Bitcoin ngày ngã ba mềm khi nâng cấp Taproot đóng cửa trong

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực là một trong những động lực áp dụng chính cho mỗi hệ sinh thái mật mã, điều này cũng đúng với mạng Bitcoin ( BTC ). Trong bảy ngày tới, giao thức Bitcoin sẽ trải qua một ngã ba mềm dưới tên nâng cấp Taproot, nhằm cải thiện tính riêng tư, hiệu quả và khả năng hợp đồng thông minh của mạng.

Taproot là bản nâng cấp lớn đầu tiên của Bitcoin kể từ tháng 8 năm 2017, đã chứng kiến sự ra đời của Segregated Witness (SegWit) và dẫn đến ra mắt của Lightning Network . Trong khi ngã ba trước đó chủ yếu tìm cách khắc phục sự ổn định giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng mạng của Bitcoin, nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải thiện hiệu quả giao dịch, sự riêng tư và hỗ trợ các sáng kiến hợp đồng thông minh.

The Taproot upgrade was set for deployment after achieving a 90% consensus among the Bitcoin miners (mining nodes). On the same day in June 2021, Bitcoin developer Hampus Sjöberg tweeted the announcement:

Phần mềm Taproot sẽ thấy sự ra đời của Cây cú pháp trừu tượng Merkelized (MAST), trong đó giới thiệu một điều kiện cho phép người gửi và người nhận ký kết trên một giao dịch thanh toán với nhau.

Ngoài ra, Taproot cũng sẽ thực hiện Schnorr Signature, một thuật toán sẽ cho phép người dùng tổng hợp nhiều chữ ký thành một cho một giao dịch duy nhất, giảm sự khác biệt có thể nhìn thấy vốn có giữa các giao dịch thông thường và multisig.

Đề án chữ ký của Schnorr cũng có thể được sử dụng để sửa đổi khóa riêng và khóa công khai của người dùng, theo cách có thể xác minh được để xác nhận tính hợp pháp của mỗi giao dịch. Theo đề xuất Taproot ban đầu từ tháng 1 năm 2018 do Gregory Maxwell đưa ra:

“ Tôi tin rằng việc xây dựng này sẽ cho phép ẩn danh lớn nhất có thể thiết lập cho các hợp đồng thông minh bên cố định bằng cách làm cho chúng trông giống như các khoản thanh toán đơn giản nhất có thể. Nó hoàn thành điều này mà không cần bất kỳ chi phí nào trong trường hợp thông thường, gọi bất kỳ kỹ thuật sơ sài hoặc không thực tế nào, đòi hỏi thêm vòng tương tác giữa những người tham gia hợp đồng, và không đòi hỏi phải lưu trữ dữ liệu khác bền vững.”

Vào thời điểm viết bài, Taproot.Watch, một trang web được xây dựng bởi Sjöberg, cho thấy bản nâng cấp Taproot sẽ được kích hoạt vào ngày 14 tháng 11 sau khi đúc thành công 1020 khối.

Liên quan: Thẻ mạng Bitcoin kỷ lục cao cho khối lượng thanh toán hàng ngày

Chỉ tháng trước, giá trị thanh toán hàng ngày của mạng lưới Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi thanh toán trị giá 31 tỷ đô la các giao dịch trên chuỗi.

So với đầu năm 2020, khối lượng thanh toán hàng ngày của mạng đã tăng 40 lần, được hỗ trợ bởi sự áp dụng chính thống của Bitcoin ở El Salvador và các khu vực pháp lý.

“ [Mạng Bitcoin là] hiện tại đang làm ~$190k mỗi giây. So sánh điều này với $130k mỗi giây bằng Visa cho khách hàng Mỹ và $55k mỗi giây cho Mastercard,” theo nhà phân tích On-chain Willy Woo.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *