Giấy trắng Bitcoin bước sang 13 tuổi: Cuộc hành trình cho đến nay

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Sinh nhật thứ 13 của tờ giấy trắng Bitcoin ( BTC ) đã leo lên giống như thế giới tiếp tục đối phó với một đại dịch toàn cầu, lo ngại lạm phát, một đáng kinh ngạc memecoin mania xu hướng và việc áp dụng thể chế ngày càng tăng của không gian tiền điện tử.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Satoshi Nakamoto phát hành trang trắng Bitcoin vào một danh sách gửi thư mật mã được lưu trữ bởi Metzdow. Danh sách gửi thư Metzdow được điều hành bởi một nhóm cypherpunks và được lấp đầy với những ý tưởng có nghĩa là để tạo ra một hình thức tiền tệ kỹ thuật số: một số trong số này thậm chí đã được trích dẫn trong giấy trắng Bitcoin.

Trang trắng của Satoshi xuất hiện trong một thông điệp có tiêu đề “Bitcoin P2P e-cash paper”, trong đó Nakamoto giải thích rằng đồng tiền kỹ thuật số của ông hoàn toàn ngang hàng (P2P) và yêu cầu không có bên thứ ba đáng tin cậy cho một giao dịch xảy ra. Thông qua một mạng lưới ngang hàng, Bitcoin đã giải quyết được vấn đề chi tiêu kép. Bitcoin cũng cho phép những người tham gia mạng duy trì ẩn danh và được bảo đảm thông qua một thuật toán đồng thuận bằng chứng của công việc (PoW).

Vào thời điểm đó, tờ giấy trắng không được nhận theo cách mà mọi người mong đợi, biết những gì họ biết ngày nay. Chỉ có một số ít người nhìn thấy email của Nakamoto và trả lời với suy nghĩ và mối quan tâm của họ xung quanh Bitcoin.

Phát biểu với Cointelegraph, Leo Matchett, đồng sáng lập và CEO của Deentralized Pictures, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nhà làm phim độc lập, nói rằng giấy trắng Bitcoin “là nguồn gốc của một kỷ nguyên mới trong chủ quyền tiền tệ”, thêm vào, “Satoshi đứng trên vai của những người khổng lồ và giải quyết vấn đề mà những người đến trước đây có thể không.”

Matchett đã suy nghĩ thêm rằng trang trắng “thật sự là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho các hệ thống tiền tệ của thế giới” bởi vì nó “đưa ra ý tưởng rằng phân quyền có giá trị hơn là tập trung hóa.” Thật vậy, ý tưởng của Bitcoin đã cố gắng giải quyết nhiều vấn đề bao gồm hàng giả, dốc trên dốc và rủi ro đối tác.

Chạy Bitcoin

Sau khi trang trắng được chia sẻ trên danh sách gửi thư mật mã học, từ từ nhưng chắc chắn, các cuộc thảo luận xung quanh tài liệu bắt đầu phát triển, với mạng Bitcoin được đưa ra vào đầu năm 2009. Vào thời điểm đó, Hal Finney, một cypherpunk làm việc với Tập đoàn PGP phát triển các sản phẩm mã hóa hàng đầu, đã tham gia.

Hal Finney nổi tiếng trong không gian cryptocurrency vì tham gia vào giao dịch Bitcoin đầu tiên và là người đầu tiên sau Nakamoto chạy một bản sao của mạng thông qua một nút. Sau khi thiết lập nó, Finney tweet anh ta đang “chạy bitcoin”.

The cypherpunk, who tragically passed away in 2014 as a result of ALS complications and had his body cryopreserved by the Alcor Life Extension Foundation, described his work with Satoshi in a forum post where he revealed he started mining BTC on “block 70-something,” and that after some correspondence, Satoshi sent him 10 BTC to test whether the network worked.

Vào thời điểm đó, không có nhu cầu về không gian trên blockchain, vì vậy giao dịch đã được xử lý thành công với một khoản phí 0 BTC gắn liền với nó. Các 10 BTC là vô giá trị vào thời điểm đó, nhưng giao dịch đã giúp sửa chữa một số lỗi trong những ngày đầu của BTC.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên đã làm cho nó rõ ràng rằng mạng lưới hoạt động, và trong khi vẫn còn rất nhiều công việc để có được vị trí ngày hôm nay, đó là một bước đầu tiên đi đúng hướng. Một năm sau, vào năm 2010, giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên sẽ xảy ra.

600 triệu đô la cho hai bánh pizza

Vào ngày 18 tháng 5 năm 2010 nhà phát triển Laszlo Hanyecz đã tạo một bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk cung cấp 10.000 Bitcoin “cho một vài chiếc pizza.” Hanyecz đề nghị trả một thành viên diễn đàn tiền xu nếu họ có cho anh ta hai chiếc pizza lớn, thậm chí có thể được tự chế.

Bài đăng đã được đáp ứng với sự hoài nghi, vì 10.000 BTC vào thời điểm đó không đáng giá cho hai chiếc pizza, hoặc ở bất cứ nơi nào gần nó. Chỉ vào ngày 22 tháng 5, sau một lần theo dõi, Hanyecz đã báo cáo rằng ông “đã đổi thành công 10.000 bitcoins để lấy pizza.”

Vào thời điểm đó và mặc dù giá trị thấp của Bitcoin và quy mô nhỏ của cộng đồng, một người dùng lưu ý rằng một “cột mốc lớn đã đạt được”. Ngày hôm đó bây giờ được biết đến trong cộng đồng tiền điện tử như là “Bitcoin Pizza Day”.

Giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên dẫn đến việc tạo ra một hệ sinh thái hiện nay trị giá trên 2 nghìn tỷ USD và chứng minh rằng Bitcoin có một số trường hợp sử dụng cần được xem xét. Lần đầu tiên, Bitcoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi thực sự.

Một ngành công nghiệp nhiều nghìn tỷ đô la

Giá của đồng tiền điện tử sẽ tăng theo thời gian, một phần là do thông qua và một phần là do các nhà đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động đáng kinh ngạc của nó. Giữa tất cả những điều đó, các doanh nghiệp mới được tạo ra trong những gì cuối cùng trở thành một lớp tài sản lớn.

Phát biểu với Cointelegraph, Miha Grčar, người đứng đầu phát triển kinh doanh toàn cầu tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, cho biết: “không ai có thể dự đoán được làn sóng thủy triều của sự thay đổi do việc xuất bản một PDF 9 trang.”

Trang trắng Bitcoin, Grčar cho biết, đã đặt ra một tầm nhìn cho một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng như một cửa hàng có giá trị và phương tiện trao đổi độc lập với sự kiểm soát tập trung. Theo lời của ông, tiềm năng nó chưa được giải phóng hoàn toàn:

“It turned out to be a breakthrough of such historical importance and magnitude that even thirteen years on, we’re barely scratching the surface.”

Bitcoin, he said, instigated a “paradigm shift that now underpins a multi-trillion dollar industry” and showed the world there was a better way where “sovereignty, finance and individual freedoms all co-exist outside the clutches of corrupt outdated socio-economic systems ridden with insiders, cronies and backroom deals.”

As understood from the first commercial Bitcoin transaction, BTC’s value hasn’t always been clear. The cryptocurrency has gone through substantial crashes in its history and has been declared “dead” over 400 times by popular media outlets and analysts.

Bitcoin’s market cap is now above $1.16 trillion, according to Cointelegraph Markets Pro. While most wish they could have heard about the cryptocurrency in 2010 or 2011 to invest in it and build up wealth through that investment, most would have likely failed to see how big BTC would get.

Early Bitcoin investor Greg Schoen published, in May 2011, a now-famous tweet where he showed regret for selling 1,700 BTC for $0.30, after getting them when the cryptocurrency was trading at $0.06, as he could have sold his coins at $8 apiece. As one BTC is now trading above $61,000, his 1,700 BTC would now be worth over $104 million. A pity indeed. 

Bitcoin’s rise has been supported by a thriving industry filled with innovation that has already seen cryptocurrency exchanges start trading on the Nasdaq exchange and by institutional investors who recognize that BTC can be used to diversify their portfolios and hedge against inflation.

Earlier this year, El Salvador became the first country in the world to adopt Bitcoin as legal tender with the country’s Bitcoin Law officially coming into effect on Sept. 7. El Salvadorans can use the cryptocurrency through a wallet called Chivo launched by the government that uses the Lightning Network, a layer-two scaling solution.

Speaking to Cointelegraph, Javier Moro, chief product officer at Latin American cryptocurrency exchange Bitso, noted that El Salvador’s move was “rooted in hope for a better future for El Salvadorans,” and its success will depend on the spread of cryptocurrency-related knowledge in the country.

More is yet to come

Earlier in October, the first Bitcoin exchange-traded fund (ETF) was launched in the United States. The ProShares Bitcoin Strategy ETF began trading under the ticker BITO on the New York Stock Exchange. It became the second-most heavily traded fund on record in its debut.

In a statement sent to Cointelegraph, Ron Levy, CEO and co-founder of blockchain consulting firm The Crypto Company, stated that the Bitcoin white paper “laid the groundwork for what would become a decentralized industry beyond what anyone thought was possible.”

The next leap in this space, he said, are “clear laws and regulations around what can and can’t be done with crypto currency.” But, it’s obviously not clear how that may turn out, as all new technological breakthroughs face resistance from established mechanisms.

Brittany Laughlin, executive director at the Stacks Foundation, which bridges decentralized finance (DeFi) and the Bitcoin network, told Cointelegraph that Bitcoin has come a long way from just being a store of value, as it’s “now possible to build smart contracts on Bitcoin, welcoming the millions of BTC holders to the world of DeFi, NFTs and true ownership.”

Notably, Satoshi Nakamoto seemingly predicted that additional blockchains could use tokens, which they called “domain objects” at the time, to represent ownership of assets. Satoshi’s example was for a token representing the right to own a domain for a year.

As Grčar said, humankind has only begun scratching the surface of what Bitcoin and blockchain technology are capable of. So much so, that the developments we have today were seemingly thought of by Bitcoin’s creator, Satoshi Nakamoto.

The Bitcoin white paper has made the idea of a decentralized network viable and proved that even a short nine-page document was able to change the world in ways so radical they may be hard to comprehend even at this point in time.

While it isn’t clear whether more countries will adopt BTC as legal tender in the future, or whether interest for Bitcoin ETFs will wane, it appears clear that Bitcoin is here to stay and serve as both a store of value and medium of exchange, and that’s only 13 years after the idea was first introduced. Imagine what will happen in the next 13 years.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *