Ý tưởng so với thực tiễn: Các nhà quản lý làm việc cùng nhau trên tiền điện tử như thế nào?

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Quy định của tiền điện tử trên toàn thế giới là một cuộc chiến liên tục cho các nhà đầu tư trong một hệ sinh thái mở rộng nhanh chóng và liên tục thay đổi.

Các

cơ quan quản lý khác nhau trên thế giới xem tài sản kỹ thuật số theo một ánh sáng khác nhau đáng kể so với nhau.

Gần đây, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Fabio Panetta đã đề cập trong một tuyên bố bằng văn bản cho một bài phát biểu tại Đại học Columbia rằng các nhà quản lý nên tuân theo một cách tiếp cận phối hợp toàn cầu trong khi điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. Ông nói rằng thế giới cần có các tài sản kỹ thuật số được quy định bởi các quy tắc Chống rửa tiền (AML) và Chống tài trợ khủng bố (CFT) của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính.

Panetta cũng nói về việc tăng cường tiết lộ công khai, báo cáo về việc tuân thủ quy định trong ngành và thiết lập một số “yêu cầu minh bạch” và “các tiêu chuẩn ứng xử”. Ông tuyên bố:

“ Chúng ta cần phải có những nỗ lực phối hợp ở cấp độ toàn cầu để đưa tài sản mật vào phạm vi quy định. Và, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng phải tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp với những tiêu chuẩn được áp dụng cho hệ thống tài chính. Chúng ta nên tiến bộ nhanh hơn nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng các tài sản mật mã không gây ra một cơn điên cuồng vô luật pháp về rủi ro.”

Tính thực tiễn của quy định toàn cầu được đề cập

ECB áp dụng các quy tắc như vậy trên toàn Liên minh châu Âu là một điều, và có các quy tắc tương tự áp dụng cho tất cả các quốc gia trên thế giới là một hoàn toàn khác do thực tế là ECB có thể hành xử như một thực thể quản lý trong EU. Tuy nhiên, không có sự hiểu biết rõ ràng về cơ quan quản lý nào sẽ có thẩm quyền tiến hành các hoạt động điều tiết phối hợp như vậy.

Thậm chí gần đây hơn, Ashley Alder, chủ tịch Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế – một hiệp hội các nhà quản lý thị trường – đã nói về khía cạnh này trong một hội nghị trực tuyến được tổ chức bởi Diễn đàn các tổ chức tiền tệ và tài chính chính thức. Ông đã xây dựng về sự cần thiết của một cơ quan chung sẽ được giao nhiệm vụ điều phối các quy định của tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới và thậm chí có thể là một thực tế trong năm nay.

Ngày 16 tháng 5, Viện Quản trị Basel và Học viện Quốc tế về tội phạm tài chính tranh chấp đã công bố một bài báo cũng kêu gọi hành động phối hợp hơn nữa chống lại các thị trường crypto bất hợp pháp. Bài báo cho rằng các nhà điều tra có liên quan đến tiền điện tử nên đầu tư vào các phương pháp học tập và công nghệ để theo kịp với các kỹ thuật phát triển của các tổ chức tội phạm và các tổ chức tội phạm.

Cointelegraph đã nói chuyện với Bianca Veleva, người đứng đầu bộ phận tuân thủ pháp lý và quy định tại Nexo — một nền tảng cho vay tiền điện tử — về những lợi thế của cách tiếp cận quy định toàn cầu. Bà nói:

“ Việc thông qua một khuôn khổ pháp lý thống nhất và/hoặc các nguyên tắc cho các hoạt động liên quan đến mật mã có thể chứng minh có lợi trong việc đẩy nhanh nỗ lực lập pháp của các nước chưa nhận ra những lợi thế mà ngành công nghiệp mật mã mang lại, sau từ toàn diện khuôn khổ mà nhiều quốc gia tương lai đã thông qua và thực hiện.”

Khi bối cảnh tài sản kỹ thuật số mở rộng và các quy định bắt đầu trở nên rõ ràng hơn, một mô hình mới có thể được tiến hành trong đó sự đồng thuận quy định quốc tế thống nhất. Việc áp dụng hàng loạt và các trường hợp sử dụng ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain chắc chắn sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý và các quốc gia.

Tuy nhiên, có nhiều quốc gia đã hoàn toàn cấm công dân của họ tham gia vào tiền điện tử và thậm chí cả dịch vụ của họ. Một ví dụ điển hình của điều đó sẽ là Trung Quốc, trong đó đã công bố một lệnh cấm hoàn toàn đối với tài sản kỹ thuật số vào tháng 9 năm ngoái. Có tổng cộng chín quốc gia đã cấm tiền điện tử, ngoài Trung Quốc: Algeria, Bangladesh, Ai Cập, Iraq, Morocco, Nepal, Qatar và Tunisia có một lệnh cấm chăn mật mã, theo một báo cáo của Thư viện Luật Quốc hội từ tháng 11 năm 2021.

Gầnđây: Trò chơi Bitcoin của El Salvador: Sự sụt giảm hiện tại có ý nghĩa gì đối với việc nhận con nuôi?

Sự khác biệt này trong cách các quốc gia xem tài sản kỹ thuật số có thể là trở ngại lớn nhất đối với một khung quy định phối hợp toàn cầu. Igneus Terrenus, người ủng hộ chính sách tại Bybit, nói với Cointelegraph rằng trong khi một hệ thống quản lý toàn cầu có ý nghĩa để theo dõi dòng vốn và giảm sự chênh lệch quy định, thực tế là không có cơ quan quản lý phổ quát nào có khả năng áp đặt nó lên các quốc gia có chủ quyền. Thực tế, nó sẽ có những tác động rộng hơn đến công dân và cư dân của các quốc gia phản ứng tích cực hơn là các quốc gia chọn không tham gia.

Terrenus nói thêm rằng “Một khuôn khổ chăn phù hợp với cả thế giới dường như không thể đạt được do sự chênh lệch giữa các quốc gia ngay cả trong các quy định tài chính hiện hành. Một mô hình khả thi sẽ tập trung vào việc nới lỏng việc trao đổi thông tin giữa các tổ chức và khu vực pháp lý, mà cơ quan thuế đã thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng, triển khai công nghệ bằng chứng không kiến thức để ngăn chặn gian lận và cải thiện sự rõ ràng và nhất quán của quy định.”

Một khía cạnh khác cần xem xét trong tình huống giả thuyết của các quy định được chấp nhận trên toàn cầu đối với tiền điện tử là sự đồng thuận giữa các quốc gia khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của việc áp dụng có thể dẫn đến sự đổi mới bị bóp nghẹt và một cao nguyên trong tỷ lệ chấp nhận. Veleva nói:

“ Bất kỳ nỗ lực chung nào của việc thống nhất chế độ EU hiện đang chờ xử lý đối với tài sản mật mã với khuôn khổ lập pháp của Hoa Kỳ có thể là một thanh gươm hai lưỡi. Trên thực tế, chúng có thể cản trở tốc độ đổi mới và áp dụng tiền điện tử ở cấp độ EU và dẫn đến những khó khăn về quy định lớn hơn cho các công ty tiền điện tử.”

Sự phối hợp chưa từng có

Mặc dù có những khó khăn và thách thức liên quan, một số người tham gia vào hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số vẫn tích cực về một bước tiến hướng tới quy định mật mã phối hợp toàn cầu.

Justin Choo, trưởng nhóm tuân thủ của Cabital — một nền tảng giao dịch tiền điện tử và thu nhập thụ động — nói với Cointelegraph rằng cách tiếp cận hiện tại mà các quốc gia đã thực hiện không thể thay đổi hơn khi so sánh với các loại tài sản truyền thống như vốn chủ sở hữu, chứng khoán và đầu tư quản lý đề án làm việc với một khuôn khổ quy định.

Khi so sánh với các nước tiền điện tử, Choo tuyên bố rằng “Tôi sẽ tưởng tượng rằng một hệ thống điều tiết phối hợp toàn cầu sẽ không đi xa như những gì El Salvador và Argentina đang làm đơn giản chỉ vì chính phủ của các nước phát triển có tiền tệ dự trữ sẽ không được sẵn sàng từ bỏ sức mạnh kinh tế — vốn thường được sử dụng để ảnh hưởng đến ngoại giao quốc tế — mà họ đã có trong lợi của tiền điện tử.”

Sự

phối hợp toàn cầu về quy định mật mã sẽ đòi hỏi sự hợp tác trong ngành công nghiệp và từ các nhà quản lý trên khắp thế giới theo cách chưa từng thấy trước đây. Terrenus nói:

“ Các biện pháp bảo vệ gia trưởng dựa trên các luật lệ hàng thập kỷ có thể không phải là cách tiếp cận hữu ích nhất. Các quy định thực sự hợp lý, có ý nghĩa và có tác động nên khuyến khích sự minh bạch khi nói đến các điều khoản, phân tích quyền sở hữu, lịch trình trao quyền và đại diện chính xác về sản lượng phần trăm hàng năm của các dự án crypto. Điều này sẽ cải thiện tính đối xứng thông tin tổng thể và thưởng cho các nhà đầu tư nghiên cứu của riêng họ.”

Đặc biệt là sau khi thất bại được công bố cao gần đây với blockchain Terra và stablecoin của nó, TerraUSD (UST), các nhà quản lý đã bắt đầu xem xét kỹ hơn về tính khả thi và khả năng tồn tại của stablecoins. Ủy ban châu Âu cũng đã tiết lộ ý định của mình đặt một lệnh cấm chăn trên stablecoins quy mô lớn, xem xét kinh tế lớn và nhà đầu tư tác động đó đã được kích hoạt bởi sự sụp đổ của UST và Terra ( LUNA) trong Terra blockchain.

Gầnđây: Thực thi và áp dụng: Mục tiêu quy định gần đây của Vương quốc Anh cho tiền điện tử có nghĩa là gì?

Khi việc áp dụng tài sản kỹ thuật số tăng lên, chuyển từ một chu kỳ áp dụng và đổi mới sang chu kỳ khác, cảnh quan quy định phát triển sẽ là phần quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thâm nhập vào quần chúng. Một khuôn khổ quy định toàn cầu có vẻ như là giải pháp lý tưởng cho quá trình chuyển đổi, nhưng những trở ngại đặt ra trong cách thực hiện một khuôn khổ như vậy sẽ làm cho quá trình chuyển đổi trở thành một quá trình dài và nó rất khó xảy ra trong vòng một năm.

Andreessen Horowitz — một công ty đầu tư mạo hiểm thân thiện với mật mã – gần đây đã phát hành báo cáo “2022 State of Crypto”, nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng của thị trường phi tập trung đã đi đến một tổng giá trị bị khóa hơn 100 tỷ USD chỉ trong vòng hai năm sau khi khái niệm lần đầu tiên được giới thiệu. Báo cáo ước tính tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ là ngân hàng lớn thứ 31 của Hoa Kỳ theo tài sản được quản lý.

It is only natural that such a rapidly expanding industry will require regulators and central banks to innovate and evolve at the same pace. Even if a highly laborious globally-coordinated regulatory framework slightly stifles innovation, the protection of investors is always the prime concern for regulatory bodies across the globe.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *