Phát trực tuyến nội dung đã chết. Sống lâu các NFT âm nhạc

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Ngành công nghiệp âm nhạc đã trải qua một sự chuyển đổi lớn trong những năm gần đây. Chúng ta đã thấy sự ra đời của internet để lại dấu ấn của nó về âm nhạc, và đáng chú ý nhất, 1999 đánh vần sự xuất hiện của Napster. Dịch vụ phát trực tuyến ngang hàng cách mạng sau đó này đã xác định cả một thế hệ và cho phép các nhạc sĩ chia sẻ sáng tạo của họ với thế giới.

Streaming đã trở thành định dạng thống trị cho âm nhạc hiện nay, thông qua Apple, Amazon, Tencent Music và người chiến thắng danh mục rõ ràng – Spotify. Mục tiêu của các dịch vụ và nền tảng phân phối như Spotify là cho phép và trao quyền cho các nghệ sĩ tạo ra nhiều hơn mà không phải lo lắng về bất cứ điều gì ngoài việc mài giũa nghề của họ.

Tuy nhiên, đó chỉ là trên giấy tờ – thực tế có phản ánh lý tưởng không tưởng này không? Không quá nhiều.

Chắc chắn, sự “chuyển đổi” của âm nhạc trong những thập kỷ qua là điều hiển nhiên, nhưng dường như ai đó đã bị bỏ lại phía sau. Và điều đáng buồn nhất là những người bị bỏ lại phía sau là những nghệ sĩ khiến tất cả chúng ta bị nổi da gà, làm cho đôi chân của chúng ta di chuyển và mang lại nụ cười rộng nhất trên khuôn mặt của chúng ta.

Kinh tế của phát trực tuyến rất khó khăn. Các nền tảng như Spotify hoạt động theo mô hình kinh doanh, nơi nhà điều hành nền tảng cắt giảm cho mỗi luồng. Điều đó có ý nghĩa khi Spotify cung cấp phân phối tốt hơn không có gì, nhưng vẫn còn một vấn đề lớn. Cuối cùng, khoảng 70% kết thúc với những người nắm giữ quyền âm nhạc và tính năng khám phá có xu hướng đặt các nghệ sĩ ít được biết đến với bất lợi cho tên hộ gia đình. Kết quả là một phễu phân phối nặng hàng đầu mang lại lợi ích cho các nhạc sĩ đã được thực hiện.

Đó không phải là tin tức ngày hôm qua rằng âm nhạc vẫn là một nơi khá ẩm ướt và tối đối với hầu hết các nghệ sĩ đang cố gắng giành được bánh mì bằng cách tạo ra và làm những điều trên. Ngành công nghiệp này vẫn còn cản trở bởi các trung gian thu hồi doanh thu tìm cách cắt ngang những người quan trọng nhất. Nếu bạn không giống Taylor Swifts, Billie Eilishes và Justin Biebers của thế giới, bạn có thể đang vật lộn để kết thúc gặp nhau. Và ngay cả khi bạn giống như họ, có lẽ bạn cũng không nhận được do của bạn.

Về mặt sáng… sự thay đổi đang đến. Không, làm xước điều đó – thay đổi ở đây.

Mở ra một kỷ nguyên mới của âm nhạc

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) và công nghệ cơ bản đang giới thiệu một trò chơi bóng hoàn toàn mới và một sân chơi cấp độ sẽ cho phép và trao quyền cho các nghệ sĩ. Những gì NFT làm là mở khóa giá trị bằng cách làm cho sự khan hiếm kỹ thuật số trở nên thật và được tài sản hóa. Đồng thời, họ cho phép các nhạc sĩ, nhà thiết kế và tất cả mọi người ở giữa để thực hiện kiểm soát công việc của họ, hiệu quả làm cho họ trở thành bậc thầy về phân phối.

Liênquan: NFT là một công cụ thay đổi trò chơi cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập

Bạn có nhớ NFT đầu tiên bạn mua không? Và bạn cũng nhớ cảm giác sau khi bạn mua nó? Cảm thấy khá đáng chú ý, phải không? Đó là một điều khác về sưu tầm kỹ thuật số – sở hữu chúng, xếp chồng lên nhau, chỉ đơn giản là say sưa.

Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu bạn có thể hỗ trợ nghệ sĩ yêu thích của mình và nhận được bàn tay của bạn trên hit mới nhất của họ trực tiếp từ họ nhận được “cú đá NFT” ra khỏi nó quá. Giả sử bạn muốn tham dự một lễ hội chứa đầy tất cả các DJ yêu thích của bạn – nó sẽ không phải là một niềm vui tuyệt đối để có thể nhận được vé của bạn trực tiếp từ nguồn? Và làm thế nào rad sẽ là để cũng có được một bằng chứng độc đáo, tùy chỉnh và một-of-a-loại tham dự với tên rất riêng của bạn trong đó? Bây giờ chúng ta đang nói chuyện.

Được rồi, đó là tất cả tuyệt vời và sớm phổ biến, nhưng thỏa thuận với các nền tảng phát trực tuyến như Spotify là gì? Câu hỏi tuyệt vời. Chắc chắn nhất có nghĩa là tốt (ít nhất là vì vậy chúng tôi hy vọng) và đã di chuyển kim đi đúng hướng. Tuy nhiên, điều đó không đủ trong một thế giới rải rác với những con số tùy ý và màn hình tiêu chuẩn hóa.

Giới thiệu lại sự khan hiếm và làm cho âm nhạc cảm thấy độc đáo trở lại

Sự khan hiếm kỹ thuật số là cần thiết để tạo ra trải nghiệm người dùng độc đáo và cho phép người hâm mộ hình thành các kết nối lâu dài và sâu sắc hơn với các nghệ sĩ yêu thích của họ.

Như nó đứng, không có gì thực sự độc đáo về âm nhạc trên Spotify – các bản nhạc không có phiên bản giới hạn, những người sành âm nhạc không thể có được bàn tay của họ trên các bản phát hành album hiếm hoi và Spotify thiếu một hệ thống khan hiếm. Hãy suy nghĩ về nó – nếu bạn là một fan hâm mộ ăn kiêng của DJ và nhà sản xuất Canada Deadmau5, có lẽ bạn sẽ muốn sở hữu bản phát hành #1 của một ca khúc nhất định hoặc một album. Hoặc sau đó là bản phát hành #10, hoặc #50 – một cái gì đó có giá trị nội tại cao hơn thể hiện tình yêu của bạn dành cho một nghệ sĩ nhất định. Tại sao điều đó không tồn tại?

Một hệ thống phát hành âm nhạc “tầng” như vậy chắc chắn sẽ có lợi cho nghệ sĩ kể từ các phiên bản giới hạn và sớm ngụ ý giá trị cao hơn. Đồng thời, nó cũng cho phép người hâm mộ phát triển cùng với nghệ sĩ. Lấy bản phát hành #1 của bản nhạc Deadmau5 mà bạn sở hữu làm ví dụ. Khoảnh khắc ca khúc làm cho nó vào, nói, hàng đầu hàng tuần 10, những người khác sẽ thấy tên của bạn ngay bên cạnh nó – bằng cách đó, người hâm mộ có thể nhận được một lát bánh “nổi tiếng”.

Tại một số điểm và vì bất cứ lý do gì, nó có thể có ý nghĩa cho một fan hâm mộ để bán bản phát hành #1 đó NFT. Chăm sóc để đoán ai sẽ nhận được một cắt giảm của bán hàng đó? Đúng — nghệ sĩ.

Liênquan: Những người nổi tiếng đang nắm lấy NFT một cách lớn

Tương tác trực tiếp trực tiếp một đối một, một biên độ tiếng vang cho người hâm mộ, cảm giác thân thiện và kết nối sâu hơn – đó là một lý do, hoặc ba lý do thay vào đó, tại sao NFT đang trên đường gây ra một chia sẻ công bằng run rẩy tại cuộc họp cổ đông Spotify tiếp theo. Cái kia? Cho phép và trao quyền cho các nghệ sĩ và đưa họ trở lại ghế lái xe.

Một kỷ nguyên mới của nền kinh tế sáng tạo

Bạn thấy đấy, các nền tảng phát nhạc đã loại bỏ giá trị xa các nhạc sĩ bằng cách tiêu chuẩn hóa mọi thứ và giá trị số hóa của vài thập kỷ qua phần lớn tạo ra một môi trường hạn chế quyền kiểm soát của nghệ sĩ đối với phân phối. Với NFT, điều khiển này hiện đã có mặt một lần nữa – bạn có thể lập trình và theo dõi bất cứ điều gì và làm bất cứ điều gì bạn muốn với âm nhạc của mình nếu phát hành ban đầu ra thế giới sử dụng công nghệ NFT.

Ồ, và bây giờ bạn cũng có thể cung cấp cho người hâm mộ của mình một mảnh bánh bằng cách giới thiệu các xoắn sáng tạo khác như chia sẻ doanh thu. Nghệ sĩ càng nổi tiếng, người hâm mộ càng hạnh phúc – mọi người đều thắng. Cặp đôi với những ý tưởng được nêu ở trên, và chúng tôi đã có cho mình một công thức để thành công. Ai có thể nghĩ rằng đó là có thể?

Liênquan: Thị trường bò hoặc gấu, người sáng tạo đang lặn đầu vào tiền điện tử

We are entering a new era of the creator economy, and NFTs are the next logical step in enabling and empowering artists even more. It is high time to reintroduce scarcity in an industry predicated on uniqueness and vacate the driver’s seat for those best-suited to take on the road ahead.

Move aside Spotify; NFTs are coming.

This article does not contain investment advice or recommendations. Every investment and trading move involves risk, and readers should conduct their own research when making a decision.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Joan Westenberg is a Web 3.0 writer, angel investor and creative director. She founded a tech PR and communications firm called Studio Self and is a part of the MODA DAO team. Her writing has been published in The SF Chronicle, Wired, The AFR, The Observer, ABC, Junkee, SBS, Crikey and over 40+ publications and her regular work can be found on Pizza Party, sharing notes on Web 3.0, the Metaverse and NFTs.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *