Ngành công nghiệp mật mã hoàng gia đã vặn lên sự riêng tư

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Quyền riêng tư là một chủ đề phức tạp. Rất ít người cho rằng sự riêng tư không quan trọng. Nói chung thú vị hơn khi nói về những thứ có thể tranh cãi. Vì vậy, các lập luận hạn chế chống lại sự riêng tư thực sự làm cho nó hơi nhàm chán để thảo luận và dễ dàng để đưa cho các cấp. Như Edward Snowden nổi tiếng nói : “Lập luận rằng bạn không quan tâm đến sự riêng tư bởi vì bạn không có gì để che giấu cũng giống như tranh luận rằng bạn không quan tâm đến ngôn luận tự do bởi vì bạn không có gì để nói.”

Tuy nhiên, nếu quyền riêng tư của bạn không phải là ưu tiên? Điều gì sẽ xảy ra nếu quyền riêng tư của bạn không được đảm bảo? Nếu mọi thứ anh làm đều bị giám sát liên tục thì sao?

Anh có thể đánh trả lại.

Thật không may, điều này thực sự là trạng thái của ngành công nghiệp tiền điện tử, và không đủ người đang trong cuộc chiến để bảo vệ sự riêng tư.

Tính minh bạch so với quyền riêng tư

Khi tôi lần đầu tiên đọc trang trắng Bitcoin ( BTC ) vào năm 2011, tôi đã yêu tầm nhìn cho một hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. Hầu hết các xã hội đều có tiền mặt vật lý — đấu thầu pháp lý — vậy, trong một xã hội kỹ thuật số, tiền mặt vật lý tương đương là gì? Satoshi Nakamoto dường như đã đưa ra một câu trả lời thanh lịch cho câu hỏi đó, và một thị trường nhiều nghìn tỷ đô la đã xuất hiện xung quanh nó. Đáng buồn thay, ý tưởng ban đầu của Satoshi đã giảm trong ít nhất một khu vực, và đó là sự riêng tư.

Đấu thầu pháp lý là riêng tư. Khi một người nào đó trao đổi tiền xu hoặc tiền giấy (hay còn gọi là “hóa đơn” ở Mỹ và Canada) cho một tốt hay dịch vụ, giao dịch đó chỉ được biết đến với hai bên liên quan. Yêu cầu nhận dạng nếu dịch vụ tốt hoặc dịch vụ bị giới hạn ở một số nhóm tuổi nhất định (chạy bia không dành cho tất cả mọi người). Hơn nữa, nếu bạn giao hóa đơn $10 cho người phụ nữ tại chợ nông dân địa phương, cô ấy không thể tra cứu số tiền bạn còn lại trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Tuy nhiên, các giao dịch trên blockchain Bitcoin hoàn toàn minh bạch. Điều này có nghĩa là số tiền giao dịch, tần suất và số dư đều mở cho toàn bộ công chúng xem. Trang trắng Bitcoin chỉ dành một nửa trang cho chủ đề về quyền riêng tư với các giải pháp được đề xuất không phải lúc nào cũng hoạt động như dự định, đặc biệt đối với các blockchain dựa trên tài khoản thế hệ thứ hai như Ethereum.

Có hướng dẫn sử dụng về cách đạt được sự riêng tư hơn bằng cách sử dụng Bitcoin, nhưng chúng cực kỳ phức tạp và thường khuyên bạn nên sử dụng các công cụ có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra còn có một vài mạng blockchain đã được thiết kế với quyền riêng tư là mặc định, nhưng hầu hết không hỗ trợ khả năng lập trình phức tạp hơn như hợp đồng thông minh, cho phép các trường hợp sử dụng mới liên quan đến logic kinh doanh trong tài chính phân cấp (DeFi).

Related: DPN vs VPN: Bình minh của sự riêng tư web phi tập trung

Để lại sự riêng tư phía sau

Tại sao cộng đồng blockchain lại giảm trong việc đưa quyền riêng tư trở thành ưu tiên cấp một? Đối với một, sự riêng tư đã đưa một ghế sau đến ba ưu tiên khác : an ninh, phân quyền và khả năng mở rộng. Không ai tranh luận rằng ba thành phần này cũng không quan trọng. Nhưng liệu họ có phải loại trừ lẫn nhau đối với sự riêng tư không?

Một lý do khác sự riêng tư đã không được ưu tiên là nó rất khó để đảm bảo . Trong lịch sử, các công cụ bảo mật như chứng minh không tri thức đã chậm và không hiệu quả, và làm cho chúng có khả năng mở rộng hơn là công việc khó khăn. Nhưng, chỉ vì sự riêng tư là khó khăn, điều đó có nghĩa là nó không phải là một ưu tiên?

Lý do cuối cùng có lẽ là quan tâm nhất. Có một huyền thoại trên các phương tiện truyền thông rằng các giao dịch crypto hoàn toàn ẩn danh. Họ không phải vậy. Điều này có nghĩa rằng nhiều người đã tích cực sử dụng crypto dưới sự sai lầm rằng các giao dịch của họ là riêng tư. Khi các công cụ phân tích mạng blockchain trở nên tinh vi hơn, sự thiếu ẩn danh tăng lên. Vì vậy, khi nào quyền riêng tư trở nên đủ quan trọng để làm cho nó trở thành ưu tiên?

Liên quan: Bitcoin không thể được xem là một ‘tội phạm không thể truy xuất được nữa

Tài chính quyền riêng tư

Một người bạn của tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp mật mã toàn thời gian từ năm 2015 gần đây đã hỏi tôi, “WTF là PriFi?” PriFi, hay “Tài chính quyền riêng tư”, là sự thừa nhận của ngành công nghiệp mật mã mà chúng tôi đã phá hỏng sự riêng tư. Chúng tôi đã phá hỏng rất nhiều đến nỗi, 12 năm vào sự phát triển của ngành công nghiệp này, chúng tôi chỉ mới đi đến mức mà sự riêng tư là đủ quan trọng để có hashtag riêng của mình.

Vì vậy, chúng ta đi đâu từ đây để xây dựng thêm sự riêng tư để bảo vệ người dùng mật mã hàng ngày và đạt được sự riêng tư kỹ thuật số tương đương với tiền mặt?

Bước đầu tiên là giáo dục nhiều hơn . Khi xã hội ngày càng trở nên kỹ thuật số, sự riêng tư ngày càng trở nên khó đạt được. Điều này bắt đầu với việc giáo dục các phương tiện truyền thông về sự khác biệt giữa bí mật và sự riêng tư. Bí mật không muốn ai biết điều gì đó. Quyền riêng tư không muốn cả thế giới biết điều gì đó. Bí mật là một đặc quyền. Quyền riêng tư là quyền.

Bước tiếp theo là làm cho sự riêng tư đơn giản hơn . Đạt được sự riêng tư trong crypto không nên đòi hỏi các giải pháp thay thế cồng kềnh, các công cụ mờ ám hoặc chuyên môn sâu về mật mã phức tạp. Các mạng blockchain, bao gồm cả các nền tảng hợp đồng thông minh, nên hỗ trợ quyền riêng tư tùy chọn hoạt động dễ dàng như việc nhấp vào một nút.

Bước cuối cùng là bảo vệ sự riêng tư . Quyền riêng tư là một vấn đề kịp thời. Dự luật cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ gần đây bao gồm một điều khoản để mở rộng phần 6050I của mã số thuế, yêu cầu các đối tác cá nhân thu thập thông tin cá nhân với nhau để lấy tiền mặt giao dịch trên $10,000, và áp dụng nó cho tiền điện tử. Coin Center, một nhóm ủng hộ phi lợi nhuận và nghiên cứu phi lợi nhuận ủng hộ mật mã, đang chuẩn bị thách thức tính hợp hiến của sự thay đổi này đối với mật mã. Anh cũng có thể, ở đây .

Được trang bị giáo dục thích hợp, trải nghiệm người dùng trực quan và động lực để làm cho quyền riêng tư trở thành ưu tiên cho mật mã, chúng tôi có thể bảo vệ quyền lợi của mình mà không bị liều lĩnh và duy trì sự riêng tư hợp lý theo các điều khoản của riêng mình.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là một mình tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hay đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Warren Paul Anderson là phó chủ tịch sản phẩm tại Discreet Labs, đang phát triển Findora, một blockchain công cộng với sự riêng tư có thể lập trình được. Trước đó, Warren dẫn đầu sản phẩm tại Ripple trong 4.5 năm, làm việc trên các giao thức XRP Ledger, Interledger, & PayString; nền tảng RipPlex; và sản phẩm doanh nghiệp thanh khoản theo yêu cầu của RipPLENET. Trước khi Ripple, vào năm 2014, Warren đồng sáng lập Hedgy, một trong những nền tảng DEFi đầu tiên cho các phái sinh sử dụng các hợp đồng thông minh có thể lập trình, ký quỹ trên blockchain Bitcoin.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *