Kế thừa Crypto: Hodlers có phải chịu sự dựa vào các tùy chọn tập trung?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Tự chủ quyền là một nguyên tắc cốt lõi trong không gian tiền điện tử: Các nhà đầu tư cần phải dựa vào một mạng lưới không tin cậy, phi tập trung thay vì một thực thể trung tâm đã được biết đến là làm giảm giá trị cổ phần của người khác. Tuy nhiên, một thiếu sót liên quan đến tự chủ quyền là thừa kế.

Ước tính 4 triệu Bitcoin ( BTC) đã bị mất theo thời gian và bây giờ ngồi trong ví không thể tiếp cận. Có bao nhiêu đồng tiền đó thuộc về Hodlers đã qua đời mà không chia sẻ quyền truy cập vào ví của họ với bất cứ ai khác là không rõ? Một số người tin rằng tài sản ước tính 1 triệu BTC của Satoshi Nakamoto đã không bị xúc động vì lý do này: Không ai có thể tiếp cận nó.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2020 bởi Viện Crenation đã phát hiện ra rằng gần 90% chủ sở hữu tiền điện tử đang lo lắng về tài sản của họ và điều gì sẽ xảy ra với họ một khi họ qua đời. Mặc dù lo ngại, người sử dụng crypto đã được tìm thấy ít hơn bốn lần khả năng sử dụng di chúc cho thừa kế so với các nhà đầu tư không phải là mật mã.

Tuy nhiên, việc thiếu một giải pháp dường như không được thảo luận rộng rãi. Phát biểu với Cointelegraph, Johnny Lyu, Giám đốc điều hành của trao đổi crypto KuCoin, nói rằng thừa kế crypto vẫn còn “kém hiểu” bởi vì hầu hết các chủ sở hữu crypto còn trẻ và, như vậy, không nghĩ về cái chết hoặc thừa kế của họ.

Hơn nữa, Lyu nói rằng chúng ta vẫn chưa “đi qua một tiền lệ lập pháp trong vấn đề này.” Như vậy, không có đủ kinh nghiệm “trong việc giải quyết các tranh chấp thừa kế như, ví dụ, trong các vấn đề trộm cắp và trả lại tiền điện tử.” Để Lyu, thừa kế crypto “đi xuống để cung cấp cho người thân với khóa riêng.” Ông nói thêm rằng nó có thể được quản lý thông qua các khóa riêng trong một ví lạnh mà sau đó được lưu trữ trong một két an toàn và được giữ với một công chứng viên:

“ Nếu chủ sở hữu không muốn chuyển tiền điện tử trước thời điểm chết, thì họ cần phải nghĩ đến việc lập một di chúc và một hàng tồn kho các nội dung cần thiết cho người thừa kế của họ để mở ví.”

Giám đốc điều hành nói thêm rằng các nhà đầu tư muốn truyền tài sản của họ phải “giải quyết vấn đề duy trì ẩn danh cho đến thời điểm những người thừa kế có thể đi vào của riêng họ.” Đồng thời, ông thừa nhận, việc chuyển giao thông tin đăng nhập có thể “làm tổn hại sự an toàn hoặc ẩn danh” của chủ sở hữu.

Để Lyu, lựa chọn thừa kế mật mã tốt nhất trên đó đã được phát triển bởi các công chứng viên Germain và bao gồm một ổ đĩa flash với một “mật khẩu chính, đã chứa mật khẩu tài khoản.” Ổ đĩa flash đó được giữ bởi chủ sở hữu tài sản trong khi công chứng viên giữ mật khẩu chủ, ông nói.

Tuy nhiên, đề xuất của Lyu đi kèm với một lời báo trước: thiếu tự chủ quyền. Niềm tin là không thể chấp nhận nếu người khác có quyền truy cập vào quỹ của chúng tôi.

Gầnđây: Lập trường ‘blockchain chứ không phải tiền điện tử ‘của chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh sự thiếu hiểu biết

Chìa khóa và sự tin cậy

Chủ sở hữu crypto có nên chia sẻ chìa khóa với các bên thứ ba đáng tin cậy không? Câu hỏi rất khó để trả lời.

Đối

với một số người đam mê crypto, nếu người khác kiểm soát chìa khóa cho một chiếc ví với tài sản mật mã trong đó, họ về cơ bản là đồng sở hữu. Nếu không ai khác biết cách tiếp cận tiền, tài sản có thể bị mất trong trường hợp chủ sở hữu cái chết không kịp thời.

Speaking to Cointelegraph, Mitch Mitchell, associate counsel of Estate Planning at Trust and Will — a firm specializing in estate planning — said that cryptocurrency investors should share their private keys with trusted family members “for the simple reason that, if they do not, their knowledge of the private key dies with them.”

AlfredNobel di chúc, trong đó thiết lập các giải Nobel.

Mitchell nói thêm rằng khi nào hoặc làm thế nào họ nên chia sẻ khóa riêng của họ là một điểm tranh cãi. Max Sapelov, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của công ty khởi nghiệp cho vay tiền điện tử CoinLoan, nói với Cointepegrah rằng chia sẻ chìa khóa cá nhân là một “câu hỏi có thể tranh cãi,” vì nó phụ thuộc vào “độ sâu của mối quan hệ” và các nhà đầu tư tin tưởng có trong các bên thứ ba.

Sapelov nói rằng có hai mối đe dọa chính cần xem xét trước khi chia sẻ khóa riêng:

“ Thứ nhất, trong một tình huống bất thường, ngay cả những thành viên gia đình gần gũi nhất cũng có thể quay lưng lại khi nói đến tiền bạc và sự giàu có. Thứ hai, quản lý khóa riêng (hoặc cụm từ hạt giống phục hồi) là một nhiệm vụ đầy thử thách.”

Nếu không có kiến thức thích hợp, ông nói rằng nó “dễ dàng để mất quyền truy cập” vào các khóa cá nhân do các thủ tục sao lưu không đúng cách hoặc các cuộc tấn công từ tin tặc tìm cách ăn cắp mật mã.

Điều đáng chú ý là các thành viên cộng đồng crypto nổi bật đã công khai thừa nhận chỉ đơn giản là chia sẻ khóa riêng của họ với các thành viên trong gia đình để đảm bảo rằng họ có quyền truy cập vào quỹ của họ. Hal Finney, người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên, đã viết vào năm 2013 rằng các cuộc thảo luận về kế thừa Bitcoin là “nhiều hơn quan tâm học thuật,” và rằng BTC của ông đã được lưu trữ trong một hộp tiền gửi an toàn, để mà con trai và con gái ông đã tiếp cận.

Tuy nhiên, đối với một số người, chia sẻ khóa riêng không phải là một giải pháp. Nếu không phải vì thiếu tin tưởng, cho một tiềm năng thiếu an ninh. Tự lưu trữ không phải dành cho tất cả mọi người, đến nỗi nhiều người sử dụng mật mã thậm chí không chuyển tiền ra khỏi sàn giao dịch.

Giữ crypto trên sàn giao dịch

Another solution often considered when it comes to cryptocurrency inheritance is simply holding assets on a leading cryptocurrency exchange. The strategy may at first seem risky, taking into account the number of trading platforms that have been hacked over the years, but as the market matures, some have managed to stay afloat even after suffering security breaches.

To Mitchell, users may store their wallet files in a portable hard drive instead of holding funds in a cryptocurrency exchange and treat it as a bearer bond, meaning it belongs to whoever holds the drive. It may, however, be prudent to store an encrypted backup on the cloud to provide a dual layer of protection, he added.

The advantage of storing on exchanges like Coinbase or Binance, Mitchell said, is that they are more user-friendly for family members looking to recoup funds. Sapelov pointed out that major exchanges “have one of the highest levels of security” in the space and are by law required to “have account inheritance processes in place.”

Ví dụ, Coinbase cho phép một thành viên trong gia đình truy cập vào tài khoản của một người thân đã qua đời sau khi cung cấp số tài liệu, bao gồm cả giấy chứng tử và sẽ cuối cùng.

Đối với những người thụ hưởng để có được quyền truy cập vào các quỹ bị khóa trong các sàn giao dịch tiền điện tử, họ chắc chắn sẽ phải nhảy qua vòng, trong khi có quyền truy cập trực tiếp vào ổ đĩa với các phím sẽ cho phép họ truy cập ngay lập tức các quỹ.

Một sự thay thế sẽ là dịch vụ thừa kế tiền điện tử. Đối với Sapelov, liệu ai đó quyết định trả tiền cho một dịch vụ như vậy “phụ thuộc vào sở thích của người đó,” vì đó là một ngành công nghiệp mới “chắc chắn trở nên phổ biến” nhưng không “có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh.” Thay vào đó, ông đề xuất rằng người dùng nên liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của các sàn giao dịch mà họ sử dụng để khám phá các lựa chọn thừa kế trước khi quá muộn.

Conversely, cryptocurrency exchanges or inheritance services may shut down over time or lose access to funds themselves. While the possibility is remote, it’s still worth considering when considering how to pass on cryptocurrency investments.

Một giải pháp kỹ thuật

There is, nevertheless, one more solution to consider: special cryptography.

Speaking to Cointelegraph Jagdeep Sidhu, lead developer and president of peer-to-peer trading blockchain platform Syscoin, said that it’s possible to set up a solution in which a users assets automatically transfer to another wallet, which can be used for inheritance purposes:

“What is possible is to do ‘timed’ encryption. Special cryptography where you can encrypt a message containing a private key that is only decryptable after some time.”

Crypto holders can also set themselves as the beneficiary of such transactions, or set up a larger number of beneficiaries, as “there is no limit to how many times you can encrypt your key.” Sidhu said that crypto inheritance can be arranged while maintaining self-sovereignty with this method.

He further stated that a service can be set up which requires a user to remain interactive to prove he is still around. If the user fails to respond after a specific period of time, then a “timed encryption message is created to all of your beneficiaries.”

Recent: UST aftermath: Is there any future for algorithmic stablecoins?

The solution is nevertheless fairly technical and would require cryptocurrency users to remain interactive or risk accidentally sending their assets to beneficiaries. The confusion that would arise from such a setup could be troublesome.

Overall, the way crypto HODLers go about their will has to vary from person to person. Some may prefer to go the decentralized way and self-store their funds while creating their own inheritance solutions, while others may prefer to trust institutions with their funds and their wills.

What’s important is that at the end of the day, users set up a system that allows their beneficiaries to access their cryptocurrency holdings in case anything happens to them. After all, life-changing money isn’t really life-changing if nothing can be done with it.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *