Nghiên cứu CBDC ‘Project Atom’ của Ngân hàng Dự trữ Úc tìm thấy nhiều lợi ích

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã công bố một báo cáo vào dự án nghiên cứu hai năm của mình vào các loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương bán buôn (CBDC) nhấn mạnh những lợi ích của việc số hóa và tự chủ hóa các quy trình ngân hàng thủ công, dựa trên giấy sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Báo cáo đánh dấu kết luận của dự án hai năm có tên “Project Atom” được thực hiện với quan hệ đối tác với Ngân hàng Thịnh vượng chung Úc (CBA), Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), Perpetual, và ConsenSys, cùng với đầu vào bổ sung từ King & Wood Mallesons.

Bình luận về Project Atom, trợ lý thống đốc (Financial System) của RBA Michele Bullock lưu ý rằng nó “chứng minh tiềm năng cho một CBDC bán buôn và mã hóa tài sản để nâng cao hiệu quả, quản lý rủi ro và đổi mới trong các giao dịch thị trường tài chính bán buôn.”

Một CBDC bán buôn đề cập đến một ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số được thiết kế để giải quyết các chuyển khoản liên ngân hàng và giao dịch giữa các tổ chức tài chính, trái ngược với một CBDC bán lẻ dành cho sử dụng công cộng.

The CBDC research was published on Dec. 8, the same day Treasurer and Deputy Liberal leader Josh Frydenberg unveiled an ambitious “payments and crypto reform plan” for fintech and crypto regulation in Australia. The government has indicated it is in favor of at least six crypto reform proposals recommended by a Senate Committee, and is investigating others.

Dự án bao gồm một chứng minh khái niệm (POC) cho việc phát hành một “hình thức mã hóa của CBDC” có thể được sử dụng trong một thị trường cho vay bán buôn được số hóa. Việc thử nghiệm diễn ra trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) dựa trên Ethereum.

The report found that a wholesale CBDC backed by DLT technology could significantly increase efficiency and reduce operational risk by “replacing highly manual and paper-based processes related to the origination and servicing” of data, transactions, loan payments and settlements to name a few.

Một số vấn đề mà RBA nhấn mạnh tuy nhiên, liên quan đến “quyền riêng tư giao dịch, tính chính xác, thông lượng và hiệu quả” của việc sử dụng CBDC và DLT đặc biệt liên quan đến các blockchain không được thiết kế cho mục đích bán buôn.

POC đã thử nghiệm với một mô hình hai tầng cho việc phát hành và phân phối CBDC, trong đó RBA đã phát hành tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại và sau đó các ngân hàng mở ra sự sẵn có cho “những người tham gia thị trường bán buôn đủ điều kiện mà họ tài trợ cho nền tảng.”

Liênquan: Ngân hàng dự trữ cảnh báo người Úc về việc đánh bạc về tiền điện tử ‘lái xe mốt ‘

RBA nói rằng họ đã khám phá khái niệm về CBDC kể từ năm 2018 —khinh thường phát triển tầm quan trọng của nó trong nhiều dịp – nhưng đã dần tập trung vào một loại tiền kỹ thuật số kể từ năm 2020 trong bối cảnh sự quan tâm ngày càng tăng từ các chính phủ trên toàn cầu, trích dẫn Trung Quốc đặc biệt là những người đã triển khai rất nhiều các thử nghiệm công cộng của nhân dân tệ kỹ thuật số.

Bullock vạch ra rằng RBA “sẽ tiếp tục nghiên cứu về CBDC như một phần của lĩnh vực tập trung chiến lược của nó vào việc hỗ trợ sự phát triển của các khoản thanh toán.”

Nói chuyện với Đánh giá tài chính Úc vào ngày 8 tháng 12, Sophie Gilder, người đứng đầu blockchain và tài sản kỹ thuật số của CBA nhấn mạnh “lợi ích cấp cao” của việc sử dụng CBDC, lưu ý rằng một hệ thống thanh toán và thanh toán có thể tương tác có thể cung cấp minh bạch hơn cho các khoản thanh toán, dữ liệu và kiểm toán:

“ Tôi nghĩ về nó là ‘bảng chữ cái hoạt động’: hiệu quả cao hơn và tính minh bạch cao hơn, có nghĩa là bạn không phải kiểm toán và báo cáo riêng về các hoạt động và bạn có thể có các thủ tục AML [chống rửa tiền] tốt hơn vì bạn có kiểm tra thời gian thực.”

“ Điều đó sẽ có lợi cho nền kinh tế và giúp các nhà quản lý dễ dàng thực hiện công việc của họ hơn, trong khi khả năng lập trình sẽ là một bước nhảy vọt khổng lồ và có lợi cao”, cô nói thêm.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *