Dưới đây là cách các nhà giao dịch tận dụng các vụ tai nạn và thanh lý thị trường tiền điện tử

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Tuần đầu tiên của năm mới chứng kiến sự sụt giảm luẩn quẩn trên tất cả các loại tiền điện tử trên thị trường. Giá Ether ( ETH) đã giảm từ đỉnh tháng 11 ở mức cao điểm 4,800 đô la xuống dưới 3.000 đô la vào ngày 8 tháng 1 và token quản trị LUNA của Terra cũng giảm từ 85 đô la vào ngày 31 tháng 12 xuống 67 đô la vào ngày 8 tháng 1 năm 2022.

Những động thái kịch tính bất ngờ này thường gây ra các thác thanh lý trên thị trường cho vay, nhưng chúng cũng tạo ra các cơ hội mua duy nhất trong thị trường thanh lý tài sản thế chấp.

Giao thức Orca của Kujira là một nền tảng được xây dựng trên mạng Terra và nó cho phép các nhà đầu tư đặt giá thầu trên beTH (tài sản ngoại quan của Ether) và bLUNA (tài sản ngoại quan của LUNA) với mức giá chiết khấu khi tài sản thế chấp có rủi ro bị thanh lý.

As a pseudonymous bút danh analyst phân tích at Kujira Kujira chỉ ra,

“ Thanh lý từ lâu đã là ‘nền tảng mờ mờ’ của các nền tảng cho vay và được độc quyền bởi các bot đến mức người dùng trung bình hầu như không biết điều đó đang diễn ra, ít nhất là làm thế nào họ có thể hưởng lợi từ nó”.

Kujira cho phép bất cứ ai tham gia vào quá trình thanh lý bằng cách nắm bắt cơ hội để có được những tài sản này với giá chiết khấu.

Trong vụ tai nạn gần đây vào ngày 8 tháng 1, mức giá thấp nhất người ta có thể mua Ether (ở dạng beTH tài sản ngoại quan) là 2,833 đô la, trong khi giá thị trường của Ether là khoảng 3.000 đô la. Tương tự, các nhà giao dịch có thể mua bLUNA thấp tới $58.90 trong khi giá giao ngay của LUNA là khoảng 67 đô la.

Sốliệu thống kê thanh lý từ Kujira. Nguồn: Twitter

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các chiến lược mua lại beTH và bLUNA với mức chiết khấu trong một vụ tai nạn thị trường.

Cấu trúc thị trường cung cấp các cơ hội độc đáo để mua với giá chiết khấu

Trong hệ sinh thái Terra, những người tham gia có thể mượn Terra USD (UST), stablecoin của blockchain Terra, từ các giao thức DeFi như Anchor để tham gia vào các nhóm thanh khoản năng suất cao, IDO hoặc bất kỳ hoạt động giao dịch có lợi nhuận nào khác liên quan đến UST.

Để vay UST, người tham gia cần gửi tài sản ngoại quan (beTH hoặc bLUNA) làm tài sản thế chấp cho Anchor. Số tiền tối đa mỗi ví có thể vay là 60% giá trị tài sản thế chấp, thường được các giao thức DeFi gọi là LTV tối đa (cho vay đến giá trị).

Trong một thị trường tăng giá mà giá Ether và LUNA đang tăng, LTV tiếp tục giảm và không có tài sản thế chấp nào có nguy cơ. Khi giá của Ether hoặc LUNA giảm, giá trị tài sản thế chấp giảm và nếu LTV vượt quá 60%, một sự kiện thanh lý được kích hoạt.

Điều này cảnh báo Anchor bán tỷ lệ tài sản thế chấp vượt quá LTV tối đa với giá bán lửa giảm giá trên Kujira Orca. Đây là nơi người mua tiềm năng ở phía bên kia của giao dịch có thể mua tài sản thế chấp với giá chiết khấu.

Làm thế nào để tận dụng bất thường định giá trong ETH và LUNA

Dưới đây là một số bước đơn giản mà các nhà đầu tư có thể làm theo nếu họ muốn mua Ether hoặc LUNA với giá chiết khấu.

  • Saukhi kết nối ví Terra với nền tảng, nhà đầu tư chọn tài sản mà họ muốn đặt giá thầu (hiện chỉ có bLUNA và beTH), sau đó chọn phí bảo hiểm (tỷ lệ phần trăm chiết khấu từ spot) để nhận.
  • Saukhi nhấp vào “Đặt giá thầu của tôi” để gửi giá thầu, nhà đầu tư sẽ thấy cửa sổ “Giá thầu của tôi”. Phải mất 10 phút để giá thầu sẵn sàng và sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào “Kích hoạt” để đưa giá thầu vào hàng đợi đấu thầu.
  • Saukhi giá thầu đã được điền, số tiền sẽ được hiển thị trong cửa sổ “Khả dụng để rút tiền”. Sau đó, nhà đầu tư cần nhấp vào rút tiền và trả một khoản phí để chuyển tài sản trở lại ví Terra của họ.
Giớithiệu trang chủ Orca. Nguồn: Kujira Litepaper

Có ba điều quan trọng cần nhớ khi đặt giá thầu:

1. Nếu nhà đầu tư không sử dụng KUJI (mã thông báo gốc của Kujira) để trả phí rút tiền, họ phải luôn đặt tỷ lệ phí bảo hiểm (chiết khấu) lớn hơn 1%, vì có phí mạng là 2 UST và phí hoa hồng 1%. Nếu sử dụng KUJI, hoa hồng chỉ là 0,5%.

2. Nếu có nhiều giá thầu với mức chiết khấu khác nhau, nhà đầu tư nên kích hoạt tất cả cùng một lúc để tiết kiệm phí mạng.

3. The bids are filled equally and proportionally between everyone bidding at the same discounted rate. There is no first-come, first-serve advantage or larger bids that get a filled-first advantage. The only sequence in which the bids are filled is based on the discounted rate — i.e., the lower-discount pool gets filled first.

The mechanism of evenly distributing liquidation assets among each bidder ensures the fairest allocation to everyone. Ryan Park, co-builder of Anchor Protocol, said in an interview about Orca:

“By evenly distributing the proceeds of liquidations amongst a greater majority, collateral isn’t going into a centralised point but back into the hands of other users. The implications are staggering and quite frankly, I don’t think enough attention has been given to just how big this is.”

The example below shows that when there is a 100,000 UST liquidation to be executed, the 1% discount pool (61,000 UST in total) is filled first and the pool is fully emptied. The remaining 39,000 UST is subsequently passed onto the 2% discount pool to fill the bids.

Mỗi ví trong mỗi pool nhận được một tỷ lệ của số tiền thanh lý được phân bổ dựa trên quy mô tổng đề nghị đấu thầu của họ trong hồ bơi. Đây là một phân phối hoàn toàn công bằng mà không có ưu tiên cho clicker nhanh nhất hoặc người trả giá lớn nhất.

Example of 100,000 UST liquidation in 1% and 2% pools.

Identifying the best time to buy

Figure1: Number of liquidated borrowers vs. ETH price. Source: Kujira Orca, Flipside Crypto

As shown in Figure 1 and Figure 2, the best time to bid is when there is a dramatic drop in collateral asset price and many borrowers’ LTV goes below the 60% maximum level.

This creates an increase in the number of liquidations (blue and purple line in Figure 1) and also the supply of liquidation assets on the platform (blue and purple bar in Figure 2).

Figure 2: Liquidated amount in USD vs. LUNA price. Source: Kujira Orca, Flipside Crypto

The worst case scenario — in terms of number of liquidated borrowers — coincides with the time when bLUNA and bETH prices dropped significantly. The liquidation amount also spiked in early December 2021 and early January 2022 when Ether and LUNA prices breached major support levels as shown in Figure 2.

Việc thanh lý tăng đột ngột này tạo ra những cơ hội độc đáo cho các nhà đầu tư mua bLUNA và beTH với mức chiết khấu lớn. Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây (Hình 3), trong vụ tai nạn LUNA tháng 12, nhà thầu có thể mua bLUNA với mức giảm giá 11% đến 12% trên Kujira Orca ở đỉnh cao.

Figure 3: bLUNA liquidated amount in USD vs. purchase discount. Source: Kujira Orca

Similarly (shown in Figure 4), when Ether price dropped from the $4,600 level to $4,100 on Nov. 16, bidders were able to purchase bETH at a 11% discount at around $3,700.

Hình4: beTH thanh lý số tiền bằng USD so với giảm giá mua. Nguồn: Kujira Orca

Looking into the average discount bidders received in the past three months, it is very interesting to see most of the liquidations happened in the very high discount group (9 to 10%, or more than 10%) for November and December 2021.

In January 2022, the concentration seems to have moved to the 6% to 7% discount bucket. However, January’s data is incomplete and only available until Jan. 10 at the time of writing. This means the concentration in the 6% to 7% bucket is only a reflection of the drop early in the year and could still change for the rest of the month.

Discount bucket comparison for the past 3 months — January data is only until Jan.10. Source: Kujira Orca

Traders can earn while they wait

The historical discount data clearly shows that investors can buy bETH and bLUNA at a discount as high as 9% or 10% away from the market price but the bids might take a long time to get filled.

Luckily, there will soon be a way to keep earning interest from UST while waiting for the bids.

Investors can simply deposit UST to Anchor’s Earn and accrue interests at the current rate of 19% APY; and use the aUST token they receive as the IOU token to bid liquidation assets on Kujira Orca. This way, one keeps accruing interest until the bid is filled on Kujira and the aUST is converted to UST for the liquidation purchase.

** Special thanks to Hans from Kujira for providing the data and insights needed to complete the article.

The views and opinions expressed here are solely those of the author and do not necessarily reflect the views of Cointelegraph.com. Every investment and trading move involves risk, you should conduct your own research when making a decision.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *