT thành công hơn.

NFT âm nhạc cũng cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả hơn nhiều cho các nghệ sĩ. Ví dụ, NFT âm nhạc cho phép người hâm mộ truy cập trực tiếp vào âm nhạc của nghệ sĩ mà không cần phát trực tuyến khổng lồ và hãng thu âm, được biết là cắt giảm doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người yêu âm nhạc, đặc biệt là những người không có trong không gian tiền điện tử, mức giá 9,99 đô la được cung cấp bởi các dịch vụ phát trực tuyến vẫn không có trí tuệ, đặc biệt là khi phí khí Ethereum được tính vào. Trong đấu trường phát nhạc, Spotify là lực lượng thống trị, với 32% người đăng ký phát trực tuyến trên toàn thế giới chọn nền tảng của mình. Apple Music đứng thứ hai với tỷ lệ 16%.

Tảixuống báo cáo đầy đủ tại đây, hoàn chỉnh với các biểu đồ và infographics

Đối với các nghệ sĩ vẫn phụ thuộc vào các nền tảng này, NFT đóng vai trò là doanh thu bổ sung và một số nghệ sĩ đã tạo ra số lượng bán hàng tốt với các bộ sưu tập NFT của họ. Một ví dụ là 3lau, có “Bộ sưu tập tia cực tím” đã thu được 11,6 triệu đô la doanh thu. Trên cơ sở cho mỗi người nghe, các NFT của 3lau là ngân hàng nhất. Với 2,5 triệu người nghe trên Spotify, tổng doanh số tương đương với khoảng 4,64 đô la cho mỗi người hâm mộ. Mặt khác, “Rocky Gateway” của A $ AP Rocky đã không thấy thành công tương tự, với doanh số chỉ 200.000 đô la. 17 triệu người đăng ký của A $ AP Rocky trên Spotify có nghĩa là doanh số NFT chỉ chuyển sang 0,01 đô la cho mỗi người hâm mộ.

Mặc dù dữ liệu trên cho thấy sự thành công của bộ sưu tập NFT của một nghệ sĩ so với lượng người hâm mộ Spotify của họ, nhưng nó không tiết lộ việc bán hàng NFT âm nhạc thực sự là bao xa. Chỉ nhìn vào 10 NFT âm nhạc hàng đầu trên OpenSea, chỉ có khoảng 223 Ether ( ETH) ($835,000 tại thời điểm viết bài) trong doanh số được tạo ra từ ngày 14 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12, chỉ chiếm 0,03% khối lượng bán hàng 30 ngày của OpenSea. Bored Ape Yacht Club có doanh thu tốt hơn nhiều trong một tháng, với 42.956 ETH (161 triệu USD) – so với khối lượng mọi thời đại là 6.396 ETH (24 triệu USD) trong top 10 bộ sưu tập trong hạng mục âm nhạc.

Mô hình Royalty

Doanh số bán hàng nhẹ nhàng trên OpenSea có thể có nghĩa là một trong hai điều: Hoặc trường hợp sử dụng này vẫn chưa tạo được dấu ấn hoặc NFT chỉ không phải là một phương tiện phù hợp cho âm nhạc. Tuy nhiên, một nền tảng cung cấp tiền bản quyền cho người hâm mộ có thể giúp NFT âm nhạc đạt được nhiều lực kéo hơn. 3lau đã công bố một nền tảng âm nhạc dựa trên blockchain mới, Royal, vào tháng 8. Nền tảng này đã thu hút 16 triệu đô la tài trợ hạt giống từ các nhà đầu tư như Paradigm và Peter Thiel. Royal sẽ cho phép người hâm mộ trở thành một phần của sự thành công của các nghệ sĩ yêu thích của họ bằng cách cho phép sở hữu âm nhạc phân đoạn thông qua phiên bản NFT.

Giới thiệu mô hình chia sẻ bản quyền trùng với sự quan tâm của hầu hết người dùng đối với NFT. Theo các cuộc khảo sát được xem xét trong báo cáo của Cointelegraph Research, lý do nhiều người dùng mua NFT được thúc đẩy tài chính. Điều này giống như cách mô hình chơi kiếm được mang lại sự tăng trưởng đáng kể cho lĩnh vực game, nơi các trò chơi như Axie Infinity đã phát triển mạnh. Bên cạnh sự khuyến khích tiền tệ, Royal cũng có thể mở đường cho các mô hình khác xuất hiện, những người trong đó người hâm mộ có thể tài trợ đầy đủ cho album mới của một nghệ sĩ.

Trước đó vào tháng 12, Ngân hàng Saxo đã đưa ra một dự đoán táo bạo về doanh thu trong tương lai của các dịch vụ phát trực tuyến. Ngân hàng đầu tư Đan Mạch có triển vọng đặc biệt ảm đạm đối với Spotify vào năm 2022, vì họ tin rằng các nền tảng dựa trên NFT sẽ gây ra sự thay đổi mô hình trong ngành công nghiệp âm nhạc. Mặc dù có thể có khả năng giảm doanh thu, nhưng hiện nay có thể khó tưởng tượng, xem xét rằng công ty tiếp tục đống nhiều doanh thu hơn.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là: Các nghệ sĩ sẽ đi nơi nó có ý nghĩa tài chính nhất. Cho dù họ thấy rằng với NFT hay một nơi khác, thỏa thuận sẽ cho phép họ tối đa hóa thu nhập của họ cuối cùng sẽ chiếm ưu thế.

Bảntin Hiểu biết Thị trường của Cointelegraph chia sẻ kiến thức của chúng tôi về các nguyên tắc cơ bản giúp di chuyển thị trường tài sản kỹ thuật số. Bản tin đi sâu vào dữ liệu mới nhất về tâm lý truyền thông xã hội, các chỉ số trên chuỗi và các công cụ phái sinh.

Chúngtôi cũng xem xét các tin tức quan trọng nhất của ngành, bao gồm sáp nhập và mua lại, những thay đổi trong bối cảnh quy định và tích hợp blockchain doanh nghiệp. Đăng ký ngay để trở thành người đầu tiên nhận được những thông tin chi tiết này. Tất cả các phiên bản trước đây của Market Insights cũng có sẵn trên Cointelegraph.com.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *