Hợp đồng thông minh có thể xác định lại doanh nghiệp – Nhưng điều này không ngụ ý sự cởi mở rộng

189
SHARES
1.5k
VIEWS

Related articles

Trongcột công nghệ tiền điện tử hàng tháng của mình, doanh nhân hàng loạt Israel Ariel Shapira bao gồm các công nghệ mới nổi trong tiền điện tử, tài chính phi tập trung và không gian blockchain, cũng như vai trò của họ trong việc định hình nền kinh tế của thế kỷ 21.

Hợp đồng, một nghĩa vụ rằng bên A sẽ làm điều gì đó bên B mong muốn ở một mức giá cả hai đồng ý là công bằng, là trong nhiều cách nền tảng cho một xã hội nhân loại hoạt động. Như một minh chứng cho điều đó, ngay cả Vua Hammurabi, được cho là tác giả của một trong những quy tắc pháp lý lâu đời nhất trên thế giới, thấy nó phù hợp để mã hóa các quy định về mối quan hệ và nghĩa vụ hợp đồng giữa các thương gia và đại lý của họ.

Trong khi trong thời đại cai trị vĩ đại, các thương nhân tin tưởng thỏa thuận của họ với máy tính bảng đất sét, các đối tác ngày nay đang ngày càng tin tưởng hợp đồng của họ vào blockchain. Họ tìm cách khai thác các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung (DApps) được lưu trữ trên chuỗi dưới dạng mã thực thi, có thể được đặt ra bởi bất kỳ người dùng mạng nào. Khi một sự đổi mới do Ethereum mang lại, các hợp đồng thông minh giờ đây thấy mình cung cấp năng lượng cho hàng trăm dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) nơi người dùng tin tưởng mã thay vì một thực thể tập trung. Trong khi các thực thể tập trung có thể thực hiện nhiều chức năng tương tự, DeFi được xây dựng xung quanh ý tưởng rằng tập trung thúc đẩy sự kiểm duyệt và kém hiệu quả trong khi các dịch vụ phi tập trung lại cởi mở, minh bạch và an toàn hơn.

Tất cả những điều này dịch khá độc đáo vào thế giới doanh nghiệp. Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thường kết hợp một chuỗi hành động cụ thể mà công ty lặp đi lặp lại nhiều lần. Nghe có vẻ hơi giống một thuật toán máy tính, phải không? Điều tương tự cũng xảy ra đối với một hợp đồng, đặc biệt là với các điều khoản và điều kiện của nó dễ tưởng tượng như một tập hợp các hằng số với các điều khoản và điều kiện nếu-else. Một hợp đồng tự động và tự thực thi làm giảm đáng kể sự không chắc chắn hoạt động. Bằng cách làm cho nó phi tập trung, các công ty giữ sự cân bằng quyền lực nguyên vẹn, tránh sự cần thiết phải tin tưởng một người trung gian tập trung. Nó có lẽ là món quà quan trọng nhất của blockchain cho cộng đồng doanh nghiệp.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty mang hợp đồng thông minh cho thế giới kinh doanh. Watr Foundation, một dự án blockchain tổ chức, đang di chuyển hàng hóa giao dịch trên chuỗi, với các hợp đồng thông minh quản lý phần lớn các quy trình liên quan. ClearX chạm vào các hợp đồng thông minh để giúp các công ty giải quyết các thỏa thuận phức tạp như tranh chấp chuyển vùng giữa các nhà cung cấp viễn thông. SEIF áp dụng một logic tương tự để legaltech, cung cấp cho khách hàng rất nhiều mẫu để sử dụng. Động lực ở đó và tiếp tục xuống dòng, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều công ty lớn hơn chấp nhận các hợp đồng thông minh.

Liênquan:

Những người đam mê tiền điện tử có thể xem đây là một xu hướng đầy hứa hẹn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều công ty sử dụng blockchain có nghĩa là nhiều tiền mặt và thanh khoản hơn cho hệ sinh thái tiền điện tử và điều đó có nghĩa là nhiều nhiên liệu hơn cho chuyến đi Mặt trăng, phải không? Không nhất thiết.

Xây dựng tường, không cầu

Hãy tưởng tượng một tương lai nơi các doanh nghiệp đã diễu hành trên chuỗi và toàn bộ các hợp đồng thông minh hiện đang quản lý các tương tác hàng ngày của họ. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khổng lồ này dựa vào hàng triệu luồng dữ liệu từ dây chuyền sản xuất tự động theo cảm biến đến các lô hàng thông minh chiếu ra các bản cập nhật về vị trí và trạng thái của chúng, và với mọi thứ được xác nhận, xác thực và thanh toán với ít hoặc không có đầu vào của con người. Các khoản thanh toán bằng mã thông báo, tất nhiên, và “blockchain” được viết trên toàn bộ hình ảnh.

Nhưng, đây là lần bắt đầu tiên: Không ai nói bất kỳ blockchain nào cung cấp năng lượng cho điều này phải được công khai. Nếu có bất cứ điều gì, nó chỉ có ý nghĩa cho các doanh nghiệp để lựa chọn cho các blockchain tư nhân và cho phép, sẽ được đóng cửa cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch hàng ngày. Loại đám đông này sẽ chỉ hủy hoại bữa tiệc bằng cách đưa một yếu tố đầu cơ vào một hệ thống mà tất cả các diễn viên chính thực sự quan tâm đến việc có một đơn vị giá trị ổn định. Nếu không, giao dịch trong hệ sinh thái này trở nên khó khăn hơn nhiều. Một blockchain công khai không đặt gánh nặng tài trợ và duy trì nó cho các thành viên của mình, nhưng các công ty cấp doanh nghiệp sẽ khó có thể bị ảnh hưởng bởi điều đó.

Các nhà phát hành Stablecoin cũng không nên quá nhiệt tình về bức tranh này. Đúng là bây giờ họ được định vị tốt hơn nhiều để cho phép tất cả mọi thứ kinh doanh để kinh doanh vì họ cung cấp sự ổn định dự kiến, đó là những gì các doanh nghiệp cần. Những người trong số họ quản lý để tham gia vào các dự án blockchain B2B ngay bây giờ cũng có thể mang lại lợi nhuận tốt đẹp. Tuy nhiên, tiếp tục xuống dòng, họ có thể bị truất ngôi bởi các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Từ quan điểm kinh doanh, một CBDC – một “gói”, có lẽ, tức là mang theo chuỗi như bọc Bitcoin (wBTC) trên mạng Ethereum – hoạt động độc đáo cho các khoản thanh toán trên chuỗi vì nó lấy đi rất nhiều bất ổn liên quan đến tiền điện tử. Bên cạnh việc ổn định như fiat có thể, nó hầu như không bị hư hại bởi bất kỳ loại hoàn cảnh quy định nào và rất nhiều đấu thầu hợp pháp, trái ngược với các mã thông báo gốc mà các blockchain riêng tư của họ có thể sử dụng.

Liênquan: Riêngtư, công khai và blockchain consortium: Sự khác biệt được giải thích

Một vòng tay của công ty của blockchain có thể tạo ra một sự kiện thú vị – nếu không phải là epochal -, nhưng có nhiều điều để nó cho một đam mê công nghệ hơn là cho một nhà giao dịch đầu cơ. Giữ mọi thứ công khai hầu như không có ý nghĩa nhiều nếu những gì bạn đang theo sau là một hệ điều hành ổn định và trơn tru và không phải là một cuộc đua miễn phí cho tất cả đến Mặt trăng.

Phía bên kia của đồng xu

Vâng, phần lớn tầm nhìn của chúng tôi về tương lai kinh doanh được cung cấp bởi các blockchain tư nhân, bỏ qua tiếng ồn trắng của thế giới lớn hơn. Tuy nhiên, thật dễ dàng để hình dung một hệ sinh thái tập trung vào doanh nghiệp đối mặt với công chúng hơn – nhưng một người tập trung vào những người chơi quy mô nhỏ hơn, những người đứng nhiều để đạt được như những người khổng lồ từ sự chuyển đổi này. Từ các hoạt động không đáng tin cậy dựa trên các hợp đồng thông minh đến cơ hội gây quỹ thông qua các dịch vụ token, hoặc thậm chí các sự kiện quảng cáo khai thác token không thể thay thế (NFT) cho lòng trung thành của khách hàng, nhiều tùy chọn có trên thẻ.

Sự khác biệt là các công ty vừa và nhỏ có thể thích khai thác các blockchain công khai thay vì bỏ qua các blockchain riêng tư của họ đơn giản vì họ mang lại rất nhiều tài nguyên cho bàn mà không đặt thêm bất kỳ chi phí nào cho chúng. Điều này bao gồm hàng ngàn nút đã hoạt động, cũng như một loạt các dịch vụ lên và chạy lịch sự của các nhóm dev độc lập. Vì vậy, bất cứ ai muốn đơn giản hóa blockchain cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có thể có một thị trường thích hợp tốt đẹp.

As innovative as Bitcoin (BTC) was on its own back in the day, the technological evolution it set into motion is moving ahead, slowly but surely. It may be true that you cannot solve any problem by simply putting it on-chain, as some of the most fervent evangelists seem to believe, but it’s just as true that there are spheres and tasks that can benefit from decentralized solutions. Business is one of these spheres, and while its biggest players will likely choose to stick to their own lot, the others will be more open to the public, bringing more opportunities for retail investors as well.

Bàiviết này không chứa lời khuyên đầu tư hoặc khuyến nghị. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu riêng khi đưa ra quyết định.

Quanđiểm, suy nghĩ và ý kiến thể hiện ở đây là một mình của tác giả và không nhất thiết phải phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Cointelegraph.

Ariel Shapira is a father, entrepreneur, speaker, cyclist and serves as founder and CEO of Social-Wisdom, a consulting agency working with Israeli startups and helping them to establish connections with international markets.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *