Nâng cấp Bitcoin Taproot cải thiện mạng vì tác động giá BTC có thể bị hạn chế

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Bitcoin is set to undergo a major network upgrade, Taproot, in nearly two days, i.e., on Nov. 14 or 255 blocks later, as per data from Taproot.watch. This is the first significant upgrade since the Segregated Witness (SegWit), which eventually culminated in the development and launch of the Lightning Network in 2018. The original Taproot proposal was made by Bitcoin core contributor and former Blockstream chief training officer Gregory Maxwell on Jan 23, 2018.

Trong khi việc nâng cấp SegWit trước đó nhằm mục đích giải quyết khả năng ổn định giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng của mạng Bitcoin, việc nâng cấp Taproot nhằm mục đích cải thiện hiệu quả giao dịch, sự riêng tư của mạng, và khả năng hỗ trợ các sáng kiến hợp đồng thông minh của nó. Việc nâng cấp được thiết lập vào chuyển động chỉ sau khi đạt được sự đồng thuận 90% giữa các nút khai thác Bitcoin vào ngày 12 tháng 6, theo thông báo của nhà phát triển Bitcoin Hampus Sjöberg trên Twitter. Sjöberg cũng làm trang web Taproot.watch để theo dõi các bản cập nhật cho bản nâng cấp Taproot.

Ben Caselin, người đứng đầu nghiên cứu và chiến lược tại AAX, một sàn giao dịch tiền điện tử, nói với Cointelegraph: “Việc nâng cấp Taproot đến với Bitcoin là một trong những thay đổi có ảnh hưởng nhất được thực hiện trên mạng. Việc nâng cấp mang lại chức năng hợp đồng thông minh cho giao thức, và nó tối ưu hóa cho hiệu quả chi phí và sự riêng tư.

Ông cũng lưu ý rằng chức năng hợp đồng thông minh đến với Bitcoin là đáng kể mặc dù có rất nhiều giao thức hiệu suất cao đang hoạt động, nói rằng “chúng ta phải nhớ rằng Bitcoin là mạng lưới thực sự không có chủ quyền duy nhất cung cấp mức độ mạng cao nhất an ninh trên hành tinh.”

Chữ ký MAST và Schnorr

The soft fork will introduce the Merkelized Abstract Syntax Tree (MAST). This tree will introduce a condition that will allow the sender and receiver of the transaction to sign off on a transaction together for settlement. Merkle trees are an established compact complex data structure that was invented by Ralph Merkle, one of the inventors of public-key cryptography.

Currently, Bitcoin uses the pay to script hash (P2SH) that ensures that only a hash of the script is going on-chain. Thus, when tokens are being spent, the underlying technology makes it necessary to show all the possible conditions which could’ve been fulfilled, including those that weren’t met in the transaction. The downside to this is that it is very data-heavy, which is unnecessary, and it’s not ideal for privacy as anyone on the blockchain can investigate which ways the funds could’ve been spent, the kind of wallet being used, and possibly more of such details.

MAST đảm bảo rằng các điều kiện khác nhau trong đó các quỹ có thể được chi tiêu được băm nhỏ riêng lẻ và bao gồm trong một cây Merkle sẽ tạo ra một gốc Merkle, đó là một băm duy nhất. Điều này đảm bảo rằng chỉ có các điều kiện được đáp ứng sẽ cần phải được tiết lộ, do đó làm cho mạng hiệu quả hơn so với các hợp đồng P2SH đã sử dụng trước đó.

Ngoài ra, bản nâng cấp Taproot sẽ mang lại chữ ký Schnorr. Thuật toán này sẽ cho phép người dùng tổng hợp các multisigs thành một cho một giao dịch duy nhất, gây khó khăn cho việc phân biệt giữa các giao dịch thông thường và các giao dịch multisig. Về cơ bản, các chữ ký này ẩn nếu có một cấu trúc MAST tồn tại từ mã thông báo hoặc giao dịch bất cứ lúc nào.

Igneus Terrence, người đứng đầu truyền thông tại Bybit, một trao đổi dẫn xuất tiền điện tử, đã nói chuyện với Cointelegraph về các chi tiết cụ thể của việc nâng cấp này:

“Using the trinity of Schnorr signatures, MAST and Tapscript, Taproot allows for less unnecessary data collection in Bitcoin network’s transaction outputs without sacrificing security. By virtue of less amount of data collected and transferred, the benefits for the end-users will be seen in better privacy, more efficiency, and lower transaction fees.”

Terrence cũng đề cập rằng bản nâng cấp Taproot sẽ có tác dụng kép lên Lightning Network ra mắt trở lại vào năm 2018. Sau ngã ba mềm này, các giao dịch multisig và Lightning Network đơn giản, phức tạp sẽ được xử lý bình đẳng trên mạng. Điều này sẽ mở khóa tiềm năng thực sự của Mạng lưới Lightning thông qua việc tăng hiệu quả và giảm phân biệt đối xử về khả năng diệt nấm.

Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị tại Gate.io, đã nói chuyện với Cointelegraph về tác động lớn hơn mà Lightning Network đã có, đặc biệt là trong việc El Salvador áp dụng Bitcoin như là đấu thầu pháp lý. Cô nói, “Strike – một trong những ví Lightning Network phổ biến nhất – chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái mật mã của El Salvador. Trong khoảng thời gian ba tháng giữa tháng 5 và tháng 7 năm 2021, số nút mạng sét đã tăng từ 10.000 lên 23.000. Khi mọi thứ có hiệu quả, dự đoán Mạng Lightning có thể đạt tới 700 triệu người dùng vào năm 2030.”

Mặc dù việc nâng cấp sẽ cho phép triển khai các hợp đồng thông minh và là nâng cấp hợp lý tiếp theo cho mạng Bitcoin, nó sẽ là không thực tế để cạnh tranh với mạng blockchain hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất, Ethereum, bất cứ lúc nào. Về điều này, Tatibouet nói, “Mặc dù sẽ mất một thời gian để hợp đồng thích hợp hoạt động đúng cách, tiện ích và cơ sở người dùng nó sẽ mang lại chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Tuy nhiên, đừng mong đợi hệ sinh thái hợp đồng thông minh của Bitcoin sẽ sớm phá hủy Ethereum bất cứ lúc nào.”

Anto Bukov, người đồng sáng lập 1inch Network, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, nắm giữ một cái nhìn tuyệt đối hơn về các hợp đồng thông minh. Ông nói với Cointelegraph, “Nó không được thiết kế cho mục đích này. Bitcoin dựa trên mô hình UTXO, không phù hợp với các hợp đồng thông minh. Cardano gần đây đã chứng minh điều này.”

Tác động giá ngắn hạn bị giới hạn

The days leading up to the upgrade have been interesting for Bitcoin as an investment asset as well. The token briefly hit an all-time high of $69,000 on Nov. 12 before crashing almost $7,000 to under the $63,000 price mark. The token currently trades just below the $64,000 as per data from CoinMarketCap. The asset currently has a market capitalization of over $1.2 trillion, holding over the coveted $1 trillion mark for nearly a week now.

Tuy nhiên, tác động của việc nâng cấp này có thể đã được định giá vào giá hiện tại của tài sản. Bukov tiếp tục nói về tác động đến người dùng cuối. Ông nói, “Chúng tôi lưu ý những cải tiến kỹ thuật thú vị trong Taproot, nhưng nó hầu như không sẽ mang lại bất kỳ tác động của người dùng ngoại trừ tiếp thị.”

Caselin dường như hy vọng hơn về tác động giá dài hạn của tài sản này. Ông đề cập, “Cái nĩa mềm ngay lập tức đã được định giá rồi. Bất cứ ai hiểu và theo dõi Bitcoin đã nhận thức được Taproot và sẽ điều chỉnh tiếp xúc cho phù hợp. Tuy nhiên, vì Bitcoin vẫn còn dưới giá trị hợp lý của nó và một sự gia tăng hơn nữa trong tháng này được dự kiến rộng rãi, Taproot có thể cung cấp động lực. Tuy nhiên, về tiềm năng của nó, Taproot đã không được định giá ở tất cả.”

Kể từ khi nâng cấp Taproot sẽ làm giảm đầu ra giao dịch trên mạng, nó mở ra khả năng triển khai các hợp đồng thông minh tinh vi. Một điểm khác biệt với các mạng blockchain khác đã có các tiện ích hợp đồng thông minh tiên tiến như Ethereum, Solana, vv, là các chức năng tiền tệ của Bitcoin và bảo mật mạng vượt trội có thể thu hút thanh khoản ở lại trong mạng trong thời gian dài. Đây là một khía cạnh mà các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) khác nhau được xây dựng trên các nền tảng như Ethereum hiện đang đấu tranh với, và đang bước vào DeFi 2.0 để giải quyết.

Caselin đã nói nhiều hơn về tác động trên toàn thị trường, nói rằng, “Bitcoin có thể lấy một số thị phần ra khỏi các nền tảng hợp đồng thông minh; tuy nhiên, có nhiều khả năng là những người tham gia chính thống trong DEFi sẽ gắn bó với Ethereum, Solana, và các giao thức tương tự. Bitcoin là phù hợp hơn cho những nỗ lực nghiêm trọng hơn — và vốn nghiêm trọng.”

Irrespective of the short-term price impact that the Taproot upgrade might or might not have on Bitcoin, it is evident that the Taproot upgrade, coming in as the first upgrade for the network in four years, is a major step for the network as it improves its fundamentals even further. Over the long term, this upgrade would drive value and could be seen as another step towards “hyperbitcoinization.”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *