Blockchain doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tương lai bền vững

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Bitcoin ( BTC) thường được sử dụng để chỉ trích tất cả các dự án dựa trên blockchain. Điều này có thể hiểu được vì Bitcoin là dự án đầu tiên sử dụng blockchain, được cho là dễ nhận biết nhất và là loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Trong nửa đầu của bài viết này, tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm proxy cho tất cả các dự án dựa trên blockchain vì hầu hết mọi người liên kết blockchain với Bitcoin. Bất cứ điều gì tích cực về môi trường có thể nói về Bitcoin sẽ đúng gấp đôi đối với phần lớn các dự án dựa trên blockchain mới hơn kể từ khi Bitcoin sử dụng phiên bản công nghệ blockchain lâu đời nhất.

Tiêu thụ năng lượng Blockchain

Bitcoin đã bị tấn công để tiêu thụ năng lượng cao. Các tiêu đề chỉ ra rằng việc sử dụng điện của Bitcoin có thể so sánh với tổng mức tiêu thụ của một quốc gia là một bài phê bình phổ biến. So sánh rất hữu ích, nhưng chúng có thể có hiệu ứng đóng khung lừa đảo. Ví dụ, số liệu thống kê thường được trích dẫn nhất trong các tiêu đề thu hút sự chú ý này được lấy từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF). Cùng một tổ chức cũng chỉ ra rằng tổn thất điện truyền tải và phân phối ở Hoa Kỳ có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng Bitcoin 2.2 lần. Các thiết bị điện luôn bật ở Mỹ tiêu thụ năng lượng nhiều hơn 12,1lần so với mạng Bitcoin.

Vì vậy, mạng Bitcoin sử dụng nhiều điện như một quốc gia nhỏ hoặc ít hơn một mảnh ngân sách năng lượng của Mỹ. Đó là rất nhiều? Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó.

Liênquan: Bitcoin có lãng phí năng lượng không? Ưu và nhược điểm của khai thác Bitcoin

Một bài phê bình thường được sử dụng khác là mức tiêu thụ điện của Bitcoin đang phát triển nhanh đến mức chỉ riêng phát thải Bitcoin có thể đẩy sự nóng lên toàn cầu trên 2° C, hoặc tiêu thụ toàn bộ năng lượng của thế giới vào năm 2020. Cái sau đã không xảy ra. Tại sao? Đầu tiên, giống như hầu hết các công nghệ dựa trên mạng, Bitcoin đang theo một đường cong áp dụng được xác định bởi lý thuyết khuếch tán đổi mới – một “đường cong S.”

Sự phát triển bùng nổ, giống như theo cấp số trong nửa đầu của đường cong chậm lại đáng kể trong nửa sau. Thứ hai, những cải tiến lớn và có thể dự đoán về hiệu quả máy tính sẽ tiếp tục giảm chi phí năng lượng của máy tính ngay cả khi sự tăng trưởng của Bitcoin chậm lại. Thứ ba, những dự đoán như vậy không tính đến hỗn hợp năng lượng đang phát triển của Bitcoin.

Hỗn hợp năng lượng Blockchain

Hầu như tất cả năng lượng tiêu thụ bởi các dự án blockchain đều đến từ điện được sử dụng bởi các máy tính bảo mật mạng. Bitcoin gọi những “thợ mỏ” này, nhưng các dự án blockchain mới hơn có thể sử dụng “trình xác thực” hiệu quả hơn nhiều. Điện được sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như than đá, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và thủy điện. Những nguồn đó có thể tạo ra mức phát thải carbon rất khác nhau, điều này phần lớn quyết định tác động môi trường của chúng. Hai ước tính nổi bật nhất về năng lượng của Bitcoin từ năng lượng tái tạo dao động từ 39% trong báo cáo này đến 74% trong này báo cáo. Một trong những ước tính này là “sạch hơn” so với hỗn hợp năng lượng của Mỹ, chỉ 12% từ năng lượng tái tạo.

Có bằng chứng cho thấy sự giám sát của công chúng mà Bitcoin đã phải chịu rất có thể đảm bảo rằng năng lượng từ năng lượng tái tạo sẽ chỉ tăng trong tương lai.

Blockchain là giá trị nó

Mức tiêu thụ năng lượng và thành phần của Bitcoin không hoàn hảo, cũng không phải là khủng khiếp như thường được báo cáo. Điều thường bị mất trong cuộc trò chuyện về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin là liệu việc sử dụng năng lượng của Bitcoin có đáng giá hay không. Nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi năng lượng hoặc sản xuất một lượng lớn chất thải, nhưng hầu hết mọi người cho rằng chi phí môi trường là đáng giá. Ngành công nghiệp nông nghiệp đòi hỏi một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch cho phân bón và thiết bị điện trường, chưa kể đến sản xuất dòng chảy có hại. Tuy nhiên, bất chấp những tiêu cực về môi trường, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng áp đảo của việc trồng thực phẩm. Thay vì loại bỏ nông nghiệp, chúng tôi cố gắng cải thiện môi trường nông nghiệp.

Liênquan: Bitcoin xanh: Tác động và tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng đối với PoW

Cho dù cho phép 1,7 tỷ không có ngân hàng để có được sự bao gồm tài chính hoặc cung cấp một giải pháp thay thế cho các dịch vụ chuyển tiền quốc tế săn mồi, có vẻ như rõ ràng với tôi rằng Bitcoin đáng để sử dụng năng lượng. Thậm chí còn rõ ràng hơn rằng blockchain doanh nghiệp là một lợi ích công khai không được giảm thiểu.

Công nghệ blockchain thay thế mới hơn, sử dụng ít hơn 99,95% năng lượng hơn so với các công nghệ cũ hơn. Blockchain doanh nghiệp có thể sử dụng ít năng lượng hơn vì nó có thể được điều chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Ngoài việc sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể, Enterprise blockchain đang giúp các tổ chức đạt được các mục tiêu bền vững.

Blockchain là động lực chính cho năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời và gió hiện nay rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí tự nhiên. Năng lượng mặt trời và gió hiện có thể so sánh với địa nhiệt và thủy điện. Mặc dù giải quyết vấn đề chi phí, năng lượng tái tạo có một số vấn đề ngăn chặn việc áp dụng hàng loạt. Địa nhiệt và thủy điện là địa lý bị ràng buộc. Năng lượng mặt trời, gió và ở mức độ thấp hơn, thủy điện bị gián đoạn và tắc nghẽn lưới điện. Gián đoạn có nghĩa là chúng hiện đang quá không đáng tin cậy. Không có mặt trời vào ban đêm, gió đôi khi dừng lại, và có mùa mưa và khô. Tắc nghẽn lưới tương tự như giao thông xe hơi. Do hạn chế về địa lý, năng lượng tái tạo thường được xây dựng ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, hầu hết năng lượng là cần thiết ở các thị trấn và thành phố dày đặc. Giống như một chiếc xe bị kẹt xe, điện bị trì hoãn đến đích.

Có những giải pháp, chẳng hạn như xây dựng lưu trữ pin và tăng khả năng truyền tải, nhưng đây là những dự án cơ sở hạ tầng đắt tiền. Đây là nơi mà Bitcoin và blockchain, nói chung, có thể giúp ích. Không giống như các thợ mỏ Bitcoin và các dự án blockchain khác có thể được xây dựng ở bất cứ đâu. Họ là những doanh nghiệp có lợi nhuận để họ về cơ bản có thể trợ cấp cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng tái tạo bằng cách luôn sử dụng năng lượng dư thừa được sản xuất.

Liênquan: Không, Musk, đừng đổ lỗi cho Bitcoin vì năng lượng bẩn — Vấn đề nằm sâu hơn

Another promising energy technology well suited to blockchain is person-to-person (P2P) electricity trading. These energy sharing schemes provide electricity suppliers and consumers with the opportunity to trade energy without the need for existing third-party intermediaries while increasing the level of renewable energy. Similar to renewable infrastructure, blockchain-based projects will incentivize the development of P2P energy grids.

Blockchain enables material procurement and provenance

Consumer demand for more ethically sourced products is steadily increasing. Companies have to prove that their product is produced in such a way that protects the environment and public health, and is made ethically. Consumers wary of greenwashing, have had to rely on information provided by companies. Blockchain-based projects are already changing this dynamic.

Everledger đã tạo ra các công cụ để tăng cái nhìn sâu sắc của người tiêu dùng và doanh nghiệp vào nguồn gốc của một đối tượng nhất định. Bằng cách kết hợp blockchain, AI và IoT, Everledger hợp lý hóa các quy trình tuân thủ kỹ thuật số và cho phép các công ty chứng minh nguồn gốc thực sự của sản phẩm của họ.

Transparency and traceability will be crucial to fostering consumer trust in food supply chains. Supermarket giant Carrefour and the world’s largest brewer AB InBev partnered with enterprise blockchain developer SettleMint to deliver a digital traceability solution that utilizes dynamic QR codes attached to a product during the packaging process.

Green financing

Green financing is the use of loans to support sustainable companies and fund the projects and investments they make. It will be crucial to close the $2.5 trillion annual SDG funding gap, which is estimated to grow bigger. A good example of green financing is the green bond (GB) market. According to the Climate Bonds Initiative, $269.5 billion in GBs were issued in 2020.

Unfortunately, GBs are not without problems, such as confirming that sustainability metrics are authentic, or that funds were used to support sustainability. Blockchain can immutably store this data, thus, projects can be verified to satisfy sustainability requirements. Blockchain can help in other ways too, like tokenization.

Related: How will blockchain technology help fight climate change? Experts answer

Oi Yee Choo, chief commercial officer at iSTOX, a Singapore-based digital securities exchange, said in this interview: “Even in markets where the demand for green bonds is high because investors are motivated by ESG considerations, tokenization helps investors diversify their portfolio across different bonds because of smaller subscription sizes.”

The blockchain industry is currently far from ideal in terms of environmental sustainability. However, if it maintains its current trajectory, the blockchain industry will not only be an exemplar but an enabler of environmental sustainability.

The views, thoughts and opinions expressed here are the author’s alone and do not necessarily reflect or represent the views and opinions of Cointelegraph.

Matthew Van Niekerk is a co-founder and the CEO of SettleMint — a low-code platform for enterprise blockchain development — and Databroker — a decentralized marketplace for data. He holds a BA with honors from the University of Western Ontario in Canada and also has an international MBA from Vlerick Business School in Belgium. Matthew has been working in fintech innovation since 2006.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *