Ngoài sưu tầm: Làm thế nào NFT đang cải tạo ngành bán vé

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Khái niệm về mã thông báo không thể thay thế (NFT) ra đời vào năm 2015, và lần đầu tiên nó có một số lực kéo vào năm 2017 khi nhiều bộ sưu tập kỹ thuật số nổi bật như CryptoPunks và EtherRock được tạo ra.

NFTs got early traction among premier sports clubs but burst into mainstream popularity after digital artist Beeple’s artwork was sold as an NFT for over $69 million. The Beeple event caught the attention of the world and proved to be a breakout movement for the NFT ecosystem.

Ngày nay, hầu hết các thương hiệu gia đình chính thống, thương hiệu thể thao và quần áo cao cấp, những người nổi tiếng, ngôi sao thể thao và những người có ảnh hưởng đã tham gia vào sự điên cuồng của NFT. Trong khi nhiều người tin rằng sự cường điệu và điên cuồng trên thị trường sẽ trở thành nguyên nhân của sự sụp đổ của nó, hệ sinh thái NFT đã chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng vượt ra ngoài thị trường thu thập kỹ thuật số.

Chơi game là một ngành công nghiệp quan trọng khác mà NFT đã tác động khá đáng kể, với phần thưởng play-to-earn (P2E) và phần thưởng NFT tích hợp trở thành tất cả cơn thịnh nộ vào năm 2021. Các trò chơi như Axie Infinity đã trở thành nguồn sinh kế của nhiều người ở Việt Nam, và các chuyên gia thị trường đã dự đoán rằng trong vòng 10 năm, phần lớn các trò chơi điện tử sẽ có quay sang mô hình P2E.

Trong khi sưu tầm kỹ thuật số và ngành công nghiệp game đã trở thành hai trong số các trường hợp sử dụng nổi tiếng nhất của NFT, có một số ngành công nghiệp khác mà việc sử dụng mã thông báo không thể thay thế đang gia tăng. Trong một ví dụ nổi bật, ngành bán vé đang chú ý đến một cuộc đại tu bằng cách tích hợp các NFT.

Gầnđây: Tiềm năng khai thác tiền điện tử Georgia: Điều gì thúc đẩy tăng trưởng trong ngành?

Làm thế nào NFT định hình thị trường bán vé

Mặc dù thị trường bán vé đã trở nên đủ kỹ thuật số trong suốt vài năm qua, được hỗ trợ bởi đại dịch, nhưng nó tập trung cao, giúp tăng trưởng thị trường thứ cấp và dưới lòng đất.

In today’s world, tickets to any major concert or event are bought early by hoarders that are then sold at an exaggerated price on these markets in a practice known as “scalping.”

Trong nhiều trường hợp, scalpers thậm chí sẽ bán hàng giả, với khách hàng không có cách nào để xác nhận vé đích thực trước khi mua.

NFTs offer proof of authenticity, as it saves data on a blockchain. The same mechanism can be applied by putting tickets on a blockchain, which would ensure not only the authenticity of the ticket but whether it was being sold by a legitimate organizer.

Các mã NFT này cũng có tiềm năng khai thác vào thị trường bán vé thứ cấp.

Trong một thời gian dài, thị trường thứ cấp chủ yếu là không thể tiếp cận với các nhà tổ chức sự kiện, địa điểm và nghệ sĩ. Không được kiểm soát và đầu cơ, nó ảnh hưởng đến cả người hâm mộ thất vọng bởi giá cao và các nghệ sĩ bị beleaguered bởi một fan hâm mộ không hạnh phúc.

Với bán vé NFT, vấn đề này có thể biến mất. Các nghệ sĩ và nhà tổ chức sự kiện có thể tạo ra các hợp đồng thông minh chi phối việc bán lại vé của họ.

Lợi ích của NFT có thể dao động từ tiền bản quyền đến từ bán lại, hạn chế giới hạn giá trên hoặc dưới để đóng gói tất cả các loại tiện ích tiện ích trong NFT. Với vé NFT, cộng đồng sẽ gần gũi hơn với nghệ sĩ hoặc đội thể thao. Điều này có nghĩa là họ đóng một vai trò lớn hơn trong các nghệ sĩ yêu thích của họ hoặc quyết định của nhóm.

NFT tickets go way beyond access. It’s a collectible but can also be a goodie bag for all sorts of perks. It can be a wallet that holds monetary value securely. You can grant access to specific areas in an event or award a t-shirt, a burger, a signed poster, or $100 worth of purchases in the concert venue.

NFT đang thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường trải nghiệm riêng biệt. NFT tương tự có thể được sử dụng để giữ quyền truy cập vào một buổi hòa nhạc nhưng cũng là chìa khóa cho kỳ nghỉ khách sạn của bạn, ghé thăm một công viên giải trí gần đó và thậm chí là chìa khóa cho thuê xe của bạn trong chuyến đi tiếp theo của bạn.

Mike Dragan, giám đốc điều hành của thị trường bán vé NFT Oveit, nói với Cointelegraph về cách vé NFT đã có nhu cầu lớn, với giá trị thị trường có thể vượt quá hàng trăm tỷ đô la:

“ Từ dữ liệu của chúng tôi, 18% các sự kiện được bán vé đang sử dụng hoặc xem xét sử dụng NFT như một cách để cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ. Con số này tăng từ chỉ 2% vào tháng 7 năm 2021. Chúng tôi hy vọng con số sẽ tăng hơn nữa trong năm tới khi công nghệ đang được triển khai và ví tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn. Chúng tôi hy vọng thị trường bán vé NFT sẽ đạt 25% tổng thị trường bán vé vào năm 2017 – ở mức khoảng 18.5 tỷ đô la – chỉ trong ngành công nghiệp sự kiện trực tiếp. Chúng tôi mong đợi một mức độ chấp nhận tương tự, mặc dù trên quy mô thời gian dài hơn trong ngành du lịch và khách sạn.

Tương lai của bán vé NFT là gì?

Nhiều người sáng lập và người sáng tạo trong thị trường bán vé NFT đã đồng ý rằng sự điên cuồng xung quanh NFT giữa các thương hiệu chính thống chắc chắn đã giúp thị trường bán vé thu hút nhiều nhà tổ chức hơn. Bán vé NFT vẫn là một công nghệ mới nổi, vì vậy có rất nhiều không gian để phát triển. Đối với giải pháp phù hợp, trần nhà cao như chính ngành công nghiệp, với khối lượng thị trường dự kiến 94,27 tỷ USD vào năm 2026.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh, ngành bán vé NFT cũng phải đối mặt với những thách thức nhất định trên đường đi. Colby Mort từ Get Protocol, một giải pháp bán vé NFT, nói với Cointelegraph rằng sự quan tâm đến việc khám phá NFT từ khách hàng là vô cùng cao, nhưng rào cản công nghệ vẫn là một thách thức:

“The challenge that has always existed for NFTs is the accessibility barrier into the space for mainstream audiences. There is a strong need for a warm introduction into the space through friendly user experiences and guidance. We believe NFT ticketing represents a Web2.5 step between mainstream audiences and Web3.”

Recent: Quantum computing to run economic models on crypto adoption

Charlie Gardiner, content manager at Seatlab NFT, believes NFT tickets have the potential to throw big players. He told Cointelegraph:

“Ultimately, so long as the process of buying and selling tickets on an NFT marketplace is frictionless, NFT ticketing platforms have the potential to dethrone the big players in this industry. By integrating fiat on- and off-ramps and focusing on user experience, we’re creating a future that, on the surface, works similarly to current offerings but fundamentally improves the experience for fans, increases revenue for artists, and reins in the wildly out of control secondary ticketing market.”

Mainstream brands are beginning to understand the value of NFT technology and that it’s not a passing craze. The use of NFTs in the event ticketing space requires educating brands on how they can use the underlying technology for more than just digital collectibles. They already have a degree of trust and understanding in NFT tech, and thus, the future of NFT ticketing seems like the next best use case.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *