Các công ty cho vay Crypto trên ghế nóng: Các quy định mới đang đến?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, bao gồm Kentucky, Texas, Alabama, Vermont, New Jersey và, gần đây nhất, New York đã phá vỡ cho vay crypto . Tùy thuộc vào quan điểm của một người, những điều này có thể là hành động của sự tuyệt vọng tập thể hoặc một dấu hiệu tiên tiến của những điều sắp tới.

Khi được hỏi về việc clampdown trên các công ty cho vay mật mã như BlockFi và Celsius, Firat Cengiz, giảng viên cao cấp về luật tại Đại học Liverpool, nói với Cointelegraph: “Không gian quy định mật mã ngày càng nóng lên, và không chỉ ở Mỹ mà còn ở phần còn lại của thế giới.” Bà nói thêm rằng một cách tiếp cận quy định mới đang nổi lên và, như vậy, “thị trường mật mã sẽ không còn là một ví dụ về một thị trường tự do được điều chỉnh hoàn toàn bởi ‘bàn tay vô hình của thị trường. ‘”

“ DEFi và stablecoins – thay vì trao đổi hoặc các đồng tiền có giá trị như BTC hoặc ETH – sẽ là mục tiêu chính của các quy định mới nổi”, Cengiz tiếp tục. “Ví dụ, dự thảo quy định của EU sẽ cấm lãi suất trên stablecoins”, mà một số người tin rằng hầu hết thách thức tài chính trung ương và các tổ chức ngân hàng.

Nhưng, Cengiz không nhất thiết phải nhìn thấy Tổng chưởng lý bang New York ngừng hoạt động giữa tháng 10 của hai nền tảng cho vay bí mật hoạt động trong tiểu bang vì “hoạt động bất hợp pháp”, như một phần của xu hướng toàn cầu này. “New York State trong lịch sử đã cố gắng tạo ra một điểm chính trị bằng cách nhắm mục tiêu mật mã”, bà nói. Trong khi đó, những người khác đã lưu ý rằng James dự kiến sẽ tranh cử chức thống đốc bang, vì vậy hầu như tất cả mọi thứ bà làm vào thời điểm này đều có khía cạnh chính trị.

Cho vay crypto có hợp pháp không?

Tuy nhiên, tiểu bang New York không đơn độc trong việc nâng cao lông mày của mình liên quan đến cho vay crypto. Alabama, Kentucky, New Jersey và Texas đưa ra lệnh ngừng và hủy bỏ lệnh chống lại các nhà cho vay crypto có trụ sở tại New Jersey BlockFi Inc. vào tháng 7 và Celsius vào tháng 9. Cả hai bị cáo buộc đã “cung cấp bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng tài khoản có lãi cao được sử dụng để tài trợ cho hoạt động cho vay và giao dịch độc quyền của họ.”

Các nhà đầu tư thường không nhận ra rằng lãi suất 8 -9% mà họ đang kiếm được từ tiền gửi crypto của họ – vào thời điểm lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng truyền thống thấp hơn 1% – đến đóng gói với những rủi ro nhất định, tức là, toàn bộ cổ phần của họ có thể bị xóa sổ nếu dự án bị tấn công hoặc sụp đổ, nhà quản lý đã đề nghị.

“ Họ có một điểm,” Lee Reiners, giám đốc điều hành của Trung tâm Thị trường Tài chính Toàn cầu tại Trường Luật Đại học Duke, nói với Cointelegraph. “Tiếp thị xung quanh nhiều sản phẩm năng suất này làm cho nó âm thanh như thể chúng tương tự như các tài khoản tiết kiệm với lợi nhuận được đảm bảo, khi, trên thực tế, họ không phải là.” Họ cũng không đi kèm với bảo hiểm FDIC, như các tài khoản tiết kiệm ngân hàng truyền thống.

Others have asserted that the (sometimes) double-digit rates being paid for crypto deposits couldn’t be sustained during a sharp crypto price downturn, and especially during a bear market. That is, they are mere “artifacts of an artificially inflated crypto market,” as Kevin Werbach told Roll Call.

“ Tất nhiên, lợi nhuận phải đến từ đâu đó”, Reiners, một giám sát viên cũ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, giải thích thêm:

“ Nếu bạn đang cho vay mật mã cho một giao thức DEFI hoặc công ty tập trung, họ đang làm gì với nó để tạo ra lãi suất 8% hoặc 9% mà bạn đang nhận được? Vâng, họ chỉ sử dụng nó để giao dịch các đồng tiền khác, đó là lợi nhuận khi thị trường đang đi lên. Nhưng, nếu giá crypto giảm, những sản lượng đó không thể duy trì được.”

Các nhà quản lý đang phải vật lộn để theo kịp

Anne Termine, một đối tác trong việc thực thi chính phủ và điều tra tại Bracewell LLP và cựu luật sư trưởng xét xử tại Ủy ban Thương mại tương lai hàng hóa (CFTC), nói rằng “không có câu trả lời dễ dàng” trên mặt trận quy định crypto, nhưng số tiền tuyệt đối đầu tư vào không gian crypto hiện đang làm cho hộp thoại quy định xảy ra với tốc độ điên cuồng hơn, nói với Cointelegraph:

“ Trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, sự đổi mới đến đầu tiên và quy định đến sau. Điều đang diễn ra ở đây là sự đổi mới đang diễn ra với tốc độ mà các nhà quản lý đang phải vật lộn để theo kịp.”

Đối với các câu hỏi xung quanh cho vay, một số trong cộng đồng crypto cho rằng: “Chỉ vì chúng tôi đang cung cấp một sản phẩm tốt hơn những gì các ngân hàng có thể cung cấp không làm cho chúng tôi bất hợp pháp… nó không có nghĩa là chúng tôi là một gian lận hoàn toàn”, cô nói thêm. Và không phải tất cả các giao thức crypto nên được tarred với cùng một bàn chải. Các diễn viên lớn trong không gian thường là các công ty khá tinh vi mà coi trọng bảo vệ người tiêu dùng một cách nghiêm túc, Termine nói thêm.

Khi được hỏi liệu các nhà quản lý có điểm rằng tỷ lệ tiết kiệm 8 -9% dường như quá tốt để đúng, Cengiz đã trả lời. “Vâng, tất nhiên, có những khoảng trống không thể phủ nhận về bảo vệ người tiêu dùng trên thị trường mật mã.” Nó vẫn chưa rõ ràng, từ quan điểm pháp lý, đến mức độ nào cho vay hoặc vay từ một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) được tính là một hợp đồng tài chính theo các quy tắc bảo vệ người tiêu dùng tài chính hiện hành, bà nói thêm:

“ Tuy nhiên, phản ứng với điều này không nên mang lại các vụ án cá nhân có tính chính trị cao, nhưng có hành động lập pháp để cung cấp hướng dẫn đầy đủ rõ ràng về quy định cả cho người tiêu dùng và các nhà cung cấp. Tôi thấy rất khó để phân loại các loại hành động cá nhân mà bạn đề cập đến là thực sự có nguồn gốc từ các ưu đãi bảo vệ người tiêu dùng.”

Reiners, for his part, has little patience with the position that state attorneys general like Letitia James are just trying to score political points or protecting legacy banks. “The crypto community always acts like they are victims whenever something like this happens when, in reality, regulators are simply doing their job and enforcing the law. And frankly, I don’t see how going after crypto companies scores any ‘political points.’ It’s not as if there is an anti-crypto lobby out there with votes to be had.”

“ Một trò chơi nguy hiểm”

“ Không có gì mới dưới ánh mặt trời”, Geoffrey Goodell, một cộng sự nghiên cứu tại University College London và phó giám đốc điều hành của Trung tâm Công nghệ Blockchain UCL, nói với Cointelegraph. “Các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn vốn và các nhà đầu tư đang tìm kiếm nguồn năng suất. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp đang sử dụng ngôn ngữ của người quản lý tài sản để đề xuất sự an toàn không tồn tại, đồng thời né tránh các rào cản pháp lý truyền thống đối với các hoạt động đó.” Ông nói thêm rằng vì các nhà đầu tư mong muốn kiếm được mí mắt cao, tình hình biến thành một “trò chơi nguy hiểm mà chúng ta đã từng thấy nhiều lần trước đây.”

“The problem with any cryptocurrency not backed by central banks is volatility and potentially losing the investment,” Laura Gonzalez, associate professor of finance at California State University at Long Beach, told Cointelegraph. She added that “There is a significant risk and return tradeoff,” and investors should tread carefully when they enter this space.

Những người khác đã gợi ý rằng bằng cách đi theo các công ty như Celsius, BlockFi và những người khác, nhà quản lý được chỉ đơn giản là nắm bắt trái cây thấp treo. Có thể khó khăn hơn để hạn chế các dự án cho vay phi tập trung hơn mà không có cá nhân hoặc công ty nào chịu trách nhiệm rõ ràng.

Cengiz thừa nhận rằng các nền tảng phân quyền có thể trình bày “vấn đề và biến chứng đáng kể” cho các cơ quan thực thi bao gồm việc định vị thẩm quyền chịu trách nhiệm điều tra, quyết định luật áp dụng và xác định các cá nhân chịu trách nhiệm:

“Successful enforcement against decentralized platforms will require a very strong international network between enforcement agencies, which we do not see in any other area of law.”

“Having said this, sometimes crypto platforms make themselves a target of law by blindly ignoring regulatory advice,” Cengiz added. One example: The United Kingdom Financial Conduct Authority (FCA) ordered Binance to cease all operations because Binance failed to ask for FCA authorization “under very clear regulatory guidance.”

A global regulatory dialog

“We are seeing a lot of movement across governments, not just at the federal level but at the worldwide level and certainly at the state level too,” said Termine. “The crypto community is asking: Can we please get coordinated on this.”

Is the same debate going on in other countries as well? Termine said “Absolutely,” all over the world and especially when it comes to the Bank of England (BOE). Its deputy governor, Jon Cunliffe, drew comparisons between the current cryptocurrency boom and the run-up in U.S. sub-prime mortgages in 2008 right before the financial collapse.

Indeed, crypto’s market value, which touched $2.5 trillion in mid-October, was roughly double the value of the subprime market in 2008 — $1.2 trillion — which shows that “you don’t have to account for a large proportion of the financial sector to trigger financial stability problems,” Cunliffe said.

Termine viewed the BOE deputy governor’s remarks as a good example of the growing “fervor” on the part of regulators globally to deal with cryptocurrencies. Cengiz told Cointelegraph:

“Regulators do not seem to understand the dynamics of the crypto market fully, and the actions that they take are likely to discourage at least some consumers from partaking in an emerging and potentially very efficient and innovative investment market.”

She added that the goal should be regulation that “protects citizens against usual hazards of the crypto market such as financial complexity, fraud, cyber attacks, etc. without compromising innovation.”

Reiners was asked if there were any circumstances under which he would support crypto lending, to which he stated: “If it facilitated real economic activity. But right now, all it does is facilitate more speculation in crypto. But from a legal standpoint, if these products are offered outside of banks, they need to be registered as securities.”

Related: Crypto breaks Wall Street’s ETF barrier: A watershed moment or stopgap?

In sum, the cryptocurrency and blockchain industry is “not something that can be ignored anymore” by regulators, said Termine, who worked nearly 20 years at the CFTC. “Ten years ago, it seemed that this was a fad,” the province of software engineers in an obscure corner of the world.

No one took the idea of an open decentralized financial network seriously. “But 10 years later, there’s more than $2 trillion of market value floating in this space, and regulators around the world have to sit up and say, ‘We can’t not look anymore.’”

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *