‘Nghệ thuật khẩn cấp’: Các biên tập viên Wikipedia bỏ phiếu chống phân loại NFT là nghệ thuật

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Một nhóm biên tập viên trên Wikipedia, bách khoa toàn thư do người dùng tự do tạo ra, đã bỏ phiếu chống lại việc phân loại NFT như một hình thức nghệ thuật và đã đi đến một sự đồng thuận để ngăn vấn đề này cho đến một ngày sau đó.

Một cuộc khảo sát và tranh luận bắt đầu trên nền tảng vào cuối tháng 12 xoay quanh doanh số nghệ thuật đắt nhất của các nghệ sĩ sống và liệu doanh số bán hàng nghệ thuật NFT có nên được coi là “bán hàng nghệ thuật” hay “bán hàng NFT” hay không.

“ Wikipedia thực sự không thể quyết định những gì được tính là nghệ thuật hay không, đó là lý do tại sao đặt NFT, nghệ thuật hay không, trong danh sách riêng của họ làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều”, biên tập viên “jonas” viết.

Phần lớn cuộc thảo luận tập trung vào việc liệu một NFT đại diện cho nghệ thuật hay nếu nó chỉ đơn giản là một mã thông báo tách biệt với nghệ thuật cơ bản. Các biên tập viên đã bị xé nát trên các định nghĩa và một số cảm thấy rằng thiếu thông tin đáng tin cậy để kết luận từ đó.

A call for votes found five editors opposed to including NFTs in art sales and just one in support. A consensus was made on Jan. 12 to remove sales such as Pak’s NFT collection that fetched $91 million and Beeple’s $69 million NFT from the top art sales list, and re-open the discussion at a later date.

Quyết định này có vẻ gây tranh cãi khi nhìn vào NFT “Everydays: The First 5000 Days” của Beeple, trong đó mô tả một ảnh ghép của các tác phẩm nghệ thuật gốc từ một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng được bán tại nhà đấu giá nghệ thuật danh tiếng Christie năm ngoái vào tháng Ba. Tờ New York Times cũng mô tả Beeple là “nghệ sĩ bán hàng cao thứ ba” còn sống vào thời điểm đó.

Theo hướng dẫn của Wikipedia, không cần phải bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu để hình thành một sự đồng thuận. Để đạt được quyết định, sự đồng thuận phải tính đến tất cả các mối quan tâm chính đáng của biên tập viên tham gia nằm trong chính sách của nền tảng.

Các biên tập viên Wikipedia biết gì?

Tuy nhiên, vị trí đồng thuận đã không đi xuống tốt với biên tập viên hỗ trợ NFT duy nhất “Pmmccurdy”, người đã lập luận:

“ Làm thế nào chúng ta có thể có một sự đồng thuận khi, ngay từ đầu, tôi đã lập luận để hỗ trợ đưa NFT vào danh sách này. Bằng chứng áp đảo từ các nguồn thứ cấp đặt nghệ thuật NFT là nghệ thuật và do đó xứng đáng được đưa vào danh sách này.

“ Nếu chúng tôi đồng ý Beeple và Pak là nghệ sĩ, tại sao doanh số của họ không được tính vào danh sách này? Tôi không hiểu logic ở đây”, họ nói thêm.

Biên tập viên “SiliconRed” trả lời rằng sự đồng thuận mà họ đang đọc là: “NFT nên được loại bỏ khỏi danh sách này bây giờ với ý định mở lại thảo luận vào một ngày sau đó. Theo sự hiểu biết của tôi, điều này kết hợp tất cả các mối quan tâm, bao gồm cả của bạn.”

Related: Wiki contributors want to drop crypto donations over environmental concerns

Những người ủng hộ NFT như đồng sáng lập Nifty Gateway Griffin Cock Foster đã bị kích thích bởi vấn đề này, lưu ý trên Twitter trước đó ngày hôm nay rằng:

“ Điều này khá lộn xộn để xem – Các mod Wikipedia đang cố gắng nói rằng * không* NFT có thể là nghệ thuật – như trong, nếu đó là một NFT, nó không thể được phân loại là nghệ thuật.”

Anh trai sinh đôi của Foster, Duncan cũng nổi tiếng, dán nhãn cho nó là một “Trường hợp khẩn cấp nghệ thuật” khi ông gọi cộng đồng hành động thông qua một bài đăng được tweet lại bởi người đồng sáng lập Gemini Tyler Winklevoss.

“Wikipedia works off of precedent. If NFTs are classified as ‘not art’ on this page, then they will be classified as ‘not art’ on the rest of Wikipedia. Wikipedia is the global source of truth for many around the world. The stakes couldn’t be higher!” he said

Everipedia, một Web3 phi tập trung tương đương với Wikipedia, đã trả lời nền tảng bằng cách so sánh cách tiếp cận của nó với NFT và nghệ thuật:

“ Các biên tập viên Everipedia đã tạo ra hơn 100 trang trên bộ sưu tập #NFT trong khi Wikipedia đang chuyển sang đánh dấu NFT là “không phải nghệ thuật” trên nền tảng của họ. Đã đến lúc các dự án NFT chuyển sang Everipedia $IQ, một bách khoa toàn thư Web 3.0 hỗ trợ nghệ thuật và đổi mới.

This isn’t the first time Wikipedia has had issues with reporting crypto-related information. Cointelegraph reported in September 2020 that anti-crypto activist and senior Wikipedia editor David Gerard helped remove an entry relating to Australian blockchain software firm Power Ledger.

Gerard stated the post was deleted on the “basis of being a pile of press-release churnalism, and the only genuine press coverage was about how Power Ledger was a scam,” despite the entry being sourced from reputable publications such as TechCrunch and The Economic Times.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *