Tổng giám đốc BIS: Các ngân hàng trung ương tạo ra niềm tin, không phải công nghệ lớn hay “sổ cái ẩn danh”

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trongmột bài phát biểu mang tên “Tiền tệ kỹ thuật số và linh hồn của tiền”, Agustín Carstens, tổng giám đốc của Ngân hàng Định cư Quốc tế, ‘chỉ trích stablecoin tư nhân và tài chính phi tập trung (DeFi), chào hàng tài chính lãnh đạo ngân hàng trung ương đổi mới là con đường tốt nhất có thể đến tương lai của tiền bạc.

Carstens, người từng là thống đốc Ngân hàng Mexico từ năm 2010 đến 2017, đã nhận xét của mình tại hội nghị về “Dữ liệu, Số hóa, Tài chính mới và Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương: Tương lai của Ngân hàng và tiền bạc” tại Đại học Goethe ở Frankfurt.

Lậpluận của nhà kinh tế học xoay quanh nền tảng thể chế của tiền bạc và làm thế nào, ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương vẫn ở vị trí cung cấp niềm tin vào tiền bạc và đảm bảo “một hệ thống tài chính hiệu quả và toàn diện cho lợi ích của tất cả.” Các thiết kế thay thế của các hệ thống tiền tệ xuất hiện trong suốt lịch sử, theo quan chức hàng đầu của BIS, “thường kết thúc tồi tệ.”

Đểthúc đẩy quan điểm của mình, Carstens đã thảo luận về ba kịch bản hợp lý của đổi mới tài chính. Ngoài hệ thống tiền tệ toàn cầu do các ngân hàng trung ương dẫn đầu, ông đã hình dung ra một thế giới mà stablecoin được hỗ trợ công nghệ lớn là hình thức thống trị của tiền, và một hình thức khác mà phần lớn hoạt động tài chính được phân cấp và chạy trên sổ cái phân tán.

Kịchbản stablecoin, Carstens duy trì, đầy sức mạnh thị trường và tập trung dữ liệu dưới bàn tay của một vài nhà phát hành tiền tư nhân chiếm ưu thế. Các hệ thống tiền tệ quốc gia và toàn cầu sẽ trở nên phân mảnh, trong khi việc phân chia các ngân hàng đương nhiệm sẽ đe dọa sự ổn định tài chính.

Nóivề DeFi, ông chủ BIS tuyên bố rằng thực tế mà các ứng dụng DeFi đang cung cấp là mâu thuẫn với các nguyên tắc cơ bản được công bố của họ về việc phân chia. Carstens cho biết:

Đến nay, không gian DeFi đã được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động đầu cơ. Người dùng đầu tư, vay và giao dịch tiền điện tử trong một môi trường phần lớn không được kiểm soát. Sự vắng mặt của các biện pháp kiểm soát như bí quyết khách hàng của bạn (KYC) và các quy tắc chống rửa tiền, cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của DeFi.

Hơnnữa, lặp lại những tuyên bố gần đây của các nhà nghiên cứu BIS, Carstens tuyên bố rằng “có rất nhiều tập trung hóa trong DeFi.” Ông cũng trích dẫn các vấn đề về khả năng mở rộng và không khớp thanh khoản là khía cạnh có vấn đề của tài chính phi tập trung.

Trongtầm nhìn về tương lai tiền tệ mà nhà kinh tế đã tán dương, các ngân hàng trung ương là cốt lõi của hệ thống tài chính, tạo điều kiện cho sự đổi mới như xây dựng một mạng lưới CBDC toàn cầu. Bởi vì họ không được thúc đẩy lợi nhuận, các ngân hàng trung ương sẽ hành động để thúc đẩy lợi ích của công chúng, theo Carstens.

Nhữngtuyên bố này không có gì ngạc nhiên khi được lên tiếng bởi một giám đốc của một tổ chức thường được gọi là ngân hàng cho các ngân hàng trung ương. Như Cointelegraph báo cáo trước đó, cánh tay đổi mới của BIS đang tích cực tham gia vào một số thử nghiệm CBDC, bao gồm sáng kiến định cư xuyên biên giới do trung ương phối hợp ngân hàng của Pháp và Thụy Sĩ.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *