NFT là mạng xã hội vi mô: Con đường dẫn đến việc áp dụng tiền điện tử

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang phát triển từ một mối quan tâm thích hợp sang một cuộc trò chuyện chính thống. Sự đa dạng của nghệ thuật NFT – từ âu yếm đến sắc sảo đến đe dọa – đang thu hút một đối tượng mới của những người đam mê. Ngoài nghệ thuật, NFT đang cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một lớp tương tác xã hội mới.

Khi đóng khung như các mạng xã hội vi mô, NFT có thể dẫn đến một hình thức truyền thông xã hội mới dựa trên sự sáng tạo, quyền sở hữu và đóng góp.

Các nhóm đóng vai trò là tâm điểm của các dự án NFT s

Mỗi tuần, hàng chục nhóm Discord và Telegram xuất hiện để hỗ trợ các dự án NFT mới. Các nhóm này đóng vai trò là tâm chấn cho một dự án và giúp mọi người kết nối và tìm hiểu về không gian NFT. Một cách nhanh chóng nghe một cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces với một trong những nhóm này cho thấy một loạt các người quan tâm đến NFT. Một số thành viên là người dùng tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm, nhiều người mới sử dụng NFT và một số thành viên chưa bao giờ sử dụng tiền điện tử. Đối với người dùng tiền điện tử lần đầu, các nhóm này tạo ra trải nghiệm đăng ký thân thiện hơn giúp giảm lo lắng khi bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

Các cuộc trò chuyện trong các nhóm này tiết lộ sự quan tâm chung trong việc thể hiện bản thân kỹ thuật số và mong muốn kết nối với một cộng đồng những người cùng chí hướng. Các giá trị cộng đồng thường hình thành xung quanh chất lượng nghệ thuật, sự hiếm có và những ý tưởng phù hợp với năng lượng nổi lên trong cộng đồng. Giống như các hình thức hợp tác xã hội khác, các nhóm này có xu hướng có các nhà lãnh đạo có thể nhận dạng, những người đã quan tâm đến việc phát triển và nuôi dưỡng cộng đồng. Các thành viên này đặt ra giọng điệu, giúp cộng đồng tổ chức và đảm bảo rằng các quy tắc của cộng đồng được thi hành.

Mỗi nhóm đang thiết lập vai trò, giá trị và quy tắc ứng xử của mình – thường theo cách lặp lại các đặc điểm hoặc ý tưởng động vật trong tác phẩm nghệ thuật của NFT. Ape Island Apes chia sẻ memes khỉ, Degen Yetis trứng nhau trên với các cụm từ như “Haha, Yeti,” và CryptoDads chia sẻ những câu chuyện cười cha hay nhất của họ. Giữa các nhóm, có một vốn từ vựng được chia sẻ cho những người biết. Gần như tất cả các nhóm chào nhau bằng “gm”, một tên viết tắt cho “chào buổi sáng” được CryptoTwitter phổ biến.

Và người ta thường thấy những bình luận như “trông hiếm” – một đầu mũ hoặc xúc phạm vui tươi đối với sự hiếm có của một NFT. Loại trò đùa này là huyết mạch của một cộng đồng NFT và, đối với nhiều người đam mê, đang thay thế cuộn bất tận của Facebook và Instagram.

Thế giới bước vào Metaverse

Các

nền tảng truyền thông xã hội lớn đã đạt đến một điểm uốn. Mối quan tâm quy định về quyền riêng tư kỹ thuật số và sự tin tưởng của người dùng giảm đang nhắc nhở các câu hỏi về tương lai của các nền tảng phổ biến này. Khi thế giới bước vào một giai đoạn tương tác kỹ thuật số mới – một nơi mà một số người gọi là Metaverse – người dùng đang xem xét các hình thức biểu hiện và tương tác không yêu cầu từ bỏ quyền riêng tư kỹ thuật số.

Liênquan: Chỉ cần mua nó: Nike muốn mang sneakerheads vào Metaverse

NFT có thể là một bước tiến tới các tương tác xã hội mới, một khái niệm có thể không xa như âm thanh của nó. TikTok gần đây đã công bố một bộ sưu tập NFT do nhà sáng tạo dẫn đầu, Twitter đang chấp nhận xác minh NFT cho hồ sơ và Coinbase đang tung ra một thị trường NFT. Những tín hiệu này chỉ ra một đối tượng chính thống có thể mở rộng cơ hội để biến NFT trở thành một phần quan trọng trong các kết nối xã hội của chúng tôi. Phương tiện truyền thông xã hội lớn sẽ tiếp tục đóng một phần nhưng những ý tưởng hình thành trong cộng đồng NFT làm nổi bật một loại tương tác xã hội mới được xây dựng trên NFT thay vì theo dõi và thích.

Tiện ích vượt ra ngoài giá trị tiền tệ

Tất cả các cộng đồng đang cạnh tranh cho nhận thức của dự án vì nó có thể dẫn đến sự gia tăng “giá sàn” – giá trị trung bình của một NFT trên các thị trường thứ cấp. Ngoài mức giá trung bình, các cộng đồng tiến bộ nhất đang suy nghĩ về cách tăng giá trị cho các thành viên thông qua đặc quyền và quyền truy cập độc quyền. Loại phần thưởng thành viên này là một cơ hội mở rộng để thêm tiện ích mới vượt ra ngoài giá trị tiền tệ của NFT.

Liênquan: Ngoài sự cường điệu: Giá trị thực tế của NFT vẫn được xác định

Việc sử dụng kho bạc, được tài trợ bởi doanh thu của dự án, đang ngày càng phổ biến khi các cộng đồng tìm cách hành động theo ý tưởng của họ. Tại thời điểm viết bài này, Nouns nắm giữ 13.722 Ether ( ETH) trong kho bạc của họ – một khoản tiền đáng kinh ngạc cho một cộng đồng phi tập trung được xây dựng xung quanh NFT. CryptoDads đang làm bia và CyberKongz đang chế tạo một máy bán hàng tự động chuối tạo ra, bạn đoán nó, nhiều NFT hơn. Thêm tiện ích cho các dự án NFT bị chi phối bởi hình ảnh hồ sơ và meme có vẻ phản trực quan. Tuy nhiên, khi những cộng đồng này trưởng thành, họ đang tìm ra những cách sáng tạo để sắp xếp hành động xung quanh các giá trị được chia sẻ.

DAOs và tái tưởng tượng lại quản trị

Khi các nhóm tìm đường xung quanh việc ra quyết định cộng đồng, nhu cầu quản trị đã thúc đẩy ý tưởng về một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Cộng đồng Nouns đang tưởng tượng lại quản trị thông qua quyền sở hữu NFT bằng cách trao quyền cho các thành viên bằng cách tiếp cận “một token, một phiếu bầu”. Các thành viên có ít nhất 1% nguồn cung mã thông báo có thể gửi các đề xuất mà cộng đồng có thể bỏ phiếu. Khi web phi tập trung chiếm vị trí trung tâm, DAO đang trở thành một phần quan trọng của cuộc trò chuyện. Kết hợp các NFT với các cấu trúc quản trị dường như là sự liên kết tự nhiên của các giá trị mà thưởng cho quyền sở hữu và sự tham gia của cộng đồng.

Liênquan: DAOs sẽ là tương lai của cộng đồng trực tuyến trong năm năm

Một mã xã hội mới – được hỗ trợ bởi quyền sở hữu và cộng tác – được nhúng vào các đặc tính của văn hóa NFT. Trong khi câu chuyện NFT vẫn còn trẻ, rõ ràng là một lớp xã hội đang thúc đẩy việc nhận con nuôi. NFT có thể chứng minh là chất xúc tác cần thiết để mở ra một làn sóng người dùng tiền điện tử mới.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

NickCasares là người đứng đầu sản phẩm tại PolyientX. Trọng tâm của công việc của ông là giúp các nhóm giai đoạn đầu khám phá sản phẩm phù hợp với thị trường. Trong thập kỷ qua, Nick đã từng là giám đốc sản phẩm, tư vấn UX, huấn luyện viên khởi nghiệp và xây dựng cộng đồng.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *