Trò chơi Bitcoin của El Salvador: Sự sụt giảm hiện tại có ý nghĩa gì đối với việc nhận con nuôi?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Đó là ngày 6 tháng 9 năm 2021, khi quốc gia Trung Mỹ El Salvador quyết định đi trước và mua 200 Bitcoin ( BTC), trị giá khoảng 10.3 triệu đô vào thời điểm đó. Ngày này được ca ngợi là quan trọng trong lịch sử của thị trường crypto và đã được đáp ứng với nhiều sự phô trương. Trong thực tế, nhiều người ủng hộ tuyên bố rằng việc mua hàng chỉ là một dấu hiệu của những gì thực sự nằm phía trước trong điều kiện của một nền kinh tế định hướng mật mã toàn cầu.

However, a lot has changed since then, especially with BTC losing 55% off its value after scaling up to its November all-time high of $69,000. And, with Bitcoin’s value seemingly in a downward spiral at the moment, many critics have ramped up their criticism of El Salvadoran President Nayib Bukele and his decision to keep lapping up more BTC.

Đến thời điểm này, các kho bạc của nước này hiện nay chứa tổng cộng 2.301 BTC, được ước tính có giá trị hơn 67 triệu USD một chút theo giá hiện tại. Trong thực tế, báo cáo cho rằng canh bạc Bukele trên Bitcoin dường như đã dẫn đến tổn thất nặng nề tương đương với các khoản thanh toán lãi suất sắp tới của nước này.

Một tóm tắt về tài chính của El Salvador

Các ước tính cho thấy xu hướng giảm tiền điện tử đang diễn ra đã khiến Bitcoin mất khoảng 40% giá trị kể từ cuối tháng Ba làm sâu thêm tổn thất tích lũy của El Salvador và cổ phiếu crypto lên khoảng 40 triệu USD, gần bằng với khoản thanh toán phiếu giảm giá tiếp theo của đất nước là $38 25 triệu đến giữa tháng Sáu.

Điều đáng chú ý là kể từ tháng 9 năm 2021, Bukele và nhóm của ông đã đổ vào một $105 triệu để mua Bitcoin. Tuy nhiên, cryptocurrency hàng đầu đã giảm 45% kể từ lần mua đầu tiên của nước này, giảm giá trị của BTC của quốc gia chỉ còn 66 triệu USD.

Vào thời điểm báo chí, El Salvador nợ chủ sở hữu trái phiếu tổng cộng 382 triệu USD lãi suất, sẽ được thanh toán vào cuối của năm nay. Đến thời điểm này, chỉ riêng trong tháng 7, nước này có khoản thanh toán trị giá 183 triệu USD đến hạn.

El Salvador được báo cáo là sở hữu $3.4 tỷ trong dự trữ của nó trở lại vào tháng Tư, với Bukele và nhóm của ông lên kế hoạch huy động thêm $1 tỷ USD sử dụng một công bố cao Bitcoin- trái phiếu được hỗ trợ. Tuy nhiên, việc bán chào bán đã bị hoãn lại nhiều lần trong năm qua do sự thiếu quan tâm rõ ràng.

Cuối cùng, đáng chú ý là kể từ đầu năm 2021, El Salvador đã cố gắng để khóa một khoản vay 1,3 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, một nỗ lực mà dường như đã mất đi sức mạnh sau sự chấp nhận BTC khốc liệt của đất nước. Bất kể, quốc gia này cần phải củng cố tài chính của mình vì IMF tin rằng theo các chính sách hiện hành của mình, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP trong vòng 48 tháng tới, đưa nước này vào con đường “không trở lại”.

Gầnđây: Công ty Genomics khám phá NFs với hy vọng tiến bộ y học chính xác

Các chuyên gia cân nhắc về “thí nghiệm” crypto của El Salvador

Cointelegraph đã liên hệ với Ben Caselin, người đứng đầu nghiên cứu và chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử AAX, cho việc ông đưa ra quyết định của El Salvador để đầu tư thêm tiền vào tiền điện tử có thành công hay không. Ông chỉ ra rằng vấn đề này không nên được xem xét quá sâu sắc vì sự biến động của Bitcoin hôm nay không quá khác biệt so với vị trí của nó ở năm ngoái, thêm:

“ Bất kể điều kiện thị trường, El Salvador vẫn có thể hưởng lợi từ kiều hối được xử lý trên Mạng lưới Lightning, rẻ hơn so với các nhà khai thác tiền thông thường như Western Union và MoneyGram. Việc chơi đấu thầu hợp pháp cũng tiếp tục giúp El Salvador thu hút đầu tư nước ngoài dễ dàng hơn và nó tiếp tục cung cấp cơ sở hạ tầng hữu ích cho các cộng đồng không có ngân hàng.”

Từ quan điểm hoàn toàn dựa trên giá cả, Caselin tin rằng điều quan trọng là phải cung cấp bối cảnh phong phú cho các nhà đầu tư ngay bây giờ vì mỗi quốc gia hiện đang phải đối mặt với một số loại áp lực kinh tế. Không chỉ vậy, hầu hết các thị trường vốn bao gồm NYSE, Nasdaq và Dow cũng đã nhận được rất nhiều biến động gần đây. “Ở giai đoạn đầu này, còn quá sớm để biết liệu El Salvador có còn quá sớm để giữ Bitcoin vào dự trữ quốc gia của mình”, ông nói.

Một tình cảm tương tự đã được lặp lại bởi Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý cho nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo. Ông nói với Cointelegraph rằng biến động ngắn hạn không có gì mới mẻ đối với thị trường tiền điện tử và có khả năng đã được chính phủ El Salvador tính toán khi họ quyết định tiếp tục mua hàng của họ, thêm:

“ Vâng, El Salvador đang ở vùng biển chưa được khám phá, nhưng còn quá sớm để hoài nghi nghiêm trọng, có rất nhiều tiềm năng để khám phá trong hệ thống này và có vẻ như chính quyền của Bukele có ý tưởng đúng đắn, cụ thể là đi thuyền trên phía trước để người khác có thể học hỏi và hưởng lợi từ kinh nghiệm này.”

Lior Yaffe, đồng sáng lập của công ty phát triển phần mềm blockchain Jelurida, giải thích với Cointelegraph rằng vào năm 2001, chính phủ El Salvador đã từ bỏ quyền kiểm soát chính sách tiền tệ của mình bằng cách đưa đô la Mỹ đấu thầu hợp pháp, do đó có hiệu quả đưa chính sách tiền tệ của đất nước vào bàn tay của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Yaffe đã thêm:

“ Việc chuyển đổi sang Bitcoin là một động thái chiến lược để định vị El Salvador như một trung tâm công nghệ địa phương và nâng nó thoát khỏi nghèo đói. Như vậy, nó nên được xem như một vở kịch dài hạn và không nên được đánh giá dựa trên biến động giá ngắn hạn.”

Thêm lo ngại

Với những lời nói về sự biến động của Bitcoin chiếm vị trí trung tâm trong những tuần gần đây, nó là giá trị đi sâu vào câu hỏi liệu những tổn thất nói trên của El Salvador có thể ngăn cản các nước khác áp dụng tiền điện tử như đấu thầu hợp pháp trong tương lai hay không. Trenchev tin rằng với tư duy đúng đắn, mỗi quốc gia đều có thể hưởng lợi từ một trong những đặc điểm chính của Bitcoin: trở thành một cửa hàng có giá trị khi đối mặt với lạm phát nghiêm trọng.

Ông nói thêm rằng trong khi thị trường gấu hiện tại là xấu, ảnh hưởng của nó có thể được nhìn thấy trên nhiều lĩnh vực bao gồm cổ phiếu, các quỹ giao dịch trao đổi, hàng hóa và chỉ số – không chỉ là tiền điện tử.

Không chỉ vậy, theo ông, việc áp dụng BTC không chỉ là một biện pháp chốt lời mà là sự chấp nhận những phẩm chất cơ bản cốt lõi của đồng tiền kỹ thuật số.

A bitcoin ATM in El Zonte. Source: Karlalhdz

“El Salvador’s example is an indication that the market tumult is, for the time being, not putting off BTC’s adoption as legal tender. Rather, it’s a stress test and if El Salvador pulls through it, crypto adoption as legal tender could be in for its heyday,” Trenchev said.

Adam Boalt, CEO of EarthFundDAO — a decentralizing crowdfunding platform — told Cointelegraph that despite the recent dip and bad press, we’re on course for mass adoption. In his view, once crypto establishes its use beyond just an improved version of fiat, we will continue to see widespread adoption and look back on El Salvador as being “ahead of the curve.”

Jessie Chan, chief of staff at ParallelChain Lab — the firm behind public/private blockchain ecosystem ParallelChain — believes that at this point in time, Bitcoin has become an unstoppable force that no country can afford to ignore, adding:

“El Salvador has shown us what life could be like with the mass adoption of crypto. Buying a cup of coffee, paying your phone bill, it is from the most trivial events that we discover a real transformation.”

Providing a holistic overview of the matter, Chris Trew, CEO of blockchain-as-a-service platform Stratis, told Cointelegraph that, in the long run, El Salvador’s move to acquire more BTC will greatly benefit countries looking to legalize the asset since its adoption has really grown over the last 10 years. “Bitcoin has experienced a bear market before but not a global recession which may be on the horizon. Bear markets are where products are built.”

Bitcoin seems primed to grow

Yaffe believes that any entity that supports Bitcoin adoption — be it a national government or an institutional player — has already factored price volatility into the decision process. And, while seeing the price of Bitcoin plummet is not encouraging in the short term, he is confident that in the grander scheme of things, a decentralized currency offers great benefits for small and poor countries that may be struggling to support their local fiat.

Recent: Crypto inheritance: Are HODLers doomed to rely on centralized options?

Similarly, in Chan’s opinion, the willingness to accept Bitcoin as legal tender is bound to accelerate regardless of the bear market. He noted that the increasingly centralized and politicalized global financial status quo has left people, especially those living in smaller economies, with no choice in the face of losing their autonomy.

Just last week, El Salvador hosted a slew of central bankers and financial authorities from 44 countries in an effort to educate them about Bitcoin and crypto/blockchain-tech in general. To highlight the power of digital currencies, each participating member was given a wallet containing BTC and shown how to use them to facilitate a wide array of everyday purchases.

It will be interesting to see how things shape out for Bitcoin from here on out, especially with inflation levels soaring all over the globe and most experts predicting a bleak future for the global economy. In that regard, if Bitcoin is truly able to transform into an inflation hedge, as many have envisioned it to be, more and more countries may look to adopt the asset in the near-to-mid term.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *