Bên trong tâm trí của nhà phát triển blockchain: testnet là gì?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Cointelegraph đang theo sau sự phát triển của một blockchain hoàn toàn mới từ khi thành lập đến mainnet và xa hơn nữa thông qua chuỗi của nó, Bên trong tâm trí của nhà phát triển Blockchain. Trong các phần trước, Andrew Levine của Tập đoàn Koinos đã thảo luận một số thách thức nhóm đã phải đối mặt kể từ khi xác định các vấn đề chính mà họ dự định giải quyết và vạch ra ba trong số các “khủng hoảng” đang giữ lại việc áp dụng blockchain: khả năng nâng cấp , khả năng mở rộng quản trị .

Blockchain testnets là một chủ đề thú vị vì chúng có tất cả các hình dạng và kích cỡ. Vì vậy, trong bài viết này, mục tiêu của tôi là tận dụng kinh nghiệm bên trong của tôi như là Giám đốc điều hành của Koinos Group (các nhà phát triển của Koinos) để demystify testnets và có lẽ đưa ra một số cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao họ dường như có một tác động đến giá cả.

Nơi rõ ràng nhất để bắt đầu là với tên: test net. Mục đích của một testnet là để kiểm tra một công việc ròng . Ở mức độ rất cao, có hai “hương vị” của testnet. Đầu tiên là một testnet được phát hành trước khi một mainnet (mạng chính), và thứ hai là một testnet được phát hành sau khi một mainnet đã hoạt động. Các chức năng này phục vụ tương tự, nhưng bối cảnh mà chúng được giải phóng tác động đáng kể đến nhận thức và tác động của sự giải phóng.

Tôi sẽ bắt đầu với loại testnet thứ hai bởi vì, theo một cách nào đó, đây là bối cảnh đơn giản hơn. Khi bạn đang nói về các mạng hiện có như Bitcoin và Ethereum, testnets phục vụ hai chức năng chính. Đầu tiên là chúng là một môi trường sống, trong đó các nhà phát triển có thể kiểm tra các ứng dụng phi tập trung của họ. Mỗi nhà phát triển giỏi đều biết rằng không có điều gì như mã hoàn hảo, vì vậy testnets cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường rất giống với “chuỗi chính” (ví dụ: Ethereum) trong đó họ có thể kiểm tra mã của họ với một cách hiệu quả không rủi ro. Những thứ chạy trên một testnet dự kiến sẽ phá vỡ, và các thẻ được sử dụng dự kiến sẽ là vô giá trị.

Liên quan: London ngã ba vào testnet trên Ethereum như khó khăn bom thấy sự chậm trễ

Vì vậy, testnets là một môi trường cho phép các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) để tăng giá trị của các ứng dụng của họ (tức là, làm cho ứng dụng của họ tốt hơn) một cách chính xác bởi vì không có kỳ vọng về chức năng đầy đủ hoặc tạo ra sự giàu có. Theo một nghĩa nào đó, giá trị của một testnet bắt nguồn từ sự vô giá trị của nó.

Các nhà phát triển dApp so với các nhà phát triển blockchain

Nhưng testnets có tính chất hai mặt, mang chúng ta đến chức năng thứ hai mà testnets phục vụ, và chức năng đó là lợi ích của, không phải là nhà phát triển dApp, mà là nhà phát triển nền tảng (trong trường hợp của chúng tôi, nhà phát triển blockchain). Một điều tôi đã ngạc nhiên khi thấy từ quan điểm độc đáo của tôi là mức độ thường xuyên của các nhà phát triển DApp được liên kết với các nhà phát triển blockchain. Thông thường, những người viết hợp đồng thông minh không phải là nhà phát triển blockchain, và các nhà phát triển blockchain thường dành rất ít thời gian để viết hợp đồng thông minh.

Trớ trêu thay, Koinos đang ném một cờ lê khổng lồ trong sự khác biệt này bởi vì toàn bộ hệ thống của nó được thực hiện như là hợp đồng thông minh! Kể từ khi Koinos hợp đồng thông minh có thể nâng cấp được, điều này có nghĩa là bất kỳ tính năng nào có thể được thêm vào blockchain mà không có một ngã ba cứng, nhưng nó cũng có nghĩa là những người phát triển blockchain (như các thành viên của Tập đoàn Koinos) đang sử dụng và phát triển cùng một công cụ và bộ công cụ mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để xây dựng DApps của họ. Nhưng đây là một tính năng hoàn toàn độc đáo đối với Koinos, vì vậy chúng tôi có thể đặt nó sang một bên vì lợi ích của cuộc thảo luận này.

Trong mỗi blockchain khác, các nhà phát triển blockchain phải phát triển các bản cập nhật bằng bất cứ ngôn ngữ lập trình nào mà blockchain được viết bằng (C++, Rust, Haskell, v.v.), và họ đang làm việc trên một hệ thống rất lớn và phức tạp được gọi là “kiến trúc nguyên khối”. Trong các kiến trúc nguyên khối, việc thay đổi bất kỳ phần nào của hệ thống có thể tác động đến bất kỳ phần nào khác của hệ thống, do đó nguy cơ thay đổi là cao hơn nhiều.

Các nhà phát triển blockchain cũng cần một môi trường sống với cổ phần thấp mà họ có thể sử dụng để kiểm tra những thay đổi của họ và xem những gì phá vỡ. Giống như các nhà phát triển ứng dụng, họ muốn môi trường này càng gần với mạng thật càng tốt, có nghĩa là họ muốn mã của họ tương tác với mã mà các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ chạy.

Hai mặt của testnet

Điều này cho thấy khía cạnh hai mặt của testnet. Chúng cho phép cả hai nhà phát triển ứng dụng và các nhà phát triển nền tảng tương tác với nhau và kiểm tra mã của họ một cách an toàn gần với một môi trường sống nhất có thể, nhưng với cổ phần rất thấp. Điều này cho phép cả hai nhóm cải thiện sản phẩm của họ và làm cho họ có giá trị hơn đối với người dùng của họ.

Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu thấy tại sao testnets dường như có tác động đến giá token. Nếu chúng ta cho rằng giá cả là một hàm của giá trị, và testnet đó giúp các nhà phát triển tăng giá trị của sản phẩm của họ, thì tác động giá cả nên được mong đợi. Vấn đề là mối tương quan này đã dẫn đến một số kết quả không mong muốn. Các dự án thường sẽ phát hành một “testnet” mà không có tiện ích cho các nhà phát triển với mục đích duy nhất là tăng giá token của họ. Thật không may, nhiều người sẽ thấy thông báo testnet và chỉ giả định rằng một cái gì đó có giá trị đã được phát hành, và vì vậy hành động sẽ có tác dụng mong muốn đối với giá cả.

Testnet trước mainnet

Cho đến bây giờ, tôi đã tập trung vào các tiện ích của testnet trong bối cảnh của blockchain hiện có, đó là họ tạo ra một không gian an toàn cho các nhà phát triển ứng dụng để kiểm tra các ứng dụng của họ và cho các nhà phát triển blockchain để kiểm tra các nâng cấp lên nền tảng cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bối cảnh quan trọng khác trong đó testnets được phát hành, mà là trước khi phát hành của mainnet.

Một lần nữa, thử nghiệm là mục tiêu chính, nhưng trọng tâm là nhiều hơn vào chính hệ thống, vì nó chưa bao giờ hoạt động. Tất nhiên, vì nó là mới, sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào chạy trên nó anyway. Bây giờ tình hình là nhiều hơn một mặt. Phần lớn những người làm việc với codebase sẽ là nhà phát triển blockchain, và mục tiêu là đưa nền tảng đến một nơi mà các nhà phát triển muốn thực sự xây dựng trên nó.

Các nhà phát triển yêu cầu đầu tiên sẽ có là nền tảng này được chứng minh là đủ an toàn, và đó phải là chỉ thị chính đằng sau các thử nghiệm cụ thể được chạy. Giả sử các nhà phát triển tin rằng nền tảng này là đủ an toàn, sau đó họ sẽ cần phải được giáo dục về cách sử dụng nền tảng. Nói cách khác, testnet phải được coi là một công cụ giáo dục cho phép các nhà phát triển có được một sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách họ sẽ có thể sử dụng nền tảng trong khi họ cũng đang giúp kiểm tra tính bảo mật của mạng.

Cuối cùng, khi họ đang thử nghiệm mạng và học cách sử dụng mạng, họ chắc chắn sẽ tìm thấy những nơi mà nền tảng có thể được cải thiện — có thể cần có các thư viện quan trọng, hoặc cần có tài liệu quan trọng để giúp họ hiểu được hệ thống. Thông tin này là phản hồi vô giá mà các nhà phát triển nền tảng hoàn toàn phải sử dụng để làm cho nền tảng tốt hơn trước khi triển khai mainnet được hoàn thiện.

Mạng máy tính đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta dù chúng ta nhận ra hay không, và chúng chỉ ngày càng tăng tầm quan trọng. Testnets là một bước quan trọng trong quá trình phát hành các mạng máy tính mới và sáng tạo có thể thêm giá trị ngày càng tăng cho cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng, bằng cách hiểu sâu sắc hơn về các sắc thái của testnet và các bối cảnh quan trọng mà chúng được phát hành, bây giờ bạn được trang bị tốt hơn để đánh giá các bản phát hành testnet cụ thể và liệu chúng có được thiết kế và đưa ra vì những lý do đúng đắn hay không.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng của họ khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Andrew Levine là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Koinos, nơi ông và đội ngũ phát triển cũ đằng sau Steem blockchain xây dựng các giải pháp dựa trên blockchain để trao quyền cho mọi người nắm quyền sở hữu và kiểm soát bản thân kỹ thuật số của họ. Sản phẩm nền tảng của họ là Koinos, một blockchain hiệu suất cao được xây dựng trên một khuôn khổ hoàn toàn mới được kiến trúc để cung cấp cho các nhà phát triển các tính năng mà họ cần để cung cấp những trải nghiệm người dùng cần thiết để truyền bá việc áp dụng blockchain cho công chúng.

Koinos Group gần đây đã phát hành phiên bản 2 của testnet của họ, trong đó có những cải tiến ổn định, hệ thống giao dịch không phí mana của họ và một bộ công cụ phát triển hợp đồng sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các hợp đồng thông minh trên Koinos.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *