Mục tiêu biến đổi khí hậu COP26 của LHQ bao gồm thuế công nghệ và carbon mới nổi

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trong cột Expert Take hàng tháng của cô, Selva Ozelli, một luật sư thuế quốc tế và CPA, bao gồm giao điểm giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, và cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML/CFT và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến crypto và blockchain.

Hội nghị Biến đổi Khí hậu 2021 của Liên Hợp Quốc (COP26), nơi tôi trưng bày nghệ thuật của mình, diễn ra tại Glasgow, Scotland và kết thúc với việc áp dụng Hiệp ước khí hậu Glasgow, đưa gần 200 quốc gia đến gần hơn để duy trì sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu vào năm 2100 dưới 1,5 độ C.

Hội nghị vẫn tập trung nhiều hơn vào việc giảm phát thải hơn so với các quy định hỗ trợ các nước phát triển cho các nước đang phát triển, như được nêu trong bản tóm tắt của UN-Energy về các diễn đàn chuyên đề của Bộ trưởng, trong đó nhấn mạnh các khuyến nghị và cột mốc quan trọng đối với đạt được mục tiêu phát triển bền vững 7 và không net-zero khí thải. Các yếu tố chính của lộ trình toàn cầu bao gồm:

  • Đóng khoảng cách tiếp cận năng lượng: Cung cấp khả năng tiếp cận điện cho 760 triệu người thiếu điện. Đảm bảo các giải pháp nấu ăn năng lượng sạch cho 2,6 tỷ người dựa vào nhiên liệu có hại.
  • Chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng sạch: Bỏ tất cả các nhà máy than trong đường ống, và giảm 50% năng lượng than vào năm 2030. Nhanh chóng mở rộng các giải pháp chuyển tiếp năng lượng để đạt 8.000 gigawatt năng lượng tái tạo vào năm 2030 bằng cách tăng tốc độ hiệu quả năng lượng hàng năm từ 0,8% lên 3,0%.
  • Không để lại ai phía sau: Tích hợp công bằng và bình đẳng trong chính sách ngành năng lượng bằng cách lập kế hoạch và tài trợ, tạo ra việc làm năng lượng xanh, và lồng ghép các chính sách và chiến lược của ngành năng lượng vào những chính sách đảm bảo chỉ chuyển đổi năng lượng.
  • Hận động tài chính đầy đủ và được chỉ đạo tốt: Đầu tư năng lượng sạch gấp ba lần trên toàn cầu vào năm 2030 để đẩy nhanh việc tiếp cận tài chính. Pha đoạn giảm trợ cấp không hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch để hỗ trợ chuyển đổi dựa trên thị trường sang năng lượng sạch. Tạo ra các khuôn khổ chính sách và quy định cho phép để tận dụng đầu tư của khu vực tư nhân vào năng lượng sạch.
  • K

  • hai thác đổi mới, công nghệ và dữ liệu: Mở rộng cung cấp đổi mới năng lượng nhằm giải quyết những khoảng trống chính và tăng nhu cầu về công nghệ năng lượng sạch, bền vững và đổi mới thông qua các chính sách định hướng thị trường, tiêu chuẩn quốc tế hài hòa và cơ chế giá carbon.

Hội nghị COP26 đã tạo nên lịch sử về việc là hội nghị thượng đỉnh khí hậu đầu tiên bao gồm một cách rõ ràng một “giai đoạn giảm than” trong quyết định của mình, và nó đã đưa ra các quy tắc mới cho các cơ chế thị trường carbon, thường được gọi là Điều 6. Một bài báo nghiên cứu gần đây ước tính rằng việc đưa một thị trường cacbon toàn cầu vào đúng vị trí sẽ tiết kiệm toàn thế giới khoảng 300 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030.

Liên quan: Năm đại dịch kết thúc bằng một giải pháp đóng nắp cacbon và thương mại

Điều 6 của Hiệp định Paris, trong đó bao gồm hợp tác quốc tế — bao gồm cả thị trường cacbon — đã thiết lập các quy tắc mới cho kinh doanh tín dụng cacbon đại diện cho một tấn cacbon đã bị giảm hoặc loại bỏ khỏi khí quyển. Các quy tắc mới tạo ra một hệ thống kế toán nhằm ngăn chặn việc đếm gấp đôi giảm khí thải và được tạo thành từ hai phần: một hệ thống tập trung mở cho các khu vực công và tư nhân, và một hệ thống song phương riêng biệt sẽ cho phép các quốc gia giao dịch tín dụng mà họ có thể sử dụng để giúp đáp ứng các mục tiêu khử cacbon của họ.

Liên quan: Khí hậu Chain liên minh ủng hộ việc tạo ra một nền kinh tế xanh tại COP26

Joseph Pallant, giám đốc đổi mới khí hậu tại Ecotrust Canada và là người sáng lập và giám đốc điều hành của Blockchain for Khí hậu Foundation, đã giải thích với tôi:

“ Kết quả giảm khí thải là những tài sản quan trọng nhất và sớm trở thành tài sản có giá trị nhất trên thế giới.”

Ông tiếp tục: “Nền tảng BITMO, được xây dựng trên Ethereum, cho phép hợp tác xuyên biên giới về giảm khí thải, phân phối những lợi ích của năng lượng sạch, giải pháp khí hậu tự nhiên và cơ sở hạ tầng tốt hơn cho tất cả các góc trên thế giới.”

Nền tảng BITMO là một dự án của Blockchain for Client Foundation, đã tạo ra nó để thúc đẩy Điều 6 của Hiệp định Paris và sử dụng công nghệ blockchain để mang lại một thị trường carbon toàn cầu hiệu quả hơn, hiệu quả hơn. Nó cho phép phát hành và trao đổi “kết quả giảm nhẹ chuyển giao quốc tế blockchain” (BitMOS) trên blockchain Ethereum như ERC-1155 token không thể tìm được (NFT). Mỗi mã thông báo đại diện cho một tấn CO2, và dữ liệu tín dụng carbon có liên quan được nhúng vào NFT.

Điều 6 dự định kết nối các cơ hội trên toàn thế giới để giảm khí thải với nguồn vốn và nhu cầu cần thiết. Để một thị trường cacbon toàn cầu phản ánh việc giảm khí thải thực tế, cơ sở hạ tầng kế toán cần đảm bảo tính toàn vẹn, hợp tác và tránh việc giảm lượng khí thải tăng gấp đôi. Nền tảng BITMO hoạt động như một hồ sơ an toàn về việc phát hành, chuyển giao và nghỉ hưu các kết quả giảm nhẹ được chuyển giao quốc tế của mỗi quốc gia có thể được tích hợp hoặc hòa giải với các đăng ký cacbon quốc gia và các yêu cầu của Công ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu trong tương lai. BitMOS giúp đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu bằng cách làm cho bất kỳ dữ liệu liên quan nào dễ dàng nhìn thấy, có sẵn cho công chúng và giải quyết ngay lập tức khi trao đổi, tránh việc đếm gấp đôi giảm khí thải.

Thuế cacbon

Một trong những điểm chính của cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị COP26 ở Glasgow bao gồm việc thực hiện thuế carbon, trong đó thay đổi trách nhiệm về hậu quả của thay đổi khí hậu cho những người gây ô nhiễm chịu trách nhiệm, theo Ngân hàng Thế giới. Hiện nay, có 69 quốc gia có thuế cacbon, dao động từ 1 USD đến 139 USD/tấn.

Liên quan: Sự cần thiết phải báo cáo phát thải carbon trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã vạch ra $555 tỷ USD chi tiêu để đối phó với biến đổi khí hậu như một phần của Đạo luật xây dựng Back Better, trong đó bao gồm một đề xuất phí methane được thiết kế để khuyến khích các công ty dầu khí để giảm lượng khí thải khí mêtan của họ.

Những quan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Selva Ozelli, Esq., CPA, là một luật sư thuế quốc tế và kế toán công có chứng chỉ người thường viết về các vấn đề về thuế, pháp lý và kế toán cho Tax Notes, Bloomberg BNA, các ấn phẩm khác và OECD.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *