Quyền riêng tư hay chính sách? Tại sao ví crypto của Facebook, Novi, đang phải đối mặt với sự kháng cự

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Thị trường stablecoin đã tăng theo cấp số nhân trong vài tháng qua do nhiều lợi thế dựa trên blockchain phiên bản tiền tệ fiat có. Nhưng, khi Facebook ra mắt ví tiền điện tử Novi sử dụng stablecoin của Paxos, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã nhanh chóng phản đối nó. Họ có quan tâm đến dữ liệu người dùng hoặc chủ quyền tiền tệ không?

Theo báo cáo Q2 2021, nhà mạng xã hội này có 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên tất cả các , khai thác Coinbase và Paxos cho dự án ví kỹ thuật số Novi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tại Mỹ và Guatemala vào ngày 19 tháng 10.

Chương trình thí điểm cho phép người dùng ở cả hai quốc gia tải ứng dụng ví kỹ thuật số Novi cho các thiết bị iOS hoặc Android và nạp tiền vào tài khoản của họ bằng thẻ ghi nợ. Ví này cho phép họ gửi và nhận Pax dollar (USDP), là những stablecoins bằng đô la được phát hành bởi Paxos.

Các quỹ của khách hàng Novi sẽ được lưu giữ với Coinbase, quản lý hơn 180 tỷ USD tài sản. Một người phát ngôn của Facebook nói với Cointelegraph rằng giai đoạn thí điểm cho phép công ty đánh giá các chức năng cốt lõi của ví và thể hiện khả năng hoạt động.

Ngoài ra, người phát ngôn nói rằng công ty đã không bỏ hỗ trợ cho hệ thống thanh toán không cho phép mà nó đang phát triển được gọi là mạng Diệm và thay vào đó, chờ đợi một đèn xanh từ Washington. Sau khi nhận được sự chấp thuận quy định, Facebook có kế hoạch ra mắt Novi với Diệm.

Mang stablecoins đến công chúng

Ví kỹ thuật số của Facebook Novi và việc sử dụng một stablecoin được lưu giữ bởi một thực thể trung tâm có thể đi ngược lại các đặc tính phân cấp và tự chủ quyền của không gian tiền điện tử nhưng có thể giúp chuyển công nghệ blockchain sang back-end, có khả năng cho phép hàng tỷ người sử dụng nó mỗi ngày mà không để ý.

Phát biểu với Cointelegraph, Justin Hartzman, Giám đốc điều hành của trao đổi tiền điện tử dựa trên Toronto CoinSmart, cho biết ông tin rằng sự ra mắt của Novi là “chắc chắn là một bước tiến quan trọng hướng tới việc áp dụng chính thống” của tiền điện tử, với cơ sở người dùng khổng lồ của Facebook.

Hartzman nói rằng về mặt tiêu cực của sự ra mắt của Novi, người dùng sẽ không trực tiếp giữ đồng xu của riêng mình, mà thay vào đó sẽ “theo dõi số dư USDP của bạn trong khi họ bị Coinbase giam giữ.”

Sergey Zhdanov, chief operating officer of United Kingdom-based cryptocurrency exchange EXMO, echoed Hartzman’s sentiment on the potential advantages of the Novi project, pointing out that stablecoins today are the “main bridge between traditional finance and the cryptocurrency market.” Zhdanov told Cointelegraph:

“ Chưa kể đến thực tế là stablecoins thường là lựa chọn duy nhất có thể để nhận và gửi tiền ở các nước có hệ thống ngân hàng chưa phát triển.”

Zhdanov said that stablecoins can become the foundation for “faster and cheaper payments, making it easier for people to pay for goods or store their money.” This will only happen, however, if stablecoins are not “stifled by overly strong regulation.”

Regulators have notably cracked down on Facebook’s original cryptocurrency ambitions, which involved launching a coin backed by a basket of fiat currencies. The project ended up changing course over a year after it was originally announced, complete with a rebrand from Libra to Diem.

Regulatory woes

Soon after Facebook launched its Novi wallet pilot, five senators called for the immediate closure of the cryptocurrency wallet. In a letter sent to Mark Zuckerberg, Facebook’s founder and CEO, the five senators wrote that given the “scope of the scandals surrounding” the company, they were voicing their “strongest opposition to Facebook’s revived effort to launch a cryptocurrency and digital wallet.”

Bức thư này đến từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Brian Schatz và được đồng ký bởi các thượng nghị sĩ Tina Smith, Richard Blumenthal, Sherrod Brown — người cũng chủ trì Ủy ban Ngân hàng — và Elizabeth Warren.

Đáp lại, Diệm nói với các nhà quản lý đó là một tổ chức độc lập , nói rằng: “Diệm không phải là Facebook. Chúng tôi là một tổ chức độc lập, và Novi của Facebook chỉ là một trong hơn hai chục thành viên của Hiệp hội Diệm. Phi công của Novi với Paxos không liên quan đến Diệm.”

Đối với Zhdanov, Facebook có thể không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác ngoài việc “chấp nhận yêu cầu và ngắt kết nối ví”. Ông nói rằng các nhà quản lý toàn cầu đã phá vỡ Thiên Bình vì họ coi đó là một mối đe dọa đối với chủ quyền tiền tệ của họ, thêm:

“ Thật lạ khi tưởng tượng rằng Hoa Kỳ sẽ dễ dàng đồng ý chuyển hướng các dòng tiền khổng lồ đến một công ty tư nhân với lượng khán giả rất lớn.”

Giám đốc điều hành kết luận rằng ông hy vọng những người chơi trong ngành công nghiệp lớn sẽ “có thể ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra và sẽ không để phần lớn nhất của thị trường tiền điện tử chết”, đề cập đến stablecoins.

Đối với Hartzman của CoinSmart, các nhà quản lý đã gây áp lực cho Facebook vì quá khứ của công ty, chứ không phải vì sự tham gia của nó với lĩnh vực tiền điện tử hoặc stablecoins. Để anh ta, ngay cả khi Facebook hang động để áp lực và kệ Novi, nó có thể không có một ảnh hưởng lớn trên thị trường crypto rộng hơn.

Chuyển sang metaverse

Speaking to Cointelegraph, CEO of trading platform Spectre.ai Kay Khemani pointed to something bigger than Facebook’s plans initially revealed: the company’s rebrand to focus not on social media, but the metaverse.

The metaverse is loosely defined, but it’s often seen as a digital reality combining aspects of social media, augmented reality and online gaming and cryptocurrencies together. Sources at Facebook have been claiming the company is getting ready to announce a rebrand meant to reflect its shift in priorities to the metaverse.

As The Verge reported, the move is meant to signal the company’s focus on being known for something other than social media. Mark Zuckerberg has said the metaverse will be a “big focus” for Facebook as he believes it “is just going to be a big part of the next chapter for the way that the internet evolves after the mobile internet.”

Khemani said that Facebook is an innovator that “changes paradigms” and that it could corner the market by owning both premier virtual reality hardware producer Oculus and having the largest social media user base out there.

These two things combined could make Facebook a major player in the metaverse, one that U.S. regulators may be more lenient on to “prevent the social media conglomerate from potentially relocating its operations outside the USA.” That move, Khemani said, would trigger an exodus from tech giants that would “undoubtedly harm the U.S. economy.”

As it stands, Facebook appears to be moving forward with both its cryptocurrency wallet Novi and its stablecoin project Diem. If the company manages to make the use of blockchain technology imperceptible, it could launch a cryptocurrency application that would be adopted by billions.

As Facebook is already working with Coinbase and Paxos, it wouldn’t be a stretch to believe Novi could, in the future, offer its users seamless access to other cryptocurrencies including Bitcoin (BTC). Veteran crypto users may nevertheless choose to stay away, as controlling their private keys is paramount.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *