Người bản địa phi tiền điện tử ra mắt các token xã hội để tương tác với cộng đồng và người hâm mộ

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Đại dịch COVID-19, cùng với các sự kiện gần đây khác, đã tiết lộ nhu cầu về một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn, làm phát sinh hệ sinh thái Metaverse, nền tảng Web3 và việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số.

Ví dụ, chính phủ Ukraine gần đây đã liên hệ với cộng đồng tiền điện tử trên Twitter yêu cầu quyên góp bằng Bitcoin ( BTC) , Ether ( ETH) và Tether ( USDT). Mã thông báo không thể thay thế, hay NFT, cũng đã được áp dụng chính thống khi các nghệ sĩ và người sáng tạo trên toàn cầu đã phát hiện ra các hình thức kiếm tiền mới với các mô hình này. Trong khi đổi mới, các trường hợp sử dụng này cũng chứng minh khái niệm rằng các khái niệm dựa trên blockchain xuất hiện sớm thường mất nhiều năm để cộng hưởng với xã hội chính thống.

Token xã hội năm 2022

Đây cũng dường như là trường hợp với các token xã hội o mã thông báo được phát hành bởi các cá nhân và cộng đồng để tạo ra sự tham gia. Mặc dù các token xã hội được dự đoán là xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực tiền điện tử vào năm 2020, nhưng dường như chúng sẽ cất cánh trong năm nay do sự quan tâm gia tăng từ người bản địa không phải tiền điện tử.

Jan Baeriswyl, chuyên gia thiết kế mã thông báo tại Outlier Ventures – một công ty đầu tư mạo hiểm hỗ trợ phát triển các công nghệ mới – nói với Cointelegraph rằng các token xã hội có thể thay thế, token ERC-20 có thể được sử dụng cho các trường hợp khác ngoài mục đích tài chính. “Ví dụ, mã thông báo xã hội có thể được sử dụng để truy cập vào các cộng đồng cụ thể, như trên Discord. Bằng cách ít tập trung vào tài chính hơn, các mã thông báo xã hội dễ tiếp cận hơn với dòng chính, đó là lý do tại sao chúng ta đang thấy sự quan tâm gia tăng,” Baeriswyl giải thích. Ông nói thêm rằng các token xã hội có thể có các hình thức khác nhau cho các mục đích khác nhau, lưu ý rằng các mã thông báo kỹ thuật số này có thể được sử dụng bởi những người sáng tạo để tương tác với người hâm mộ hoặc bởi các cộng đồng để tăng nhận thức cho một số nguyên nhân

Ngoài ra, token xã hội cũng đang được tận dụng để giúp người sáng tạo và cộng đồng có quyền truy cập vào các nền tảng Web3 cung cấp các mô hình phi tập trung và ưu đãi cho sự tham gia của cộng đồng. Andrew Berkowitz, giám đốc điều hành tại Socialstack – một nền tảng phát hành token xã hội được xây dựng trên Ethereum, Polygon và Celo – nói với Cointelegraph rằng Socialstack phục vụ cho các cộng đồng bản địa phi tiền điện tử để giúp phát hành các mã thông báo xã hội cho phép phát triển một hệ sinh thái Web3. “Tại Socialstack, chúng tôi nhận ra rằng 99% thế giới không phải là người bản địa tiền điện tử. Chúng tôi tin rằng các cá nhân cần một nền tảng mà họ có thể chỉ cần sử dụng đăng nhập email để tận dụng khả năng Web3, ông nói.

Để đặt điều này vào quan điểm, Berkowitz giải thích rằng Socialstack gần đây đã giúp Project Zero – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc bảo vệ đại dương khỏi biến đổi khí hậu – tung ra một mã thông báo xã hội để tạo ra một “hệ sinh thái có giá trị mang lại lợi ích cho cả hành tinh và người tham gia.” Michele Clarke, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Project Zero, nói với Cointelegraph rằng mã thông báo xã hội của họ, PZero, cho phép các thành viên cộng đồng kiếm được phần thưởng bằng cách thực hiện các hành động cụ thể.

Mộtđại dương được chụp bởi đại sứ Project Zero và nhiếp ảnh gia Ben Thouard. Nguồn: Project Zero

Ví dụ, Clarke nhận xét rằng cơ sở người dùng tồn tại từ trước của Project Zero bao gồm khoảng 1 triệu người. Người dùng giờ đây có thể được thưởng PZero bằng cách giúp nâng cao nhận thức về một số vấn đề nhất định. “Điều này có thể được khuếch đại hơn nữa bởi một đại sứ với một lượng lớn người theo dõi, một đối tác thương hiệu hoặc nghệ sĩ sưu tập hoặc tin tức tác phẩm gây ra sự tăng vọt vào hàng triệu hoặc thậm chí hàng trăm triệu, và chúng tôi đã có một vài kích hoạt đạt hơn một tỷ,” cô nói. Clarke cũng giải thích rằng một trọng tâm chính Project Zero nhằm mục đích đạt được với mã thông báo xã hội của nó là chuyển đổi khoảng thời gian chú ý ngắn gọn của các thành viên (thường thấy trong một cuộc khủng hoảng lớn) thành sự tham gia lâu dài với tổ chức.

Jake Beaumont-Nesbitt, người sáng lập và giám đốc kinh nghiệm cộng đồng tại Project Zero, nói thêm với Cointelegraph rằng Project Zero đã được tạo ra tám năm trước và được phân cấp bởi thiết kế, vì dự án được tạo thành từ một cộng đồng dựa trên khoa học nằm trên toàn cầu. Với điều này, Beaumont-Nesbitt giải thích rằng Project Zero tự nhiên phù hợp với các đặc tính Web3, vì tổ chức này luôn tồn tại mà không có nền tảng tập trung hoặc trung gian của bên thứ ba. Bằng cách áp dụng mô hình Web3 thông qua việc kết hợp các token xã hội, Beaumont-Nesbitt chỉ ra rằng Project Zero hiện có thể tương tác tốt hơn với cộng đồng của mình. Ông nói:

“ Sự tham gia của Web3 cho phép một tổ chức mở rộng quy mô ồ ạt bằng cách tạo ra giá trị quay trở lại với những người đóng góp. Trả lại những nguyên nhân nhất định ngày nay không chỉ là thả tiền vào lọ và hy vọng nó sẽ giúp ích. Web3 cho phép minh bạch, cho phép mọi người hiểu được tiền của họ đang đi đâu, đồng thời cũng tham gia một cách lớn hơn.”

Về ưu đãi, Clarke lưu ý rằng các thành viên cộng đồng Project Zero sẽ có thể sử dụng mã thông báo xã hội của họ để đổi một loạt các dịch vụ kỹ thuật số và thế giới thực. “Ví dụ: các thành viên có thể mua một NFT trên nền tảng của chúng tôi và sau đó được thưởng nhiều hơn với các token xã hội để đổi lấy các ưu đãi khác nhau”, cô nói.

Mặc dù Project Zero đại diện cho những gì Baeriswyl sẽ gọi là một token xã hội “cộng đồng”, các dự án khác hướng tới các cá nhân – đặc biệt là “ nền kinh tế sáng tạo” tiếp tục đạt được lực kéo. Ví dụ, Calaxy là một ứng dụng dựa trên token dành cho những người sáng tạo được thành lập bởi ngôi sao NBA Spencer Dinwiddie và cựu tài chính Solo Ceesay. Trong khi Calaxy vẫn đang ở phiên bản beta, Ceesay nói với Cointelegraph rằng ứng dụng di động về cơ bản sẽ cho phép người sáng tạo xây dựng thẻ fan hâm mộ xã hội của riêng họ trong hệ sinh thái Web3: “Ứng dụng Calaxy cho phép những người có ảnh hưởng xây dựng mã thông báo xã hội với giao diện dễ dàng, đồng thời có một thị trường trong ứng dụng để engage tham gia with fans người hâm mộ.”

Ceesay nói thêm rằng Calaxy được cung cấp bởi công nghệ sổ cái phân tán của Hedera Hashgraph, cho phép ứng dụng hoạt động theo cách phi tập trung để cho phép người dùng tham gia theo những cách khác nhau bằng cách sử dụng mã thông báo xã hội. Giống như Project Zero, Ceesay chia sẻ rằng Calaxy tập trung vào người bản địa không phải tiền điện tử. “Chúng tôi phục vụ cho YouTube, game thủ, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, người chơi thể thao và hơn thế nữa. Danh sách người sáng tạo của chúng tôi là mở rộng,” ông nhận xét.

NFTtrong Ứng dụng Calaxy. Nguồn: Calaxy

Với điều này, Ceesay giải thích rằng Calaxy cung cấp trải nghiệm người dùng như Instagram hoặc Twitter, nơi các cá nhân có trang khám phá cũng cho phép họ theo dõi những người có ảnh hưởng khác nhau. Sau đó, người dùng có thể truy cập trang chủ của người có ảnh hưởng để mua mã thông báo xã hội của họ, nơi họ cũng sẽ được trình bày danh sách các trải nghiệm được cung cấp, chẳng hạn như cuộc gọi video một đối một hoặc truy cập vào các sự kiện độc quyền. Mặc dù các token xã hội của người sáng tạo có vẻ tương tự như NFT, Ceesay lưu ý rằng các mã thông báo không thể thay thế được nhiều hơn về tiện ích và biểu hiện nghệ thuật, trong khi các token xã hội mang lại sự linh hoạt cao hơn:

“ Chúng tôi hình dung một thế giới nơi một cầu thủ thể thao, ví dụ, có một mã thông báo xã hội miêu tả hình ảnh của họ. Sau đó, họ có thể giữ token đó cho khả năng tài chính phi tập trung cuối cùng. Đây là một nền kinh tế hoàn toàn mới, nơi người sáng tạo có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với mã thông báo của họ.

Mối quan tâm quy định xung quanh “tiền xã hội”

Tuy nhiên, trong khi các mã thông báo xã hội có thể đang đạt được lực kéo, điều quan trọng là chỉ ra các mối quan tâm về quy định. Vấn đề lớn nhất cần xem xét ở đây sẽ là một mã thông báo xã hội dưới dạng bảo mật.

Để đảm bảo rằng các token xã hội không được xem là chứng khoán, Ceesay giải thích rằng các token được tạo ra trên Calaxy là những đồng tiền ổn định được tài sản hóa một đối một với USDC. “Đây là những đồng tiền ổn định do khu vực màu xám quy định, nhưng điều này cũng giúp cho việc lên máy,” ông nói. Ví dụ, Ceesay chỉ ra rằng người dùng Calaxy có thể là một cậu bé tám tuổi là một fan hâm mộ của một cầu thủ thể thao cụ thể. Ceesay giải thích: “Chúng tôi không muốn những người dùng này có một tài sản dễ bay hơi.

Berkowitz nhận xét thêm rằng Socialstack là một hệ sinh thái hoàn toàn khép kín để đảm bảo tuân thủ quy định. Berkowitz nói thêm rằng mặc dù vẫn không có quy định rõ ràng nào xung quanh các mã thông báo xã hội, có thể thực hiện các bước nhất định để đảm bảo tuân thủ:

“ Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro về bảo mật là làm mọi việc thông qua NFT và sau đó có lớp Biết Khách hàng của bạn xác định mỗi người là nhà đầu tư được công nhận. Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro, nhưng tính đến bây giờ chúng tôi đang đảm bảo các cộng đồng trên nền tảng của chúng tôi không rơi vào tình huống rủi ro.

Theo quan điểm của Berkowitz, Clarke nhận xét rằng Project Zero là “không phải là một chương trình nhanh chóng giàu có,” mà là một phong trào xã hội. “Chúng tôi đang xây dựng một cộng đồng. Web3 đang tạo ra cơ hội tuyệt vời để trao đổi giá trị, không chỉ thông qua các dự án tiền tệ và hợp đồng thông minh, mà còn cả các token xã hội,” cô giải thích. Clarke nói thêm rằng các token xã hội PZero của Project Zero không có giá trị tiền tệ:

“That was deliberate. As such, it was tricky figuring out the initial values for earning and redeeming PZero social tokens. Our tokenomics need to be simple, but we also need to develop them without reference to a single fiat currency and with a view to creating scale.”

Các

token xã hội sẽ nền tảng cho các DAO tiến về phía trước?

Although social tokens are being adopted more widely, use cases for these digital assets are still being developed. As such, the future of social tokens remains unclear. “There are different ways in which people can use these assets. The most exciting part is that we don’t know the best use cases yet,” said Ceesay.

Given this, some in the industry believe that social tokens will play a key role in decentralized autonomous organizations (DAOs), that typically leverage a token that can be spent to earn rewards. Stani Kulechov, founder and chief operating officer at Aave (AAVE) — an open-source DeFi protocol — told Cointelegraph that although social tokens are still extremely nascent, in the future the crypto sector may see creator social tokens underpinned by DAOs.

In addition, Baeriswyl expects to see combinations of NFTs and social tokens emerge. While this is just a hypothesis, he explained that the GameFi and play-to-earn spaces are already leveraging a combination of NFTs and forms of fungible tokens:

“With play-to-earn, you usually have NFT items and then a currency to exchange value. Therefore it may make sense to reward users with social tokens that are really NFTs.”

Predictions aside, it’s a safe bet to say that social tokens are here to stay since, for example, they are making it easier for creators and communities to launch these social tokens. “Social tokens may not have gained traction before due to complexities and not enough easy-to-use onboarding ramps. There are now apps and platforms that help with this,” said Ceesay.

Berkowitz further remarked that Socialstack is working with a number of different communities, which has resulted in 20 different use cases across podcasting, artists, festivals, conferences and more. “Our target audience is non-crypto native communities interested in bringing their community into Web3 through a social token. This will further advance as Web3 develops.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *