‘Mùa Bitcoin ‘có thật hay một lý thuyết tối đa?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Với Bitcoin ( BTC ) tiếp tục giữ vững trên ngưỡng tâm lý tất cả quan trọng $60,000 trong hai tuần chạy, một điệp khúc đang phát triển của giọng nói dường như đang vang lên tâm lý rằng thị trường có thể đang ở giữa một “Bitcoin” mùa.”

Điều này về cơ bản đề cập đến một cửa sổ thời gian nơi tiền chảy từ các altcoins khác nhau trở lại tiền điện tử hàng đầu cho đến khi cuối cùng, lãi suất bắt đầu cạn kiệt và vốn một lần nữa bắt đầu di chuyển trở lại vào các altcoins khác nhau.

Để đánh giá liệu một khái niệm như vậy có thực sự tồn tại và đáng chú ý, Cointelegraph đã liên hệ với Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ của Komodo — một nhà cung cấp công nghệ mã nguồn mở. Theo quan điểm của ông, hiện tượng mùa Bitcoin là rất thực tế và dường như thúc đẩy tâm lý thị trường khá nặng nề, thêm:

“ Đối với tiền thể chế mới vào không gian, Bitcoin dường như là một ‘đặt cược an toàn’ vì nó là nhà lãnh đạo vốn đầu tư thị trường. Nó được coi là ít rủi ro hơn, nhưng nó cũng có ít cơ hội lợi nhuận cao hơn vì phải mất nhiều lượng mua cá voi lớn để tác động đến giá cả theo hai hướng.”

Stadelmann tiếp tục tuyên bố rằng đối với các nhà đầu tư bán lẻ, triển vọng chung của họ là khá khác nhau vì đa số các cá nhân này thường tìm kiếm các altcoins có thể mang lại lợi nhuận 10x hoặc 100x, ngay cả khi đề xuất rủi ro hơn trong dài hạn. “Không thể tránh khỏi khi alt đạt đến một mức giá nhất định, lợi nhuận sẽ chảy trở lại vào các loại tiền điện tử ít biến động như Bitcoin hoặc stablecoins”, ông nói thêm.

Một bổ nhào vào “mùa Bitcoin” tường thuật

Ross Middleton, giám đốc tài chính của nền tảng giao dịch tiền điện tử phi tập trung DeVersiFi, nghĩ rằng bất cứ khi nào Bitcoin bắt đầu di chuyển lên trên, nó thường “hút oxy” ra khỏi các thẻ nhỏ hơn, dẫn đến hầu hết các nhà giao dịch quay trở lại Bitcoin.

Sau đó, một khi Bitcoin bắt đầu giảm, các nhà giao dịch bắt đầu quay trở lại thành altcoins cho đến khi dòng tiền trở nên quá lớn đến mức họ đang ăn cắp giá thầu hiệu quả từ các token lớn hơn. “Bitcoin sau đó thường giảm mạnh khi các nhà giao dịch quá đòn bẩy được thanh lý. Sau đó, toàn bộ chu kỳ bắt đầu trở lại với Bitcoin dần dần di chuyển lên một lần nữa,” Middleton nói.

Cung cấp một cái nhìn hơi độc đáo về vấn đề này, Wes Levitt, người đứng đầu chiến lược tại Theta Labs — công ty đằng sau mạng lưới truyền video chạy bằng blockchain Theta — nói với Cointelegraph rằng lý thuyết mùa Bitcoin là hợp lệ và có thể được coi là một hình thức nguyên thủy của luân chuyển ngành đó là truyền thống được nhìn thấy trong thị trường chứng khoán:

“ Đó là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng chúng ta thấy nhiều chu kỳ chi tiết hơn trên các lĩnh vực crypto khác nhau – tức là, giữa DeFi [tài chính phi tập trung], giao thức Layer-one, token trao đổi, vv – vì nó ngụ ý vốn đi vào crypto đang trở nên tinh vi hơn.”

Katherine Deng, phó chủ tịch của cryptocurrency trao đổi MEXC toàn cầu, nói với Cointelegraph rằng cô ấy giữ một quan điểm tương tự — tức là, tiền đầu tiên đi vào Bitcoin mỗi chu kỳ bò chỉ cho nó để sau đó bắt đầu di chuyển vào lãnh thổ khác bao gồm altcoins, nonfungible tokens (NFT), GameFi, DeFi và thậm chí stablecoins. “Động lực cho những dòng chảy này là sự đổi mới, hoặc chúng ta có thể nói sự đổi mới vi mô trong thị trường bò này như COMP giới thiệu khai thác thanh khoản, hoặc AXS đi vào thị trường play-to-kiếm”, cô nói.

Không phải ai cũng bị thuyết phục

Mặc dù có những khoảng thời gian đáng kể mà sự thống trị của Bitcoin tăng lên và altcoins mất mặt đất, Nick Merten, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch crypto Digifox và người tạo ra kênh YouTube lấy mật mã làm trung tâm DataDash , nói với Cointelegraph rằng cá nhân ông không chú ý đến những câu chuyện như vậy. Khảo sát lập trường của mình, ông chỉ ra:

“ Trong chu kỳ cuối cùng, cũng như điều này, altcoins thường vượt quá Bitcoin. Xem xét các thị trường quy mô và rằng sẽ luôn có những cơ hội thú vị mới trong thị trường altcoin, thật khó để biện minh chủ yếu ở Bitcoin trong thị trường bò. Tôi có ý kiến cho rằng ‘mùa Bitcoin ‘sẽ không kéo dài.”

Ông tiếp tục lập luận rằng thị trường vẫn chưa thực sự chứng kiến một mùa alt thực sự, mặc dù toàn bộ năm 2021 đã chứng kiến sự thống trị của altcoins hoặc tăng hoặc giữ mức hỗ trợ chung của họ khá tốt. “Niềm tin của tôi là sự thống trị altcoin sẽ tiếp tục tăng lên 75% trong chu kỳ này – tức là, giữa sự trưởng thành của DEFI và các giao thức layer-one mới nổi”, ông nói.

Một quan điểm tương tự được chia sẻ bởi một người phát ngôn cho Binance, người mong muốn không được đặt tên. Họ nói với Cointelegraph rằng không có đủ bằng chứng có sẵn để chứng minh câu chuyện về một mùa Bitcoin, thêm:

“ BTC chiếm hơn 40% thị trường, và do đó, khi nó tăng lên, nó thu hút rất nhiều sự chú ý, và một số vốn có thể chọn để xoay vào nó và ngược lại. Khi việc áp dụng crypto được tăng tốc trên toàn cầu, có nhiều quỹ và người dân đi vào thị trường. Khi có nhiều người mua Bitcoin, giá sẽ tăng đơn giản do nguồn cung hạn chế.”

Khi nào chu kỳ Bitcoin đang diễn ra sẽ kết thúc?

Theo quan điểm của Deng, đó là đoán tốt nhất của bất cứ ai khi nào cuộc chạy bitcoin đang diễn ra này sẽ kết thúc, thêm rằng các chỉ số kỹ thuật dường như cho thấy rằng chúng ta có thể đã ở giữa một chu kỳ đang diễn ra. Cô nói thêm rằng altcoins như Shiba Inu (SHIB) đang hoạt động tốt trong thời gian chạy hiện tại này, điều này cho thấy rằng ngay cả trong một thị trường thống trị Bitcoin, luôn có tiền sẽ tiếp tục chảy vào các dịch vụ khác. Đặng nói:

“ Với sự ra mắt của ETF Bitcoin [các quỹ giao dịch trao đổi], sự tham gia tăng của nhiều công ty đại chúng, cũng như việc mở rộng không gian tác phẩm nghệ thuật NFT, có được cải thiện thanh khoản trên toàn bộ thị trường. Chúng ta có thể có những chuyển động tinh tế hơn giữa các đồng tiền, chứ không phải là một chu kỳ duy nhất giữa BTC và alt chỉ di chuyển về phía trước.”

Levitt tin rằng chỉ vì một số altcoins như Chainlink (LINK) và SHIB đang làm tốt tại thời điểm này, không có nghĩa là chu kỳ Bitcoin hiện tại sẽ kết thúc bất cứ lúc nào sớm, thêm rằng miễn là tiền thể chế và thông qua tiếp tục tăng, xu hướng đang diễn ra sẽ tiếp tục cuối cùng.

“ Cố gắng phân biệt tình trạng của thị trường crypto bằng cách nghiên cứu SHIB giống như cố gắng dự đoán S&P 500 dựa trên cách GME đã được giao dịch”, ông nói đùa.

Stadelmann also believes it’s tough to gauge when a Bitcoin cycle will end and when a new alt season will come into action, especially since whenever BTC starts to do well, the entire market begins to trend upward with it. That said, he did concede that there are always certain outliers, many of which are usually driven by whale accumulation. He said in this regard:

“It was announced on Sept. 23 that 50 trillion SHIB donated for India’s Crypto Covid Relief had all been sold for USDC [USD Coin]. That reduced fears of any market sell-off on a similar scale. That was followed by a large purchase of 6 trillion SHIB (now worth over $270 million) on Sept. 30. This means that each cryptocurrency doesn’t follow the ‘Bitcoin season’ and ‘altcoin season’ narrative.”

The future remains unpredictable

There is no denying that the crypto market has matured a lot over the last couple of years, something that Binance’s aforementioned spokesperson believes has given birth to newer narratives aside from the Bitcoin season theory. For example, they believe that other than money just flowing in and out of Bitcoin into other altcoins, the DeFi market and NFTs, too, have started to function as standalone domains today.

Lastly, they highlighted that owing to the fact that the number of altcoins keeps growing with every passing day, it is difficult to predict where the market may be headed in the near to mid-term. 

“Similar to other investment classes, different crypto sectors now perform uniquely based on a myriad of factors. It is difficult to comment on altcoins because there are many altcoins, and we can’t always predict where they are going.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *