Từ NFT đến CBDC, tiền điện tử phải giải quyết sự tuân thủ trước khi các cơ quan quản lý làm

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Mỗi năm chúng ta tiến xa hơn một chút so với sách trắng của Satoshi Nakomoto, tiền điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, phá vỡ nhiều rào cản hơn – không chỉ trong sự nhiệt tình tuyệt đối, mà còn trong sự chấp nhận chính thống. Từ mã thông báo không thể thay thế (NFT) đến Metaverse, 2021 là năm của tiền điện tử, thậm chí sau một thập kỷ mà chỉ là khoảng mỗi năm khác có thể đưa ra yêu cầu tương tự.

Mặc dù sự nhiệt tình và phấn khích đỉnh cao, chúng ta không nên mù quáng với thực tế là vẫn còn những vấn đề cơ bản phải được giải quyết trước khi tiền điện tử thực sự trở thành “đồng xu của vương quốc” chiếm ưu thế trên toàn cầu, cùng với xương sống của cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Prime trong số các vấn đề này là Chống rửa tiền (AML), Biết khách hàng của bạn (KYC) và Chống lại các biện pháp bảo vệ Tài chính Khủng bố (CFT) đảm bảo tiền điện tử vẫn là một lựa chọn thanh toán có trách nhiệm và ổn định mà không bị quy định quá mức.

Chúng ta đã thấy những loại vấn đề này với các quốc gia nhiệt tình nhất trong việc áp dụng tiền điện tử, cho dù thông qua CBDC hay các phương tiện khác. El Salvador đã nhận được tiêu đề để thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin ( BTC) và xây dựng một thành phố không thuế do Bitcoin tài trợ dưới một ngọn núi lửa, nhưng đất nước đã có các vấn đề của nó trong lĩnh vực AML/KYC/CFT, chẳng hạn như khi những kẻ trộm danh tính xâm phạm Chivo Bitcoin Wallet, cơ chế mà El Salvador đã cho công dân của mình một “kích thích Bitcoin”.

Nó không chỉ là các thực thể công cộng, hoặc. Sự bùng nổ NFT vào năm 2021 đã tạo ra một nhu cầu hoàn toàn mới và nhấn mạnh cho KYC/AML trong một không gian bị chi phối bởi những con số may rủi. OpenSea không có buổi tập hợp KYC hoặc sàng lọc AML/CFT, có nghĩa là nó mở ra để bị xâm phạm.

Để ngăn chặn tội phạm và gian lận giết chết tiền điện tử trong cũi của nó, hoặc ít nhất là ở trường tiểu học, ngành công nghiệp phải bắt đầu thực hiện các bước chủ động để tự cảnh sát và tự điều chỉnh ngay lập tức. Nếu không, nhiệm vụ sẽ được để lại cho cùng một loại quan chức chính phủ không biết gì, những người đã mang đến cho bạn các quy định tiền điện tử của dự luật cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ.

Liênquan: DeFi: Ai, cái gì và làm thế nào để điều chỉnh trong một thế giới không biên giới, quản lý mã?

Tuân thủ khẩn cập-như-một-dịch vụ

Trong khi các nền tảng NFT đang bắt đầu tích hợp AML, KYC và CFT, tiêu chuẩn không phải là nhất quán. Các nhà đấu giá “Old guard” như Christie’s và Sotheby từ chối liệt kê các tiêu chuẩn đó hoặc mô tả chúng một cách chi tiết. OpenSea, có lẽ là trình điều khiển chính của sự bùng nổ NFT, cho đến nay đã chống lại việc xây dựng bất kỳ loại AML/KYC nào vào chính nền tảng này.

Khi sự phổ biến của NFT tiếp tục tăng vlên, giống như các hệ điều hành máy tính phổ biến, các nền tảng này sẽ thu hút nhiều tin tặc và kẻ trộm danh tính hơn. Các cửa hàng tin tức chính lớn tiếng tuyên bố rằng “những kẻ lừa đảo NFT đã ở đây.” Nếu năm 2021 là năm mà các NFT lên trường hợp sử dụng tốt nhất mà chúng tôi đã có cho đến nay đối với tiền điện tử, thì 2022 sẽ là một năm mà tin tặc và kẻ lừa đảo sẽ cố gắng khai thác đầy đủ sự phổ biến đó.

Với sự tinh tế của các nền tảng NFT, chính họ, để giải quyết vấn đề này, tùy thuộc vào các nền tảng công nghệ khác để chọn sự chùng xuống. Các nền tảng này có thể giúp các nền tảng NFT phát triển các giao thức chặt chẽ hơn và các yêu cầu về AML và KYC chi tiết hơn trước khi chính phủ đưa ra các quy định lạc hậu và hà khắc. Phát triển “Compliance-as-a-Service” như một giải pháp trong ngành nội bộ sẽ không chỉ ngăn chặn gian lận mà còn thúc đẩy sự nhiệt tình và sự tham gia lớn hơn bởi các cá nhân, các tổ chức tài chính và chính phủ vẫn coi tiền điện tử là góc vô trách nhiệm của vũ trụ tài chính.

Các công ty nên tạo nên lĩnh vực tuân thủ dịch vụ ngày càng tăng, nhưng đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của NFT và những kẻ lừa đảo blockchain sẽ không đủ, đặc biệt là khi cả quốc gia đang tìm kiếm blockchain như các giải pháp quốc gia.

Xóa các tiêu chuẩn AML/KYC tương đương với khả năng tồn tại chính thống thực sự đối với tiền điện tử

Tất nhiên, một số trong cộng đồng tiền điện tử không muốn khuyến khích hoặc thậm chí thừa nhận quy định dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng điều đó và triết lý đơn giản là không thực tế cũng không hợp lý. Các vấn đề với ví Chivo của El Salvador đã chứng minh nhanh chóng các vấn đề về danh tính và bảo mật có thể gây ra ngay cả những đợt triển khai tiền điện tử có ý định tốt nhất như thế nào. Các quốc gia tiếp tục tìm kiếm các thực tiễn KYC tốt nhất như một phần của hoạt động tiền điện tử mở rộng. Sri Lanka đã thực hiện chứng minh khái niệm KYC. HSBC đã làm việc với Dubai trên KYC của mình.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ năm nay, Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) đã ban hành các ưu tiên AML/CFT đầu tiên vào mùa hè này. Những ưu tiên này bao gồm tham nhũng, tội phạm mạng, hỗ trợ khủng bố, gian lận, tội phạm xuyên quốc gia, ma túy và buôn người, và tài trợ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong khi các quốc gia khác nhau đang ở các bước khác nhau trong quá trình AML/KYC/CFT, một số hướng dẫn rõ ràng đang nổi lên. Với 195 quốc gia khác nhau, vâng, có thể có 195 tiêu chuẩn khác nhau để điều chỉnh tiền điện tử. Tuy nhiên, sau vài năm hướng dẫn, quy định và hình phạt, ngành công nghiệp có quá đủ thông số để bắt đầu điều chỉnh các giải pháp AML/KYC/CFT và giám sát trên các khu vực pháp lý khác nhau. Đây chỉ là một lý do nữa mà ngành công nghiệp, chính nó, cần phải chủ động, phát triển một tiêu chuẩn toàn diện, dễ hiểu và được quốc tế công nhận dễ dàng áp dụng trong suốt càng nhiều khu vực pháp lý càng tốt.

Liênquan: Hoa Kỳ cập nhật luật AML/CFT tiền điện tử

Những gì ngành công nghiệp không thể làm là cho phép blockchain trở nên câu đố bởi cùng một loại bẫy “Wild West” đặc trưng cho internet. Vâng, sự phổ biến của internet là không thể chối cãi, nhưng điều đó đã đi kèm với sự hy sinh không chỉ riêng tư, mà là tính ưu việt của sự thật và giao tiếp lành mạnh giữa mọi người. Điều đó có nghĩa là xây dựng một mô hình nhận dạng mới, dựa trên hệ thống không tin cậy của blockchain, nhưng cũng là một mô hình đủ linh hoạt để đáp ứng các tiêu chuẩn hợp lý của AML, KYC và CFT.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

JonathanCamilleri Bowman là Giám đốc điều hành của Sekuritance, một hệ sinh thái RegTech đa chiều cung cấp sự tuân thủ, giám sát giao dịch quy định và quản lý danh tính để individuals cá nhân and business kinh doanh corporations tập đoàn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *