Cộng đồng Wikimedia hỗ trợ đề xuất ngăn chặn nền tảng chấp nhận quyên góp tiền điện tử

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Yêucầu nhận xét về một đề xuất kêu gọi Wikimedia Foundation ngừng chấp nhận đóng góp bằng tiền điện tử đã đóng cửa, với phần lớn người dùng bỏ phiếu ủng hộ.

Theobản cập nhật thứ ba về đề xuất này, khoảng 71%, hoặc 232 trong số 326, những người đóng góp Wikimedia đã trả lời yêu cầu rằng Wikimedia Foundation — tổ chức phi lợi nhuận lưu trữ Wikipedia – ngừng chấp nhận quyên góp tiền điện tử. Các lập luận ủng hộ đề xuất bao gồm các mối quan tâm về môi trường xung quanh các giao dịch Bitcoin ( BTC) và “rủi ro đối với danh tiếng của phong trào đối với việc chấp nhận tiền điện tử.”

Cộngđồng lần đầu tiên mở đề xuất bình luận vào ngày 10 tháng 1, mở rộng cuộc thảo luận để bao gồm các chủ đề như El Salvador áp dụng BTC làm đấu thầu hợp pháp, tiền điện tử như một công cụ cho bất hợp pháp các hoạt động tài chính và vai trò của tài sản kỹ thuật số trong việc bao gồm tài chính. Tuy nhiên, phần lớn các chủ đề dường như tập trung vào việc sử dụng năng lượng và tác động môi trường tiềm năng của tiền điện tử.

“Tiền điện tử có thể không phù hợp với cam kết của Wikimedia Foundation đối với tính bền vững môi trường”, đề xuất ban đầu cho biết. “Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử được sử dụng cao nhất và đều là bằng chứng công việc, sử dụng một lượng năng lượng khổng lồ […] các mô hình hiện tại tiếp tục cực kỳ gây hại cho môi trường. Mặc dù có các loại tiền điện tử thân thiện với sinh thái hơn, nhưng chúng ít được sử dụng rộng rãi hơn.

Trongsố những lập luận phản đối đề xuất này bao gồm tiền điện tử bằng chứng cổ phần “ít tốn nhiều năng lượng hơn” và sử dụng mã thông báo để cung cấp “những cách an toàn hơn để quyên góp và tham gia tài chính cho người dân ở các nước áp bức”. Một người dùng trích dẫn chính phủ Ukraine chấp nhận quyên góp tiền điện tử như một cuộc tranh cãi chống lại công nghệ mang danh tiếng xấu.

“Tiền điện tử nên vẫn là một lựa chọn để Wikimedia chấp nhận quyên góp”, người dùng C933103 cho biết vào ngày 14 tháng 3. “Wikimedia đang chấp nhận đóng góp bằng tiền điện tử không đưa ra tiền điện tử. Nếu luật của một quốc gia cấm quyên góp cho [Wikimedia Foundation, hoặc WMF] thông qua các ngân hàng thì đó là quốc gia sai không phải WMF. Chấp nhận đóng góp thay vì cho họ ra cũng có nghĩa là nó sẽ không được sử dụng để tạo điều kiện cho bất kỳ hoạt động kinh tế mới nào có thể là mục tiêu xử phạt hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp khác, vì tất cả các loại tiền tệ nhận được sẽ ngay lập tức được chuyển đổi sang tiền tệ fiat trong tài khoản của WMF.

Tuynhiên, người đóng góp Wikimedia TrueAnonyman ủng hộ đề xuất này, nói thêm: “Ảnh hưởng tài chính của việc không còn chấp nhận quyên góp tiền điện tử sẽ là tối thiểu, và lớn hơn nhiều bởi tác hại danh tiếng đối

với Dự án Wikimedia đang được nhìn thấy để chứng thực một công nghệ rất gắn liền với các tác hại môi trường và xã hội khác nhau.”

Liênquan: Wiki tiếp tục chấp nhận quyên góp tiền điện tử mặc dù áp lực để ngăn chặn

Nền tảng được báo cáo vào tháng Giêng đã nhận được khoảng 130.000 đô la tiền điện tử đóng góp trong năm tài chính vừa qua, khoảng 0.08% doanh thu của nó. Bitcoin là loại tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất trong số 347 cá nhân quyên góp, nhưng tổ chức phi lợi nhuận cũng chấp nhận Ether ( ETH) và Bitcoin Cash ( BCH).

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *