Bên trong tâm trí nhà phát triển blockchain: Sự đồng thuận Blockchain, Phần 1

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Cointelegraphđang theo dõi sự phát triển của một blockchain hoàn toàn mới từ khi thành lập đến mainnet và hơn thế nữa thông qua loạt bài của nó, Bên trong Tâm trí Nhà phát triển Blockchain. Trong các phần trước, Andrew Levine của Tập đoàn Koinos đã thảo luận someof the challenges thách thức the team đội has phải đối mặt kể từ khi xác định các vấn đề chính mà họ dự định giải quyết và vạch ra ba trong số các cuộc khủng hoảng của người Hồi giáo đang ngăn chặn việc áp dụng blockchain: khảnăng nâng cấp, khảnăng mở rộng, và governancequản trị. Loạt bài này tập trung vào thuật toán đồng thuận: phần một là về proof-of-work, phần hai là về proof-of-stake và phần ba là về proof-of-burn.

Trong bài viết này, tôi muốn tận dụng quan điểm độc đáo của mình để giúp người đọc hiểu sâu hơn về một khái niệm phổ biến trong công nghệ blockchain, nhưng cũng là một khái niệm dễ hiểu lầm: thuật toán đồng thuận.

Để có được sự hiểu biết sâu sắc về thành phần này của blockchain, một trong những điều tôi luôn thích làm trong các bài viết này là bắt đầu bằng cách lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh lớn vì thuật toán đồng thuận chỉ là một phần nhỏ của một hệ thống lớn hơn nhiều.

Blockchains là một trò chơi trong đó người chơi cạnh tranh để xác thực các giao dịch bằng cách nhóm chúng thành các khối phù hợp với các khối giao dịch được tạo bởi những người chơi khác. Mật mã học được sử dụng để ẩn dữ liệu cho phép những người này lừa đảo. Một quá trình ngẫu nhiên được sử dụng để phân phối mã thông báo kỹ thuật số cho những người chơi theo các quy tắc và tạo ra các khối phù hợp với các khối được gửi bởi người khác. Các khối này sau đó được xích lại với nhau để tạo ra một bản ghi có thể kiểm chứng của tất cả các giao dịch đã từng được thực hiện trên mạng.

Khi mọi người tạo ra các khối mới với các giao dịch khác nhau trong đó, chúng tôi gọi đây là “ngã ba” bởi vì chuỗi hiện đang chuyển sang hai hướng khác nhau. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta muốn xảy ra. Toàn bộ giá trị của một blockchain bắt nguồn từ thực tế là mọi người đồng ý – đã đi đến một sự đồng thuận – về những giao dịch đã xảy ra khi nào. Các thuật toán đồng thuận do đó được dự định để giải quyết dĩa.

Sự đổi mới thực sự của Satoshi

At the end of the day, what ensures that everyone updates their database to match one another boils down to how they are punished when they do not. The protocols contain rules for the proper ordering of transactions, but if there is no repercussion for violating those rules, they will be ineffective. The real innovation that Satoshi Nakamoto delivered in the Bitcoin (BTC) white paper was his elegant use of economic incentives.

Satoshi Nakamoto đã không phát minh ra ý tưởng về “đồng tiền điện tử”. Ông đã tạo ra một hệ thống thanh lịch để kết hợp mật mã học với kinh tế để tận dụng các đồng tiền điện tử, nay gọi là tiền điện tử, để sử dụng các ưu đãi để giải quyết các vấn đề mà một mình thuật toán không thể giải quyết được. Thiết kế của ông buộc mọi người phải hy sinh tiền bạc để khai thác các khối giao dịch. Mọi người sẽ phải hy sinh số tiền này đi lặp lại bằng cách chơi theo các quy tắc của hệ thống và cố gắng tổ chức các giao dịch thành các khối sẽ được chấp nhận bởi những người khác trong mạng. Nếu họ làm điều này đủ lâu, họ sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền tệ của nền tảng.

Tất nhiên, không có cách nào để blockchain biết rằng tiền đã được chi dưới dạng USD, yên hoặc euro, đó là lý do tại sao anh ta sử dụng một proxy dưới dạng công việc vô nghĩa. Ông đã thực hiện việc khai thác các khối khó khăn không cần thiết để bất cứ ai khai thác thành công một khối nhất thiết phải chi tiền cho phần cứng và năng lượng để chạy phần cứng đó. Vì vậy, mỗi khối khai thác thành công đều được hỗ trợ bởi tiền đã được hy sinh không chỉ trên phần cứng, mà còn về năng lượng cần thiết để chạy phần cứng đó và sản xuất khối đó. Bất cứ khi nào có dĩa, thuật toán đồng thuận proof-of-work (PoW) là một hệ thống tự động theo đó ngã ba được hỗ trợ bởi nhiều công việc nhất là ngã ba “phải”.

Liênquan: Bằngchứng cổ phần so với bằng chứng -of-work: Giải thích sự khác biệt

Điều này có nghĩa là tất cả những người tiếp tục sản xuất các khối trên ngã ba đó sẽ tiếp tục kiếm được phần thưởng và tất cả những người tiếp tục sản xuất các khối trên ngã ba khác sẽ không kiếm được phần thưởng. Vì những người này đã dành tiền của họ để có được phần cứng và chạy nó để tạo ra các khối, hình phạt rất dễ dàng vì họ đã bị trừng phạt tiền. Họ đã tiêu tiền của họ vì vậy nếu họ muốn tiếp tục sản xuất các khối trên chuỗi sai, đó là tốt. Họ sẽ không kiếm được bất kỳ phần thưởng nào và họ sẽ không kiếm được tiền của họ trở lại. Họ sẽ hy sinh số tiền đó vì không có gì. Các khối của họ sẽ không được mạng chấp nhận và họ sẽ không kiếm được bất kỳ mã thông báo nào.

Hệ thống chứng minh công việc này đảm bảo rằng cách duy nhất một người không muốn chơi theo các quy tắc, một diễn viên độc hại, là có được và chạy nhiều phần cứng hơn những người khác kết hợp, chẳng hạn như bằng cách gắn một cuộc tấn công 51%.

Đây là sự sang trọng đằng sau bằng chứng công việc. Hệ thống không thể hoạt động mà không phải hy sinh số vốn ngày càng tăng. Satoshi kết hợp mật mã và kinh tế học để tạo ra một sổ cái của các giao dịch rất đáng tin cậy, nó là không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, có những thuật toán đồng thuận khác nhau hoạt động theo những cách hơi khác nhau. Nổi tiếng nhất trong số đó là proof-of-stake (pos), mà tôi sẽ thảo luận trong bài viết tiếp theo trong loạt bài này. Sau đó, tôi sẽ thảo luận về thuật toán mà chúng ta sẽ sử dụng trong Koinos, đây là một loại đầu tiên trong một blockchain mục đích chung.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Andrew Levine is the CEO of Koinos Group, where he and the former development team behind the Steem blockchain build blockchain-based solutions that empower people to take ownership and control over their digital selves. Their foundational product is Koinos, a high-performance blockchain built on an entirely new framework architected to give developers the features they need in order to deliver the user experiences necessary to spread blockchain adoption to the masses.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *