Bạn có quyền mua lại stablecoin của bạn không?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Stablecoins thường được thảo luận liên quan đến “sự ổn định” của chúng. Nó thường được đặt câu hỏi liệu một stablecoin được hỗ trợ đầy đủ bằng tiền hoặc các tài sản khác. Chắc chắn, nó là một khía cạnh rất quan trọng của giá trị stablecoin. Nhưng, liệu nó có ý nghĩa nếu các điều khoản pháp lý của một stablecoin không cung cấp cho bạn, chủ stablecoin, quyền hợp pháp để đổi lại hồ sơ kỹ thuật số đó trên blockchain cho tiền tệ fiat?

Bài viết này nhằm tìm hiểu về các điều khoản pháp lý của hai stablecoins lớn nhất — Tether ( USDT) của Tether và USD Coin ( USDC) bởi Centre Consortium, được thành lập bởi Coinbase và Circle — để trả lời câu hỏi: Họ có nợ bạn bất cứ điều gì không?

liên quan: Stablecoins sẽ phải phản ánh và phát triển để sống theo tên của họ

Tether

Điều 3 của Điều khoản Dịch vụ của Tether nêu rõ:

“ Tether bảo lưu quyền trì hoãn việc mua lại hoặc rút Token Tether nếu sự chậm trễ đó là cần thiết bởi sự thiếu thanh khoản hoặc không có sẵn hoặc mất bất kỳ khoản dự trữ nào được Tether nắm giữ để trả lại Token Tether, và Tether có quyền mua lại Token Tether bằng cách cứu chuộc bằng hiện vật chứng khoán và các tài sản khác được tổ chức trong Dự trữ. Tether không tuyên bố hoặc bảo đảm về việc liệu Tether Token có thể được giao dịch trên trang web có thể được giao dịch trên trang web tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai, nếu có.”

Để chúng tôi giải nén cái này. Thứ nhất, Tether có thể trì hoãn bất kỳ khiếu nại nào trong trường hợp thiếu tính thanh khoản, không có sẵn hoặc mất dự trữ. Chúng tôi nên hỏi làm thế nào điều này thậm chí có thể xảy ra nếu họ tuyên bố (trong cùng một bài viết) rằng “Tether Tokens 100% được hỗ trợ bởi Tether Reserves.” Câu trả lời được tìm thấy dưới đây trong các thuật ngữ. USDT là “có giá trị” 1:1 nhưng không được hỗ trợ độc quyền với tiền tệ fiat. Và theo các điều khoản, “thành phần của Dự trữ được sử dụng để hỗ trợ Tether Token nằm trong sự kiểm soát duy nhất và theo quyết định duy nhất và tuyệt đối của Tether.”

Như Hội đồng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã kết luận trong báo cáo gần đây của họ:

“ Họ được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá trị hoặc trở nên không thanh khoản trong thời gian căng thẳng, dẫn đến rủi ro mua lại, và thiếu minh bạch có thể làm trầm trọng thêm những rủi ro đó.”

Thú vị hơn xuất hiện một phần của điều khoản của Tether nơi họ có quyền trả lại bằng hiện vật. Điều đó có nghĩa là bạn mua USDT bằng đô la Mỹ, nhưng họ có thể trả lại cho bạn một trái phiếu, một cổ phiếu hoặc “tài sản khác được giữ trong Dự trữ.” Và, ai biết được nếu những tài sản này sẽ có giá trị bất cứ điều gì?

Cần lưu ý rằng việc mua lại từ Tether là có thể nếu bạn là “khách hàng đã xác minh của Tether.” Thông thường, các sàn giao dịch crypto và các tổ chức tài chính khác là khách hàng trực tiếp của Tether. Người dùng cuối trao đổi stablecoins với các ứng dụng của họ, không phải với Tether, và do đó phải kiểm tra với các điều khoản pháp lý mà các nhà cung cấp đó đúc. Tuy nhiên, theo FAQ của Tether, các cá nhân cũng có thể mở một tài khoản với Tether sau khi hoàn thành kiểm tra Know Your Customer (KYC).

Liên quan: Hoa Kỳ chuyển sự chú ý của mình sang quy định stablecoin

Vòng tròn USDC

Circle có nhiều điểm chung với đối thủ hai lần như lớn của nó, mặc dù đáng ngạc nhiên, các điều khoản của nó thậm chí còn nản lòng hơn. Họ, tương tự, không hứa sẽ giữ dự trữ fiat tương đương và trả lại stablecoin của họ với “một số tiền tương đương tài sản bằng đô la Mỹ”, trích dẫn từ Điều 1.

Điều 2 hứa hẹn trong các điều khoản của họ nói rằng “Circle cam kết quy đổi 1 USDC với giá 1 USD.” Tin xấu là quy tắc này chỉ áp dụng cho các đối tác Circle (trao đổi mật mã, tổ chức tài chính, vv), mà họ gọi người dùng Loại A. Người dùng cuối trở thành khách hàng của các đối tác này (ví dụ, khi bạn mở một tài khoản với một trao đổi mật mã), và không có cách nào để một cá nhân trở thành người dùng trực tiếp của Circles và thực hiện quyền mua lại.

Trong Điều 13, họ làm rõ rằng Circle không đảm bảo rằng giá trị của 1 USDC sẽ luôn bằng 1 USD vì “Vòng tròn không thể kiểm soát cách các bên thứ ba báo giá hoặc định giá USDC.” Điều này có nghĩa là Circle không yêu cầu các đối tác của họ đưa ra bất kỳ điều khoản cụ thể nào cho người dùng cuối cùng của họ, điều này cung cấp cho các nhà cung cấp stablecoin tự do trong những gì họ hứa hẹn hợp pháp với khách hàng của họ. Circle tuyên bố họ không “chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất hoặc các vấn đề khác có thể phát sinh từ biến động về giá trị của USDC.”

Đơn giản là không bằng nhau

Cả USDT của Tether và USDC của Circle đều không bằng tiền fiat về mặt pháp lý. Moreso, dự trữ của họ, mà họ tuyên bố để đảm bảo giá trị 1:1, không hoàn toàn gắn chặt với fiat. Họ trở lại thẻ kỹ thuật số của họ với các tài sản khác nhau, chẳng hạn như chứng khoán, mà cuối cùng có thể giảm giá trị và tạo ra rắc rối với thanh khoản stablecoin.

Câu hỏi chính là liệu một cá nhân nắm giữ stablecoin có thể chuyển đổi nó thành fiat. Câu trả lời ngắn gọn là không có quyền như vậy mà khách hàng có thể thực hiện thông qua các phương tiện pháp lý, chẳng hạn như tuyên bố nó tại tòa án. Trong trường hợp của Tether, họ để một cá nhân trở thành khách hàng trực tiếp của họ để đổi USDT. Nhưng, họ để lại quyền trả lại không fiat nhưng bất kỳ tài sản nào trong dự trữ của họ. Trong trường hợp của Circle, họ hứa hẹn mua lại một cách hợp pháp nhưng không thừa nhận cá nhân thực hiện quyền này, điều này khiến khách hàng một với nhiều trao đổi, điều này không nhất thiết phải đảm bảo quyền này.

Bàiviết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là tư vấn pháp lý.

Cácquan điểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Oleksii Konashevych has a Ph.D. in law, science and technology and is the CEO of the Australian Institute for Digital Transformation. In his academic research, he presented a concept of a new generation of property registries that are based on a blockchain. He presented an idea of title tokens and supported it with technical protocols for smart laws and digital authorities to enable full-featured legal governance of digitized property rights. He has also developed a cross-chain protocol that enables the use of multiple ledgers for a blockchain estate registry, which he presented to the Australian Senate in 2021.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *